Chàng trai dân tộc Phù Lá quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương
Lượt xem: 36

Với ý chí, nghị lực và quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, anh Hầu Mìn Diu sinh năm 1994 ở bản Mo 2, xã Xuân Hòa huyện Bảo Yên đã tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế mới trên đất vườn đồi ở bản khó khăn nhất của xã Xuân Hòa, với mô hình trồng chuối mô và chuối tiêu hồng.

Diện tích trồng chuối của gia đình anh Hầu Mìn Diu ở bản Mo 2 xã Xuân Hòa.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn dân tộc Phù Lá ở bản Mo 2 xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên, năm 2009 khi mới đang học lớp 7 anh Diu đã phải nghỉ học để giúp cha mẹ làm lụng kiếm sống. Sau khi lập gia đình cuộc sống vẫn quanh quẩn với cái đói, cái nghèo. Sau đó qua giới thiệu của người thân, anh Diu đã làm hộ chiếu xuất khẩu sang nước bạn làm thuê kiếm sống. Công việc chính hàng ngày của anh Diu cân chuối tại các trang trại, vừa làm thuê kiếm tiền vừa học hỏi thêm kỹ thuật từ việc trồng, chăm sóc đến thu hoạch và bảo quản chuối.

 Năm 2019, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh Diu trở về quê hương và vẫn tiếp tục gắn bó với cây chuối. Anh đã đi thu mua chuối ở huyện Mường Khương, các tỉnh Hà Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu… cho chủ buôn ở tại cửa khẩu Na Lốc (Mường Khương) nhận đóng và xuất hàng sang Trung Quốc. Khi đã tích lũy được ít vốn cộng với kiến thức đã học, anh Diu đã bắt tay vào trồng chuối. Khi triển khai thực hiện Diu cũng gặp không ít khó khăn, do đất sản xuất manh mún, không đủ diện tích để trồng, anh đã tuyên tuyền, vận động bà con dân bản cùng trồng và thuê lại một số diện tích đất còn bỏ hoang của các hộ dân khác trong bản để triển khai thực hiện. Hiện anh Hầu Mìn Diu đã thuê được 8 ha đất và trồng được trên 20.000 cây chuối và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho có 8 lao động trong bản.

Anh Hầu Mìn Diu chăm sóc diện tích chuối.

Trong 20 nghìn cây chuối thì có 10 nghìn cây chuối Mô, 10 nghìn cây chuối Tiêu hồng. Với giống chuối Tiêu hồng buồng tuy ngắn nhưng nhanh cho thu hoạch hơn, chỉ sau 8 tháng, cây đã ra buồng (chỉ khoảng 12 tháng cho thu hoạch), dự kiến tháng 12/2021 (trước Tết Nguyên Đán Nhâm Dần) là đã cho thu hoạch để phục vụ cho thị trường trong nước. Còn với cây chuối Mô buồng dài hơn, nhưng 13 tháng mới cho thu hoạch, vì vậy sau tết anh mới có thể thu hoạch, thị trường của giống chuối này được anh Diu xác định xuất bán cho nước bạn Trung Quốc.

Anh Hầu Mìn Diu cho biết: năm nay do thời tiết diễn biến thất thường nên cây trồng bị sâu bệnh hại, nhiều diện tích cây bị chết, anh phải trồng dặm lại cũng rất tốn kém. Sau đó anh đã tìm hiều và phòng trừ kịp thời, chăm sóc đúng kỹ thuật, đến nay đồi chuối của  đang phát triển rất tốt. Theo anh Diu trồng cây chuối cũng không phải là khó so với các loại cây trồng khác, tuy nhiên lại đòi hỏi phải có kỹ thuật, để có sẳn phẩm chất lượng và những nải chuối ngon, đẹp, căng thịt, bắt mắt thì ngoài chăm sóc đúng quy trình, nguồn phân chất lượng, đảm bảo thì phải sử dụng thuốc kích quả đẹp nguồn gốc rõ ràng, chất lượng chuẩn và dùng đúng thời điểm thì sẽ cho ra sản phẩm đạt chất lượng cho người Tiêu dùng.

Mô hình trồng chuối của anh Diu đã tạo việc làm thường xuyên  cho 8 lao động trong bản.

Tính đến thời điểm này chi phí trồng và chăm sóc cây chuối mà anh Diu đã đầu tư khoảng 1,2 tỷ đồng. Để tiếp tục chăm sóc, thực hiện các công đoạn cho đến khi thu hoạch và đầu tư mở rộng thêm diện tích trong thời gian tới. Anh Hầu Mìn Diu mong muốn được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp huyện. Anh Diu rất kỳ vọng mô hình trồng chuôi đầu tiên của anh trên bản nghèo này sẽ thành công, đem lại thu nhập ổn định cho gia đình và tạo ra một hướng phát triển kinh tế cho bà con trong bản./.

Phùng Khuyên- UBMTTQ huyện
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 340
  • Trong tuần: 1,626
  • Tất cả: 838,977
Đăng nhập