Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Tô Ngọc Liễn tiếp công dân định kỳ tháng 6 năm 2022
Lượt xem: 81

Chiều ngày 27/6/2022, tại phòng tiếp công dân của huyện, đồng chí Tô Ngọc Liễn, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi tiếp công dân định kỳ tháng 6 năm 2022 với các công dân: Trần Thị Mùi -Đại diện cho 15 hộ dân tại bản 4, xã Điện Quan và công dân Nguyễn Thế Phòng - Tổ 8, TT Phố Ràng. 
Tham dự buổi tiếp công dân có lãnh đạo Thanh tra huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT); Văn phòng HĐND và UBND huyện; chính quyền, công chức Địa chính xã Điện Quan và thị trấn Phố Ràng.
Theo nội dung đơn của dân Trần Thị Mùi - đại diện cho 15 hộ dân tại bản 4, xã Điện Quan: Năm 2009 gia đình chúng tôi và 15 hộ, đã đươc cấp Giấy chứng nhận (GCN) tại bản 4, xã Điện Quan. Đơn đề nghị: Chủ tịch UBND huyện xem xét giải quyết giúp gia đình và các hộ dân. Và có hướng dẫn cụ thể  và giải quyết quyết nhanh giúp người dân.

Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Tô Ngọc Liễn phát biểu tại buổi tiếp công dân định kỳ quý II năm 2022

Đối với đơn của công dân Nguyễn Thế Phòng tổ 8 thị trấn Phố Ràng: gia đình có ao khoảng 3000m2 bị thu hồi GPMB công trình thủy điện Phúc Long, tiền bồi thường đã trả chi phí đào đắp, nhưng về tài sản chưa giải quyết. 
Tại buổi tiếp xúc đối thoại, Thanh tra huyện và Phòng tài Nguyên và Môi trường huyện đã trả lời rõ: Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho 15 hộ gia đình không có hồ sơ cấp GCNQSD đất. Do vậy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này không đúng các quy định của pháp luật. Tổng số 16 giấy chứng nhận, trong đó có 07 giấy chứng đã thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đối với giấy chứng nhận cấp không đúng trình tự quy định của pháp luật, cơ quan thanh tra kết luận: Lỗi do cơ quan nhà nước thì được nộp tiền sử dụng đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. Đối với lỗi do chủ sử dụng đất thì sẽ thực hiện nộp tiền sử dụng đất tại thời điểm phát hiện sai phạm. 

Tại buổi tiếp các công dân đã kiến nghị, phán ánh lên các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.


Giấy chứng nhận chưa chuyển nhượng thì sẽ thu hồi giấy chứng nhận, các giấy chứng nhận đã chuyển quyền, không thực hiện thu hồi giấy chứng nhận, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã mời Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh Lào Cai thì sẽ thực hiện truy thu nghĩa vụ tài chính của giấy chứng nhận gốc cấp lần đầu.
Đối với ao của ông Phòng rất sâu, khối lượng quá lớn, Sở Giao thông, VTXD  đã có hướng dẫn nhưng chưa rõ ràng nên chưa thể áp giá bồi thường. Đối với các trường hợp ngoài bị ảnh hưởng , Trung tâm phát triển quỹ đất làm việc với công ty thủy điện Phúc Long để bồi thường hỗ trợ cho nhân dân. Đối với việc đào ao trên đất ruộng là sử dụng đất sai mục đích, không được bồi thường hỗ trợ mục đích chưa xin phép chuyển mục đích.
Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Thực hiện thanh tra việc cấp GCN xã Điện Quan chỉ ra lỗi cụ thể để có phương án giải quyết. Từ đó, có căn cứ hướng dẫn nhân dân thực hiện cấp GCN. Phòng TNMT nhanh chóng giải quyết các trường hợp sai phạm đối với các hồ sơ sai phạm còn lại trong 58 hồ sơ sai phạm.Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện  tham mưu văn bản đôn đốc đến Sở Giao thông, Vân tải - Xây dựng sớm có hướng dẫn cụ thể để thực hiện; Tham mưu văn bản để huyện ký yêu cầu công thủy điện Phúc Long đến kiểm tra lập biên bản để giải quyết cho công dân. Đối với việc đào ao trên đất lúa là sử dụng đất sai mục đich, không được bồi thường, hỗ trợ đối với mục đích đất ao. 

                                                                                   Trọng Điểm

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 1,467
  • Trong tuần: 2,895
  • Tất cả: 1,168,740
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang