Ban Tuyên giáo Huyện uỷ ký kết hợp tác tuyên truyền với các cơ quan khối Nông - Lâm nghiệp

Chiều ngày 20 tháng 7, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hạt Kiểm Lâm huyện Bảo Yên đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2021 - 2025. Dự Hội nghị ký kết có đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc huyện uỷ, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Ban Tuyên giáo, Hạt kiểm lâm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan trong khối Nông - lâm nghiệp huyện.

Tại Hội nghị các cơ quan đã trao đổi, bổ sung và thống nhất quy chế phối hợp: Về Nội dung phối hợp, trước hết là định hướng tư tưởng, chỉ đạo, hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định, chủ trương về phát triển ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, trọng tâm là các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bảo Yên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 -2025, đặc biệt là việc tích cực chỉ đạo tái cơ cấu ngành nông lâm nghiệp, trọng tâm là sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, tập trung vào chuỗi giá trị sản xuất, các cây trồng có diện tích lớn; phấn đấu mục tiêu đến năm 2021, tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 61%.

Quang cảnh Hội nghị ký kết hợp tác tuyên truyền.

Định hướng tuyên truyền về: Luật Lâm nghiệp; Nghị định của Chính phủ quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng; Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược phát triển Lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 -2030 tầm nhìn đến năm 2050, đề án trồng 1 tỷ cây xang giai đoạn 2021 - 2025... Tuyên truyền chủ trương của Trung ương, của tỉnh, của huyện về nông nghiệp và phát triển nông thôn, tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia thực hiện của cán bộ, Nhân dân.

Phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền, nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội trong quá trình tổ chức thực hiện, triển khai các chương trình, đề án phát triển nông nghiệp lâm nghiệp,… và hiệu quả kinh tế - xã hội, lợi ích của chương trình, dự án, thúc đẩy sự phát triển của huyện; Phối hợp điều tra, thăm dò ý kiến của Nhân dân trong quá trình thực hiện chương trình, dự án của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp có liên quan đến đời sống của Nhân dân, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện….

Về Phương thức phối hợp và trách nhiệm của từng cơ quan. Trên cơ sở chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những cơ chế ngành, của tỉnh. Các cơ quan Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hạt kiểm lâm huyện có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời. Thường xuyên trao đổi, thống nhất nội dung, hình thức tuyên truyền và có định hướng tuyên truyền theo từng chủ đề phù hợp với thời điểm. Trên cơ sở đó Ban Tuyên giáo Huyện uỷ xây dựng đề cương tuyên truyền cho từng tháng, từng quý. Cung cấp tài liệu tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, hội nghị tuyên vận cơ sở. Đồng thời xây dựng thành các tin, bài tuyên truyền về nội dung phối hợp đăng tải trên Bản tin Thông báo nội bộ, Cổng Thông tin điện tử huyện.

Cùng với đó chỉ đạo, định hướng các cơ quan tuyên truyền tăng cường viết tin bài, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ đạo đội ngũ tuyên vận cấp cơ sở thường xuyên tuyên truyền, triển khai các chuyên đề về nông nghiệp, lâm nghiệp xây dựng nông thôn mới tại hội nghị tuyên vận. Nghiên cứu triển khai công tác tuyên truyền về lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp tại các lớp bồi dưỡng hè cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cấp học, bậc học trên địa bàn huyện.

Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Nguyễn Xuân Nhẫn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Nguyễn Xuân Nhẫn yêu cầu các đơn vị xây dựng chương trình, quy chế phối hợp cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Từ việc trao đổi, cung cấp thông tin tuyên truyền, nội dung tuyên truyền, hình thức tuyên truyền, thời điểm tuyên truyền…Thực tế huyện Bảo Yên người dân sống bằng nghề nông - lâm nghệp chiếm trên 80%. Nên việc tuyên truyền, đưa các chủ trương, chính sách về lĩnh vực phát triển nông - lâm nghiệp đến gần hơn với người dân là hết sức quan trọng. Trên cơ sở hoạt động phối hợp, hằng năm phải có tổng kết, đánh giá để rút kinh nghiệm …

Ba đơn vị thống nhất ký kết chương trình phối hợp.

Từ việc kỳ kết phối hợp tuyên truyền giữa Ban Tuyên giáo Huyện uỷ và các cơ quan sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tạo sự nhất trí cao trong nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn đối với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, sự đồng thuận của Nhân dân về những nội dung liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn; tuyên truyền về quản lý, bảo vệ phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và quản lý lâm sản; về cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền./.

Tác giả: Thế Anh