Lượt xem: 114

Mô hình trồng dưa hấu đem lại hiệu quả kinh tế cao tại xã Thượng Hà

Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tích cực đẩy mạnh thâm canh tăng vụ. Những năm gần đây một số hộ dân ở các bản 2,3,4 Vài Siêu xã Thượng Hà đã chuyển đổi một phần đất bãi màu, đất ruộng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu và bước đầu đã khẳng định được hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh, chị Lý Văn Thanh, Bàn Thị Nom bản 2 Vài Siêu xã Thượng Hà. Hai vợ chồng đang tiến hành thu hái những quả dưa đang đến độ chín để cung cấp ra thị trường. Với diện tích 0,6 ha đất ruộng và đất vườn đồi được gia đình chuyển đổi sang trồng dưa hấu. Suy nghĩ ban đầu của gia đình chỉ trồng dưa để cung cấp nguồn hoa quả sạch cho gia đình, nhưng sau 2,3 năm trồng anh, chị Thanh, Nom nhận thấy cây dưa hấu rất phù hợp với thổ nhưỡng khí hậu ở địa phương, anh chị đã đi học hỏi kinh nghiệm các nơi cũng như qua sách báo về cách trồng, chăm sóc dưa hấu, vừa trồng vừa tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, vì vậy sau 6 năm đưa vào gieo trồng cây dưa hấu anh chị đã có rất nhiều kinh nghiệm của cây trồng này. Từ hiệu quả bước đầu cây dưa hấu mang lại, anh chị tiếp tục đầu tư san gạt đất vườn để mở rộng diện tích, với 0,6 ha dưa hấu, đến nay anh chị đã thu hoạch được trên 1tấn quả, với giá bán trung bình từ 8 - 10 ngàn đồng/kg, năng suất ước đạt trên 3tấn quả, mang lại thu nhập đáng kế cho gia đình.

Gia đình chị Nom đang thu hoạch dưa hấu.

Ngay kế bên là đồi dưa hấu của gia đình chị Hoàng Thị Síu, đang vào mùa thu hoạch. Đây là một trong những hộ tiên phong trồng cây dưa hấu tại bản 2 Vài Siêu xã Thượng Hà. Vụ dưa năm nay gia đình chị trồng được khoảng 0,6 ha diện tích đất đồi được san tạo. Tuy mới vào vụ thu hoạch nhưng thương lái từ khắp đổ về thu mua, giá bán bình quân từ 8 - 10 ngàn đồng/kg, hiện gia đình chị đã thu hoạch được trên 2 tấn quả, thu về trên 20 triệu đồng, ước sản lượng đạt trên 4 tấn dưa thương phẩm. Vụ dưa năm nay được đánh giá thời tiết khá thuận lợi nên dưa sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao hơn so với những năm trước.

Với chi phí đầu tư thấp, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, giá trị kinh tế cao, nên vài năm trở lại đây, cấp ủy, chính quyền xã Thượng Hà khuyến khích các hộ đầu tư, mở rộng diện tích để nâng cao thu nhập. Hiện toàn xã có trên 10 ha diện tích trồng dưa hấu, tập trung ở các bản 2,3,4 Vài Siêu. Ngay từ đầu vụ người dân đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc cùng với đó thời tiết tương đối ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho cây dưa sinh trưởng và phát triển, năng xuất ước đạt 50 đến 60 tấn/ha.

Nhiều hộ gia đình nông dân ở xã Thượng Hà đã chuyển đổi trồng dưa hấu đem lại hiệu quả cao.

Hiện bà con nông dân các bản trên địa bàn xã Thượng Hà đang khẩn trương tích cực, thu hoạch dưa đầu vụ, với giá cả hợp lý, chất lượng ngon, nhất là đảm bảo dưa sạch nên hầu hết dưa thu hoạch đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó. Hiện cây trồng này được xác định đang là cây trồng thế mạnh để địa phương triển khai nhận rộng ra toàn địa bàn.

Với những điều kiện thuận lợi như thời tiết, sâu bệnh gây hại giảm, năng xuất cao và điều quan trọng nhất là được giá, đầu ra thuận lợi nên nông dân trên địa bàn xã Thượng Hà huyện Bảo Yên đang rất phấn khởi thu hoạch vụ dưa mới./.  

Tác giả:Tác giả: Thu Dịu - Minh Huyền
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 115
  • Trong tuần: 1,962
  • Tất cả: 792,528
Đăng nhập