Ngành giáo dục và đào tạo huyện Bảo Yên vững tin bước vào năm học mới 2021- 2022
Lượt xem: 49

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên ngày càng đổi mới nâng cao chất lượng. Và đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng giáo, ngày càng khẳng định được vị thế so với các huyện trong tỉnh. 
Xác định giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, để xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực, trình độ và bản lĩnh. Từ đó, góp phần thực hiện thành công công cuộc hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.  Trong những năm qua, huyện đã dành nhiều kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa, hiện đại hóa, trong đó đặc biệt ưu tiên đầu tư cho những trường thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm tạo nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục đồng đều trên địa bàn huyện.  Đến nay hầu hết các đơn vị trường học có phòng học, phòng chức năng và các công trình phụ trợ được xây dựng kiên cố, bán kiên cố đảm bảo cho việc dạy và học của các nhà trường. Đặc biệt tập trung xây dựng cơ sở vật chất ở các điểm trường trung tâm để đẩy nhanh tiến độ đưa học sinh lớp 3, 4, 5 từ điểm trường lẻ về trung tâm, đến năm học 2020 – 2021 toàn huyện đã đưa được trên 2.700 học sinh lớp 3, 4, 5 từ điểm trường lẻ về trung tâm nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.  Đến nay, toàn huyện đã có 46/75 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2020-2021, toàn huyện trên 1.800 học sinh  giỏi các cấp.  Mạng lưới trường lớp được quy hoạch, sắp xếp, tổ chức lại tinh gọn phù hợp với yêu cầu giáo dục, đào tạo của từng xã, thị trấn, đáp ứng được nhu cầu giáo dục của con em nhân dân địa phương. Trong giai đoạn 2015- 2020 Bảo Yên đã tiến hành sáp nhập 18 trường TH, THCS thành 09 trường nhằm thực hiện tinh giảm bộ máy, đáp ứng nhu cầu giáo dục ở các địa phương.
Xác định vai trò của người thầy có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển giáo dục và vào đào tạo. Công tác phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao được Ngành Giáo dục huyện quan tâm chú trọng thực hiện với nhiều hình thức phù hợp. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo tỷ lệ giáo viên/lớp ở các cấp học. Cán bộ, giáo viên, nhân viên đều ý thức trong việc học tập và bồi dưỡng để đạt chuẩn và trên chuẩn.  Đến thời điểm hiện nay, trên 80 % cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn . 

Một góc sân trường

Thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, các trường luôn đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả giáo dục làm trọng tâm. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, nâng cao chất lượng học ngoại ngữ, tăng cường hội nhập quốc tế. Các mô hình trường học trường học mới, trường học bán trú, trường học gắn với thực tiễn được quan tâm, đầu tư phát triển đã phát huy hiệu quả. Đặc biệt là mô hình trường học gắn với thực tiễn được các nhà trường đầu tư xây dựng nhằm thực hiện nguyên lý giáo dục “học đi đôi với hành”, “lý luận gắn với thực tiễn”. Đến nay 100% các trường THCS trên địa bàn huyện đều xây dựng 01 mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và địa phương; nhiều mô hình trường học gắn với thực tiễn ở các nhà trường đã phát huy hiệu quả, được các cấp, các ngành đánh giá cao như mô hình trường học nông trại của trường TH&THCS Cam Cọn, mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng của trường PTDTBT THCS Kim Sơn … những mô hình này đã trở thành điểm sáng của giáo dục Bảo Yên. 
Cùng với đưa các mô hình dạy học vào các nhà trường, các đơn vị trường học còn quyết liệt thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Dạy học theo hướng tiếp cận mô hình STEM, phương pháp dạy học đảo ngược, dạy học song ngữ …  đã thu hút học sinh tham gia, tạo hứng khởi cho học sinh giúp học sinh tiếp cận các kiến thức nhanh hơn, phát huy tinh thần tự học của học sinh từ đó góp phần nâng cao chất lượng giờ dạy ở các nhà trường.

Sinh hoạt dưới cờ

Với những kết quả đạt được, chính là nền tảng vững chắc cho ngành giáo dục Bảo Yên bước tiếp trong quá trình hội nhập và đổi mới trong giai đoạn tiếp theo. Trong giai đoạn mới, với xu thế hội nhập và phát triển đòi hỏi ngành Giáo dục Bảo Yên phải đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong công tác quản lý và giảng dạy. Đặc biệt tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng trường THCS số 1 Phố Ràng thành trường trọng điểm chất lượng; trường TH số 1 Phố Ràng thành trường điển hình về dạy học ngoại ngữ; xây dựng một số trường nòng cốt chất lượng ở những xã có điều kiện kinh tế thuận lợi như:  xã Phúc Khánh, Bảo Hà, Việt Tiến… xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán nhằm nâng cao năng lực nghề nghiệp của cán bộ quản lý, giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Đặc biệt, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học", nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của huyện Bảo yên ngày càng phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu về sự đổi mới  của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. 

                                                                                                       Hồng Thuận

 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 516
  • Trong tuần: 3,020
  • Tất cả: 874,908
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang