Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân năm 2021 của các cấp Công đoàn huyện Bảo Yên
Lượt xem: 63

Tháng Công nhân năm 2021 - Tháng diễn ra những sự kiện chính trị trọng đại của đất nước như kỷ niệm 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5), kỷ niệm 135 năm ngày Quốc tế Lao Động (01/5), 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.Với những sự kiện đó các cấp Công đoàn huyện Bảo Yên đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực và hiệu quả tạo khí thế sôi nổi, rộng khắp trong toàn huyện, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia.      

Các cấp Công đoàn trong huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền hưởng ứng Tháng công nhân năm 2021 với những hoạt động như: Tổ chức tuyên truyền về ngày Quốc tế Lao động 1/5, ý nghĩa của việc Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 56 ngày 29/4/1946 quy định NLĐ được nghỉ làm việc có hưởng lương vào ngày Quốc tế Lao động 1/5. Tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chế độ chính sách đối với người lao động; về mục đích, ý nghĩa của Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”;  tích cực vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia Chương trình “Cảm ơn người lao động” đã gắn bó, đồng hành với đơn vị nhất là trong thực hiện nhiệm vụ vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa duy trì và phát triển kinh tế; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại cơ sở góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ; đẩy mạnh phát triển đoàn viên công đoàn ..qua các buổi tuyên truyền đã có 8.698 lượt CNVCLĐ tham gia học tập.

Công tác kiểm tra, giám sát, chăm lo đời sống CNVCLĐ được các cấp Công đoàn trong huyện quan tâm, tích cực vận động CNVCLĐ tham gia. Phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tăng cường tổ chức kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Đã có 72 đơn vị tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động nội dung tập trung về Hợp đồng, thỏa ước lao động tập thể; tiền lương, tiền thưởng, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở...các cấp công đoàn đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ như: Hợp đồng, thỏa ước lao động tập thể; tiền lương,  nâng lương, BHXH, BHYT, BHTN; an toàn vệ sinh lao động; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại 26 đơn vị.

LĐLĐ huyện thành lập đoàn đi thăm hỏi và tặng quà của Quỹ Xã hội Công đoàn Lào Cai hỗ trợ động viên 02 hộ gia đình đoàn viên công đoàn bị tai nạn lao động, con CNVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo mỗi xuất 500.000đ. Phối hợp với Huyện đoàn, Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân; Tháng Nhân đạo; Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2021 tại xã Tân Dương. Tại các hộ gia đình LĐLĐ huyện đã trao 12 xuất quà cho 12 hộ gia đình là đoàn viên Công đoàn, con CNVCLĐ bị tật nguyền, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi xuất trị giá 300.000 đồng.

LĐLĐ và Hội Chữ thập đỏ huyện trao quà cho con CNVCLĐ bị tật nguyền

Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ được các cấp Công đoàn trong huyện đẩy mạnh. Tháng Công nhân năm 2021 với Chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” và “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”. Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng Kế hoạch triển khai tới các CĐCS đăng ký xây dựng các mô hình tiêu biểu. Đồng thời chỉ đạo các CĐCS phối hợp với Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở các xã trong toàn huyện phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới năm 2021 với các Phong trào thi đua như: Phong trào xây dựng giao thông nông thôn gắn với duy tu, bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn; Phong trào cải tạo, vệ sinh môi trường nông thôn; Phong trào giữ gìn an ninh, trật tự nông thôn; Phong trào Toàn dân góp công hiến kế xây dựng nông thôn mới. Vận động đoàn viên hăng hái thi đua, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, tích cực tham gia các hoạt động lao động, vệ sinh tu sửa cảnh quan của đơn vị đạt các tiêu chí xanh - sạch - đẹp. Thực hiện nghiêm túc các quy định về ATVSLĐ nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động xảy ra. Kết quả: Có 21 CĐCS tổ chức tôn tạo bồn hoa, san gạt mặt bằng, đổ sân bê tông xây dựng công trình chào mừng như đài phun nước; xây dựng Thư viện đọc sách; hòn non bộ; bể cá; sân bóng đá; vườn rau công đoàn; xây dựng cải tạo khu vui chơi cho học sinh; công trình xây dựng “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm ATVSLĐ”; Mô hình "Đồ chơi sáng tạo từ phế liệu rác thải nhựa  nguyên vật liệu sẵn có của địa phương" ...tham gia vệ sinh cơ quan, đơn vị, chăm sóc cây cảnh…với gần 1000 công lao động của đoàn viên công đoàn, tổng trị giá trên 250.000.000 đồng; có 35 đơn vị phối hợp với chuyên môn tham gia ngày công lao động sửa chữa, thu gom rác, khơi thông cống rãnh, làm đường nông thôn trên địa bàn đơn vị công tác.

Căn cứ hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện đã xây dựng và triển khai tới các cấp công đoàn trong huyện tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm“Công nhân, viên chức, lao động với ngày hội của toàn dân” với các hoạt động như: Triển khai cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử Quốc hội khóa XVvà Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 trên Cổng trực tuyến Công đoàn Việt Nam do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, kết quả: Đã có 114/114 CĐCS phối hợp chuyên môn đồng cấp tổ chức với tổng số buổi tuyên truyền là 114; số CNVCLĐ tham gia: 2.662 người. Số người tham gia cuộc thi giai đoạn 1: 1.472 người ; giai đoạn 2 và giai đoạn 3 có 535 đoàn viên công đoàn tham gia đăng tải thông tin, chia sẻ hình ảnh thể hiện thái độ tích cực của CNVCLĐ chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm công dân trong bầu cử trên trang mạng xã hội (facebook) cá nhân, hình ảnh đẹp trong ngày đi bầu cử trên trang Zalo cá nhân.

Đoàn viên CĐCS Trường THCS số 2 Phố Ràng tham gia cuộc thi tìm hiểu về bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp giai đoạn 1.

Tổ chức chiến dịch truyền thông Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn VSLĐ đã có 26 tin, bài tuyên truyền trên báo chí. Triển khai bộ nhận diện Tháng Công nhân với các thông điệp: Cùng sáng tạo – Chung ý chí – Đầy bản lĩnh – Bước thành công; Chung sức, đồng lòng thành công sẽ đến; Hướng về ngày hội sáng tạo; Chúng tôi lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với NLĐ; hoạt động truyền thông "Công đoàn trong trái tim tôi" đã có 2.536 lượt CNVCLĐ viết tin, bài, hình ảnh, video, tương tác, tiếp cận thông tin trên mạng xã hội.

Cùng với việc triển khai các hoạt động Tháng công nhân và Tháng hành động về An toàn VSLĐ năm 2021, các cấp công đoàn đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền trong đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng,chống dịch Covid- 19;  tích cực vận động CNVCLĐ tham gia ủng hộ kinh phí mua Vắc xin phòng chống dịch Covid- 19, tính đến ngày 10/6/2021 CNVCLĐ trong huyện đã ủng hộ nộp về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bảo Yên với tổng số tiền 211.920.000đ.

Khối Đoàn thể huyện đi thăm tặng quà động viên cán bộ, chiến sỹ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid -19  Quốc lộ 70 xã Phúc Khánh.

Công tác phát triển đoàn viên cũng được các cấp công đoàn trong huyện đẩy mạnh. Trong tháng 5/2021 các CĐCS trực thuộc LĐLĐ huyện đã phát triển, kết nạp mới được 52 đoàn viên Công đoàn.

Với các kết quả hoạt động Tháng Công nhân năm 2021 đã  tạo được sức lan tỏa sâu rộng và thực sự có ý nghĩa với người lao động, tạo không khí thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ ở các cấp Công đoàn huyện Bảo Yên, qua đó khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ./.

Tác giả:Đinh Hải - LĐLĐ huyện Bảo Yên
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 119
  • Trong tuần: 1,814
  • Tất cả: 819,326
Đăng nhập