Xã Xuân Thượng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới
Lượt xem: 137

Sau 10 năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Xuân Thượng đã có những đổi thay rõ nét. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ; đáp ứng được nhu cầu Nhân dân. Ngày 11/3/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ký Quyết định công nhận xã Xuân Thượng đạt chuẩn nông thôn mới. Nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện Bảo Yên lên 7 xã.

 Xã Xuân Thượng nằm ở phía Đông Bắc, cách trung tâm huyện Bảo Yên khoảng 4km, có diện tích tự nhiên trên 4.100ha. Trong đó đất nông lâm nghiệp 3.757ha, chiếm trên 90% tổng diện tích tự nhiên. Dân cư sinh sống trên 12 thôn bản với 1.010 hộ và 4.893 nhân khẩu,  trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 98%.  Trước khi bước vào chương trình xây dựng nông thôn mới, Xuân Thượng là một trong những địa phương có điều kiện khăn nhất của huyện  Bảo Yên, thu nhập bình quân đầu người thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng nông thôn còn lạc hậu. Nhưng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước của tỉnh, sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành huyện Bảo Yên và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sau 10 năm chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện, diện mạo quê hương đã không ngừng đổi thay, đến năm 2020, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. 

Chuyển dich cơ cẩu kinh tế, điểm nổi bật trong xây dựng nông thôn mới ở Xuân Thượng.

Nổi bật nhất là phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho bà con nhân dân. Đảng ủy và chính quyền xã Xuân Thượng xác định lấy nông nghiệp là trọng tâm, nâng cao thu nhập cho người dân là khâu đột phá. Bắt đầu từ việc thay đổi tập quán canh tác, tư duy sản xuất của người dân. Ngoài việc tuyên truyền, Xuân Thượng đã có những định hướng phù hợp với điều kiện thực tế địa phương để người dân đầu tư phát triển. Cụ thể ở đây là cây rau màu, nếu cách đây chứng 5 năm, diện tích rau ở Xuân Thượng rất ít, người dân chỉ trồng rau phục vụ gia đình. Nhưng nay bà con đã và đang từng bước sản xuất rau hàng hóa, trên địa bàn xã ngoài những diện tích chuyển đổi từ bãi màu, đất ruộng kém hiệu quả đã có trên 10.000 mét vuông nhà lưới trồng rau công nghệ cao. Gia đình anh Hoàng Văn Toán Toán bản 1 Là là một trong những hộ, tiên phong đi đầu trồng rau theo hướng an toàn ở xã. Từ năm 2018, anh đã vay thêm 200 triệu đồng đầu tư làm 1.000 m2 nhà kính để trồng rau. Hiện gia đình anh Toán trồng các loại rau theo mùa, chủ yếu là rau cải, rau gia vị… theo hình thức gối vụ. Trung bình mỗi ngày anh thu 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng từ bán rau. Cùng với gia đình anh Toán, rất nhiều các hộ dân trong xã đã chuyển đổi sang trồng cây rau màu để cung cấp cho thị trường Phố Ràng và các vùng lân cận. Bên cạnh đó những cây trồng, vật nuôi thế mạnh của xã như: cây quế, chăn nuôi trâu, chăn nuôi gà đồi…cũng được bà con nhân dân chú trọng đầu tư phát triển. Nhờ đó tỷ lệ lao động có việc làm của xã đạt 92%; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,02 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm tè trên 23% năm 2018 xuống còn 11,6%. 
Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đầu tư xây dựng chỉnh trang nhà ở, đóng góp xây dựng nông thôn mới. Riêng năm 2020 tổng vốn huy động xây dựng nông thôn mới toàn xã đạt 6.283 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 4.351 triệu đồng, vốn do huyện, xã đối ứng và huy động nhân dân đóng góp là 1.932 triệu đồng.

Bà con Nhân dân xã Xuân Thượng đóng góp hàng nghìn ngày công lao động xây dựng NTM.

Cơ sở hạ tầng đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân: 17/17km đường giao thông từ huyện đến xã, đường trục xã được nhựa hóa, 44,55 km đường trục trục thôn, liên thôn, đường ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa, đạt tỷ lệ 94%; 17/20km kênh mương thủy lợi đã được bê tông hóa. 2/3 trường học trên địa bàn xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia; Tỷ lệ số hộ gia đình có nhà ở đạt tiêu chuẩn của bộ xây dựng là 846/976 đạt 86,68%; xã đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế năm 2020 đạt 100%; Về cơ sở vật chất văn hóa xã đã được đầu tư xây mới nhà văn hóa đa năng,quy mô trên 200 chỗ ngồi; Sân vận động với tổng diện tích trên 4.0500 m2  và 13/13 thôn có nhà văn hóa diện tích đạt 85 m2 - 120 m2 và khu thể thao thôn đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Văn hóa. 

Đời sống tinh thần của Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh, 10/13 thôn, khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, gần 90% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới đã có rất nhiều hộ gia đình và cá nhân tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động, đóng góp công sức cho sự nghiệp chung của địa phương như sẵn sàng hiến đất, chặt bỏ cây cối, phá dỡ các công trình trên đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, tiền mặt, nguyên vật liệu xây dựng để mở rộng đường giao thông, xây nhà văn hóa thôn bản, đồng thời người dân cũng đã phát huy tinh thần trách nhiệm tăng cường giám sát giúp các công trình thi công đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. 

 Được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới là vinh dự lớn của cấp ủy, chính quyền và bà con Nhân dân trong xã. Nhưng đồng thời là thách thức, vì hầu hết các tiêu chí nông thôn mới của xã đều đạt ở mức tối thiểu để duy trì xã nông thôn mới và nâng cao chất lượng từng tiêu chí tiếp tục cần sự cố gắng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của bà con Nhân dân./.


                     Trần Văn Huynh  - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Yên

 

 
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 217
  • Trong tuần: 5,041
  • Tất cả: 1,108,402
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang