Bảo Yên tổ chức Hội thảo góp ý xây dựng “Đề án tư vấn và hỗ trợ lao động có hợp đồng, trong và ngoài nước giai đoạn 2022-2025”
Lượt xem: 198

Ngày 01/12 vừa qua Huyện Bảo Yên tổ chức cuộc Hội thảo góp ý xây dựng “Đề án tư vấn và hỗ trợ lao động có hợp đồng, trong và ngoài nước giai đoạn 2022-2025”. Dự và chỉ đạo Hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan: Phòng Lao động TBXH; Phòng Giáo giục và đào tạo; Phòng Dân tộc; Trung tâm GDNN-GDTX; Huyện đoàn Ngân hàng Chính sách huyện;  và các đồng chí là các đồng chí là Ủy viên BCH Huyện đoàn, Bí thư đoàn các xã, thị trấn. 
Trong thời gian qua, Cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách, đề án, chương trình nhằm nâng cao hiệu quả công tác tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, người lao động. Tuy nhiên, hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề và giải quyết việc làm với người lao động vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Nhận thức của một bộ phận thanh niên và xã hội về đào tạo nghề, tạo việc làm, nghề nghiệp chưa đầy đủ; công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn, hướng nghiệp cho thanh niên còn nhiều hạn chế; chất lượng việc làm chưa cao, thiếu việc làm hoặc không có việc làm thường xuyên, năng suất lao động thấp; hoạt động hướng nghiệp đối sinh tại các trường phổ thông nói riêng chưa có nhiều đổi mới, thiếu các mô hình sáng tạo và mới chỉ dừng lại ở tư vấn mùa thi, tư vấn tuyển sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh cao đẳng, đại học hằng năm; công tác tư vấn, giới thiệu lao động tham gia xuất khẩu lao động ngoài nước còn ít và chưa được chú trọng…

Quang cảnh buổi Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã dành thời gian để trao đổi, thảo luận và đóng góp để xây dựng Đề án. Trong đó tập trung vào một số nội dung như: cần thành lập tổ tư vấn xây dựng mối liên kết, độ tin cậy giữa các phòng ban để hướng dẫn thủ tục cho người lao động; xây dựng và kết nối các chuyên trang về công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm trên Cổng thông tin điện tử huyện. Quan tâm chú trọng đến công tác hướng nghiệp cho các em học sinh khối lớp 9 trong các trường THCS và học sinh THPT, Trung tâm GDNN-GDTX. Tạo điều kiện để người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số được vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài từ nguồn kinh phí địa phương ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội.
Hội thảo cũng nêu ra sự cần thiết của những chính sách để hỗ trợ cơ sở dạy nghề đầu tư mở rộng quy mô; đổi mới trang thiết bị để tham gia đào tạo lao động xuất khẩu; chính sách khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài tuyển chọn và đưa số lao động đã và đang học tại các cơ sở dạy nghề. Cần xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ người lao động sau khi kết thúc hợp đồng về nước.... 
Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Đề án là giải pháp rất cần thiết để giải quyết nhu cầu việc làm, xuất khẩu lao động ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, để thực hiện thành công trên địa bàn huyện Bảo Yên. Đề án cần đánh giá được thực trạng lao động, việc làm của Huyện Bảo Yên trong ba năm gần đây. Từ đó thăm dò, dự báo nhu cầu lao động; thị trường lao động trên các nước lớn như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc... để kết nối những địa chỉ đào tạo chuyên nghiệp, tin cậy là nơi hướng dẫn, tiếp nhận các thủ tục chính ngạch cho người lao động. Đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện có phương án hỗ trợ lãi xuất cho người có nhu cầu vay để xuất khẩu lao động.  Cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn cho người trong độ tuổi lao động có nhu cầu tìm việc. Qua đó, tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận thông tin, nắm bắt thị trường, giúp người lao động an tâm khi tham gia Đề án xuất khẩu lao động.
Đề án được triển khai sẽ góp phần đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ lao động làm việc trong nước, nước ngoài, có chọn lọc thị trường và nhóm ngành nghề; nâng cao chất lượng, giá trị lao động và thu nhập cho người lao động, cải thiện đời sống, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt là đối với lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, thân nhân người có công với cách mạng, hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đây là một trong những giải pháp quan trọng, nhằm giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống, rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật cho người lao động, đáp ứng nhu cầu lao động chính đáng của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

 
Thúy Quỳnh - Huyện đoàn Bảo Yên
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 953
  • Trong tuần: 953
  • Tất cả: 1,114,363
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang