Lào Cai: Thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19
Lượt xem: 65

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành công văn số 4089/UBND-VX, ngày 26/8/2021 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.
Công văn nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và các tỉnh phía Nam, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo như sau:

Thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai trong ngày 26/8/2021 ; thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã và thành lập Trung tâm Chỉ huy cấp huyện, cấp xã theo mô hình của cấp tỉnh xong trước ngày 28/8/2021 . Nhằm bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, xuyên suốt, dứt khoát, quyết liệt, hiệu quả.

Các cơ quan, đơn vị khẩn trương thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 do Thủ trưởng đơn vị làm Trưởng ban, có đầu mối tham mưu, tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch. Thành viên gồm đại diện công đoàn, đoàn thanh niên, một số tổ chức/cá nhân trực thuộc của đơn vị; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo theo hướng dẫn tại Công văn số 6666/BYT-MT ngày 16/8/2021 của Bộ Y tế. Tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, viên chức, người lao động hưởng ứng chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh theo tinh thần “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất” , không chờ đợi lựa chọn vắc xin.

Sở Y tế: Chịu trách nhiệm đảm bảo công tác chuyên môn, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, hướng dẫn phòng, chống lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung. Quản lý, vận hành Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị và lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành Phương án đáp ứng với tình huống phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, dự thảo phương án xong trước ngày 05/9/2021. Tham mưu cho BCĐ tỉnh điều chỉnh, bổ sung phương án số 322/PA-BCĐ ngày 12/8/2021 cho phù hợp với tình hình thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Rà soát, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị người bệnh và người nhiễm COVID-19, bảo đảm đủ oxy y tế, thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế cho các cơ sở tuyến tỉnh.

Tiếp tục chủ động hơn nữa trong việc tiếp cận với các nguồn vắc xin để đưa về địa phương tiêm cho người dân. Khi có vắc xin về phải tổ chức tiêm nhanh chóng, an toàn, hiệu quả tăng diện bao phủ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Sở Công Thương: Chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan xây dựng phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm, các dịch vụ thiết yếu cho người dân nhất là người già, trẻ em, nhóm người yếu thế… trong trường hợp phải giãn cách xã hội, chuyển phương án đến Sở Y tế trước ngày 01/9/2021 để tổng hợp, xây dựng phương án chung.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, chỉ cho hoạt động ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Xây dựng kế hoạch chủ động gặp gỡ, tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, thường xuyên, thực chất, toàn diện.

Sở Giao thông vận tải – Xây dựng: Đảm bảo vận tải, lưu thông hàng hóa, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trên địa bàn tỉnh. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các sở, ngành và các địa phương để xử lý linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận tải, lưu thông hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, phục vụ đời sống nhân dân và nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu...

Sở Thông tin và Truyền thông: Tăng cường công tác truyền thông, bảo đảm tính thống nhất, kịp thời, chính xác. Phát huy vai trò của toàn bộ hệ thống truyền thông, nhất là mạng lưới thông tin cơ sở. Lan tỏa những mô hình tốt, điển hình tiên tiến, cách làm hiệu quả của các tổ chức và cá nhân trong phòng, chống dịch. Kiên quyết đấu tranh, phản bác các thông tin sai trái, xấu độc gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Sở Giáo dục và Đào tạo: Chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho năm học mới bảo đảm yêu cầu nghiêm ngặt về phòng, chống dịch COVID-19. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chủ động xây dựng phương án tổ chức dạy và học sáng tạo, linh hoạt, sẵn sàng chuyển trạng thái để thích ứng và giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19; tổ chức khai giảng năm học mới với quy mô và hình thức phù hợp; hạn chế tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập trung đông học sinh, sinh viên.

Sở Tài chính: Chủ trì tham mưu ưu tiên nguồn lực, tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên, nhất là các khoản chi chưa cần thiết, các khoản chi sự nghiệp có tính chất đầu tư, sử dụng tiết kiệm quỹ dự phòng ngân sách, quỹ dự trữ tài chính để tập trung cho phòng, chống dịch. Bố trí kinh phí phòng, chống dịch; kinh phí chi trả chế độ chính sách cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch đầy đủ, kịp thời, đúng quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường: Chỉ đạo các đơn vị xử lý, vận chuyển chất thải rắn, rác thải tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, đảm bảo kịp thời hàng ngày.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu phương án an táng người tử vong do mắc COVID-19, chuyển phương án đến Sở Y tế trước ngày 01/9/2021 để tổng hợp, xây dựng phương án chung.

Công an tỉnh: Siết chặt các quy định, quy trình thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch y tế liên ngành trên địa bàn toàn tỉnh, kiểm soát chặt chẽ tất cả người và các phương tiện di chuyển qua chốt, đặc biệt là người từ vùng dịch trở về địa phương để đưa đi cách ly theo quy định. Tuyệt đối không để cán bộ, chiến sỹ, nhân viên làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch bị lây nhiễm dịch bệnh.

Rà soát và kiểm soát chặt chẽ tất cả các đường mòn, lối mở, các ngõ tự phát giáp ranh với các tỉnh có thể vào được địa phận tỉnh Lào Cai đặc biệt là các tỉnh đang có ca bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống dịch xảy ra; bảo đảm an toàn, an ninh trên không gian mạng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Tiếp tục chủ trì việc tổ chức thực hiện cách ly tập trung trong phòng, chống dịch; Chủ động phương án, huy động lực lượng hỗ trợ đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trong trường hợp phải thực hiện giãn cách xã hội.

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị đầy đủ về cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị người bệnh và người nhiễm Covid-19; đảm bảo đủ ô xy y tế, hệ thống oxy trung tâm (hoàn thành trước ngày 30/8/2021), thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm và nhân lực y tế.

Chỉ đạo khẩn trương thực hiện đấu thầu mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế đã được giao dự toán.

Tăng cường tuyên truyền, thông tin đến người dân theo tinh thần “ vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất ”; tuyệt đối không được có tư tưởng chờ đợi, lựa chọn vắc xin.

Tăng cường chỉ đạo việc rà soát, lập kế hoạch, dự trù và tổ chức đấu thầu mua sắm sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị... cho phòng chống dịch COVID-19 theo phương trâm “4 tại chỗ” ; không để thiếu kinh phí, nhân lực, vật tư, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị, chế độ cán bộ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn phụ trách và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo tỉnh, UBND tỉnh.

Tiếp tục duy trì công tác rà soát, kiểm soát nắm bắt tình hình di biến động của người dân trên địa bàn, người đi lao động tại các địa phương khác ngoài tỉnh. Tăng cường tuyên truyền cho các gia đình vận động người thân đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ yên tâm ở lại các địa phương để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu ở đó” .

Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trên./.

                                                                                     Theo Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai.

1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 566
  • Trong tuần: 3,070
  • Tất cả: 874,958
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang