Học và làm theo Bác của thầy giáo người Mông Ma Văn Sấu
Lượt xem: 421

Với giáo viên bậc học Mầm non trên địa bàn huyện từ trước đến nay hầu như chỉ có giáo viên nữ, vì chỉ cô giáo mới có đủ sự khéo léo, sự kiên nhẫn, sự yêu thương để chăm sóc trẻ. Nhưng Ma Văn Sấu trường mầm non số 2 Xuân Hòa là một nam giáo viên hiếm hoi của bậc học, anh đã vượt lện mọi khó khăn dành hết tình yêu thương để chăm sóc, dạy dỗ trẻ em vùng cao, là tấm gương sáng của ngành giáo dục ở Bảo Yên.

Như chúng ta biết đặc thù của bậc học mầm non, người giáo viên không chỉ dạy học, còn đảm nhiệm việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Đây là phần việc đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo và thường được giáo viên nữ đảm nhiệm. Tuy vậy, tại trường mầm non số 2 Xuân Hòa có một thầy giáo vẫn ngày ngày lặng lẽ, miệt mài dành tình yêu thương để chăm sóc, dạy dỗ những lớp trẻ mầm non nơi đây.

Một tiết lên lớp  của thầy giáo Ma Văn Sấu tại trường Mầm non số 2 Xuân Hòa.

 Xuất phát từ tình yêu nghề, mến trẻ, thương những đứa trẻ vùng cao vốn chịu nhiều thiệt thòi, thầy giáo Ma Văn Sấu, sinh năm 1987 là người con dân tộc Mông sinh ra và lớn lên tại xã Tân Dương. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai chuyên ngành sư phạm mầm non, Ma Văn Sấu được phân công về công tác tại điểm trường Nậm Bắt xã vùng cao Tân Tiến, đây là bản cách xa trung tâm xã 15km đường đất, đồi núi cao, hay sạt lở vào mùa mưa, đường đi lại vô cùng khó khăn. Những ngày đầu mới về nhận cộng tác tại xã Tân Tiến, thầy Sấu đã cùng với chính quyền địa phương và trưởng bản trèo đèo, lội suối, vượt qua những khó khăn đến từng nhà dân tuyên truyền, vận động đồng bào đưa con em đến lớp học tập. Chính sự kiên trì và bằng tình cảm chân thành, sự gần gũi, sâu sát của thầy, bà con dân bản dần dần hiểu, đồng tình, ủng hộ và yên tâm gửi gắm các con cho thầy Sấu dạy dỗ. Với điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn thầy Ma Văn Sấu đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ trẻ vùng cao: kêu gọi quỹ học bổng Tấm lòng vàng ủng hộ quần áo, ủng, dép, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh của 2 nhà trường mầm non và tiểu học Tân Tiến với tổng số tiền là 80 triệu đồng; xây dựng mô hình “Trồng một cây nuôi một con” tại điểm trường để bổ sung vào bữa ăn dinh dưỡng cho các con

Từ sự chăm sóc, dạy dỗ tận tình, chu đáo của thầy Sấu, những đứa trẻ nơi đây đã biết được con chữ, con số, biết múa hát và tự vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Khi được hỏi về công việc của một thầy giáo mầm non, thầy Sấu vui vẻ chia sẻ: “Nếu không có tình yêu với trẻ, không có trách nhiệm với công việc và không có năng lực chuyên môn vững, thì dù là nam hay nữ cũng khó để hoàn thành tốt công việc chăm sóc, giáo dục trẻ. Tôi luôn nỗ lực để làm tốt công việc của mình, và tôi thấy hạnh phúc khi được chăm sóc trẻ, thấy hãnh diện khi mình là giáo viên mầm non".

Thầy giáo Ma Văn Sấu hướng dẫn trẻ tham gia trò chơi.

Năm học 2020 - 2021, thầy Ma Văn Sấu được điều động về công tác tại trường mầm non số 2 Xuân Hòa, được phân công công tác cắm bản tại điểm trường bản Mo, 100% là con em dân tộc Mông. Dưới sự dìu dắt, dạy dỗ của thầy giáo Ma Văn Sấu, những âm thanh trong trẻo từ lời ca, tiếng hát vẫn vang lên rộn rã, tươi vui. thầy vẫn lặng lẽ “lái con đò tri thức”. Với những nỗ lực của bản thân thầy giáo Ma Văn Sấu đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: Đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2019 - 2020 đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đặc biệt năm 2021 thầy giáo Ma Văn Sấu là tấm gương tiên tiến trong học và làm theo Bác được Huyện ủy Bảo Yên biểu dương khen thưởng.

Luôn gần gũi và yêu mến học trò, sáng tạo và hết mình trong chuyên môn, tận tâm với nghề, tích cực và chủ động sáng tạo trong phương pháp giảng dạy, thầy giáo Ma Văn Sấu đang làm tốt vai trò của người thầy, người cô được ví như “mẹ hiền”./.

Tác giả: Thu Dịu - Minh Huyền
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 209
  • Trong tuần: 5,033
  • Tất cả: 1,108,394
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang