Lượt xem: 139

Hiệu quả Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”

Xác định rõ mục đích, ý nghĩa của Chương trình nhà ở "Mái ấm công đoàn", hằng năm Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các CĐCS tích cực quan tâm, chăm lo đến đời sống đoàn viên, người lao động. Từ năm 2018 đến nay, các cấp Công đoàn đã vận động CNVCLĐ quyên góp ủng hộ được trên 250 triệu đồng. Có 8 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Ban Quản lý Quỹ Xã hội Công đoàn Lào Cai hỗ trợ kinh phí làm mới và sửa chữa với tổng trị giá 180.000.000đ. Trong đó làm nhà mới 04 nhà mỗi nhà 30.000.000 đ, sửa chữa 04 nhà, mỗi nhà 15.000.000 đ( vượt 03 nhà so với nghị quyết Đại hội khóa V đề ra).

 

Để có được kết quả trên, trong quá trình triển khai thực hiện, xác định Chương trình“Mái ấm Công đoàn”là hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với cuộc sống của người lao động, LĐLĐ huyện luôn tích cực chỉ đạo cơ sở thực hiện với những giải pháp linh hoạt, cách làm hiệu quả và hướng dẫn các CĐCS tổ chức tuyên truyền vận động xây dựng Quỹ“Mái ấm Công đoàn”; thường xuyên triển khai văn bản, đôn đốc nhắc nhở; hướng dẫn cơ sở quy trình cụ thể về xét cho đối tượng được hỗ trợ, thường xuyên tìm hiểu, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ để xác định đúng đối tượng cần giúp, kịp thời xét và đề nghị Ban quản lý Quỹ xã hội Công đoàn Lào Cai hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, làm nhà mới  cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Một phần là do có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các CĐCS đã tổ chức quán triệt và triển khai tới đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ cơ quan, đơn vị đồng tình hưởng ứng. Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” các đơn vị đều nhận thức được tầm quan trọng, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn. Vì vậy công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” để đoàn viên, CNVCLĐ hiểu và tham gia ủng hộ. Chương trình đã trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của đoàn viên, CNVCLĐ.

Các Đ/c lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ sửa chữa nhà cho đoàn viênLộc Quang Hướng  Công đoàn xã Xuân Thượng

 

Với kết quả đã đạt được cho thấy, việc triển khai thực hiện chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đã mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong việc chăm lo nhà ở cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ “Mái ấm Công đoàn” nay là Quỹ xã hội Công đoàn Lào Cai đã trở thành niềm tin và động lực của những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Quỹ không chỉ hỗ trợ họ về mặt vật chất mà còn là điểm tựa tinh thần động viên, giúp họ vươn lên trong cuộc sống góp phần ổn định tư tưởng, yên tâm công tác, sản xuất kinh doanh. Khó có thể nói hết được niềm vui, niềm hạnh phúc của các gia đình đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn khi được sống trong những căn nhà ấm áp nghĩa tình của tổ chức công đoàn và sự chung tay của chính quyền, đoàn thể và cộng đồng. Điều này đã làm nổi bật vị trí của công đoàn các cấp với chức năng chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho người lao động, là ngôi nhà, là tổ ấm, là người bạn đồng hành của giai cấp công nhân và người lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cuộc vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn” cũng còn một số hạn chế, tồn tại như công tác vận động ủng hộ quỹ ở một số đơn vị chưa được triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục. Việc đóng góp ủng hộ quỹ và nộp về LĐLĐ huyện để LĐLĐ huyện nộp về Ban Quản lý Quỹ xã hội Công đoàn Lào Cai còn chậm chưa đúng theo thời gian quy định. Việc triển khai hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Mái ấm công đoàn của một số cơ sở chưa xem xét hết các điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng được xét nên quá trình đi thẩm định lại của Công đoàn cấp trên cho thấy không đúng theo hướng dẫn, quy trình của Quy chế, một số hộ gia đình đã được Ban Quản lý Quỹ ra quyết định hỗ trợ khi triển khai xây dựng kéo dài thời gian, dẫn đến việc bàn giao nhà ở chậm tiến độ theo quy định.

Bàn giao hỗ trợ nhà cho đoàn viên Lê Xuân Đẹp công đoàn trường Tiểu học số 1 Xuân Hòa 

Với mục tiêu phấn đấu hàng năm có 100% các CĐCS vận động đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đóng góp xây dựng Quỹ xã hội Công đoàn Lào Cai, để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho đoàn viên, người lao động, thời gian tới LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ về mục đích, ý nghĩa của chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”. Vận động các cấp công đoàn tiếp tục đóng góp ủng hộ quỹ và thường xuyên nắm bắt, làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đề nghị để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở bảo đảm theo Quy chế quản lý, sử dụng và hoạt động của quỹ, góp phần giúp CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn ổn định vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Tác giả:Tác giả: Đinh Hải - LĐLĐ huyện Bảo Yên
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 67
  • Trong tuần: 1,914
  • Tất cả: 792,480
Đăng nhập