Lượt xem: 54

Biến nhận thức thành hành động thực tiễn ở Chi bộ trường THPT số 2 huyện Bảo Yên

Thực hiện Chỉ thị của Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy Bảo Yên, Chi bộ trường THPT số 2 Bảo Yên đã tích cực, nỗ lực thực hiện phong trào “Học và làm theo phong cách nói đi đôi với làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Phong trào này đã trở thành một trong những nhiệm vụ của Chi bộ, của đảng viên, là phong trào có tính lan tỏa lớn nhất trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của nhà trường.

Biến nhận thức thành hành động thực tiễn, biến những quyết sách của Đảng thành hành động chính trị, thành việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Chi bộ trường THPT số 2 huyện Bảo Yên đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Mỗi cán bộ, đảng viên là một điểm sáng trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Công tác xây dựng Đảng luôn được chú trọng, Chi bộ, Công đoàn cơ sở quan tâm bồi dưỡng quần chúng ưu tú giới thiệu kết nạp đảng. Bên cạnh đó, ban Chi ủy, Ban Lãnh đạo nhà trường cùng giáo viên - nhân viên đã nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu lý luận, tìm hiểu kỹ những nội dung cơ bản, cốt lõi về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Biến những lí luận thành hành động thực tiễn, nhiệm vụ được phân công cụ thể, rõ ràng tới từng người lao động, hợp đồng về nhiệm vụ lao động được thiết lập giúp người lao động nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong từng việc làm cụ thể, năng suất lao động được nâng lên rõ rệt.

Tự chủ, tự chịu trách nhiệm là nhiệm vụ cốt yếu của công tác chuyên môn nhà trường. Mỗi công việc đều được xác định rõ mục đích, yêu cầu, lộ trình, khối lượng và chất lượng. Đồng thời, khi giao nhiệm vụ luôn đi sâu bám sát, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện những công việc đề ra, không làm theo lối quan liêu, phó mặc cho người thực hiện. Các cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần tự giác, nêu gương trong việc thực tất cả các nhiệm vụ được giao, tham gia các phong trào, các cuộc vận động. Trong năm học vừa qua, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu của giáo viên là đảng viên trong Chi bộ thực hiện tốt công tác chuyên môn và có thành tích cao trong sự nghiệp giáo dục tỉnh Lào Cai.

Nhà giáo Bùi Văn Tiến (ảnh giữa)

Nhà giáo Bùi Văn Tiến – Quyền Hiệu trưởng nhà trường – Giảng dạy bộ môn Vật lý có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn bộ môn. Nhiều năm nhà giáo bồi dưỡng học sinh đạt giải cấp Quốc gia, cấp tỉnh và là người đi đầu trong công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Năm học 2020-2021, nhà giáo tiếp tục đạt thành tích cao trong công tác hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học với đề tài “Sản xuất điện năng bằng vật liệu áp điện” đạt giải Nhất lĩnh vực. Không chỉ trong công tác dạy học mà trong công tác quản lý, nhà giáo luôn tìm tòi sáng tạo những cách làm mới để thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo nhà trường đi lên, phát triển. Thầy luôn là tấm gương về đổi mới phương pháp dạy học bộ môn, mỗi giờ dạy, mỗi đơn vị kiến thức thầy luôn tìm cho mình một phương pháp dạy học thích hợp nhất, một cách tiếp cận mới để đạt hiệu quả cao nhất trong giảng dạy và truyền đạt kiến thức.

Nhà giáo Đỗ Thị Hồng Phương, tấm gương tiêu biểu trong việc tự học, tự nghiên cứu, tìm ra cho mình một lối đi riêng để khuyến khích học sinh tư duy sáng tạo. Liên tục từ năm 2015 đến nay, cô đều có học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật lý. Trong Cuộc thi dạy học tích hợp, nhà giáo Đỗ Thị Hồng Phương đã đạt Giải Nhất cấp Quốc gia với chủ đề Dạy học trải nghiệm chương Dòng điện xoay chiều. Là một giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cốt cán bộ môn, cô giáo truyền lửa cho các em niềm yêu thích môn học, khả năng tìm hiểu kiến thức, vận dụng sáng tạo những kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Cô vinh dự là một trong những nhà giáo tiêu biểu của tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Nhà giáo Đỗ Thị Hồng Phương (thứ 5 từ phải sang) nhận giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên

Trong giai đoạn 2015- 2020, dưới sự Lãnh đạo của Nhà giáo Nguyễn Thị Hồng - Hiệu trưởng nhà trường và người kế nhiệm Bí thư Chi bộ - Nhà giáo Bùi Văn Tiến, luôn sát sao trong công tác chỉ đạo, giúp đỡ, động viên giáo viên, học sinh để thực hiện các nhiệm vụ giáo dục. Nhiều năm, nhà trường khẳng định thành tích vượt bậc trong Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh THPT. Trường luôn có thành tích trong các hội thi TDTT, đặc biệt Hội khỏe phù đổng Tỉnh Lào Cai lần thứ VIII năm 2020, trường có 24 vận động viên tham gia đã đem về 8 HCV, 1HCB, 7HCĐ, đứng thứ 9/37 đoàn tham gia, đứng thứ 3 toàn đoàn. Năm học 2019-2020, nhà trường có 9 nhà giáo tham gia giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 7/9 nhà giáo đạt GVDG, kết quả đạt giải Nhất toàn đoàn, trong đó, nhà giáo Trần Thu Hiền đạt giải Nhất, nhà giáo Phạm Thị Tin đạt giải Ba, nhà giáo Đoàn Thu Thùy, Trần Huy Mạnh đạt giải Khuyến khích. Nhờ những thành tích đó, trong 5 năm trở lại đây trường đã vươn lên dẫn đầu tốp trường hạng hai về chất lượng trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo của tỉnh Lào Cai.

Chuyển nhận thức thành hành động thực tiễn, lời nói đi đôi với việc làm đã trở thành một phong trào được nhân rộng ở trường THPT số 2 Bảo Yên. Việc thực hiện phong trào ấy không chỉ có ý nghĩa quan trọng đến việc hoàn thiện nhân cách, phẩm chất mỗi cá nhân mà còn là nhiệm vụ của nhà trường, của từng cán bộ, đảng viên. Giai đoạn 2020 - 2025 này, Chi bộ, nhà trường tiếp tục thực hiện phong trào Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục, góp phần nâng cao vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục Lào Cai./.

Tác giả:Tác giá: Trần Thị Dung - Trường THPT số 2 Bảo Yên
1 2 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 62
  • Trong tuần: 1,909
  • Tất cả: 792,475
Đăng nhập