Bảo Yên dự Hội nghị trực tuyến sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 33 do Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức
Lượt xem: 390

Sáng 11/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tham dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Vũ Xuân Cường - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; Lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành và 09 điểm cầu ở thành phố, thị xã và các huyện.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Bảo Yên có đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện;  lãnh đạo các cơ quan, đơn vị; đại diện Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn.

Qua 03 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, sự điều hành linh hoạt của các cấp chính quyền, cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh với  nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm lãnh chỉ đạo, xây dựng chương trình, đề án, kế hoạch để tổ chức triển khai thường xuyên gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại các địa phương… Từ đó góp phần ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân, nhất là vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, tình trạng tảo hôn trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra. Trong 03 năm 2018- 2020, trên địa bàn tỉnh có 897 người tảo hôn và 05 cặp hôn nhân cận huyết thống, trong đó năm 2018 có 287 người tảo hôn và 01 cập cận huyết thống, năm 2019 có 295 người tảo hôn và 03 cặp cận huyết thống, năm 2020 có 315 người tảo hôn và 01 cặp cận huyết thống.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu huyện Bảo Yên

Với huyện Bảo Yên đã dành nguồn lực, có những hành động cụ thể và quyết tâm giảm đến mức thấp nhất tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS. Theo thống kê từ năm 2018 đến năm 2020, huyện Bảo Yên có 68 trường hợp tảo hôn (chiếm 2,68% tổng các cặp kết hôn là DTTS), xảy ra tại 12/17 xã, thị trấn, đặc biệt là các xã Xuân Hòa, Xuân Thượng, Thượng Hà. Trong đó năm 2018 có 27 trường hợp,  năm 2019 còn 23 trường hợp và năm 2020 giảm còn 18 trường hợp; không có hôn nhân cận huyết thống (Đạt chỉ tiêu Chỉ thị 33-CT/TU). Phần lớn trường hợp tảo hôn đều rơi vào đối tượng các hộ nghèo, thanh niên thất học, hiểu biết pháp luật hạn chế. Nhưng trong năm 2021, tình trạng tảo hôn vẫn xảy ra và có nguy cơ tăng cao dẫn đến nhiều hệ lụy trong xã hội, vì vậy để đạt được mục tiêu như mong muốn thì còn nhiều khó khăn.

 Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực về thực trạng, hạn chế, nguyên nhân cũng như đề xuất giải pháp để tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị 33-CT/TU.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác phối hợp giữa các đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 33-CT/TU. Nhiều địa phương đã có các giải pháp tương đối đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Mặc dù toàn tỉnh đã đạt được những kết quả bước đầu khả quan, nhưng  còn chậm và chưa đạt yêu cầu. Đồng chí đề nghị trong giai đoạn tiếp theo cần thực hiện quyết liệt, trách nhiệm, bài bản công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, cần thêm nhiều nỗ lực để đảm bảo đến năm 2025, cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống góp phần nâng cao chất lượng dân số, nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Đây sẽ là cơ sở rất quan trọng để các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể huyện Bảo Yên tăng tốc, đẩy mạnh công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số gắn với việc tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội  Đảng bộ huyện khóa XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Tác giả: Nguyễn Thị Cương - Ban Dân vận Huyện ủy
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 242
  • Trong tuần: 5,066
  • Tất cả: 1,108,427
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang