Quyến rũ Bảo Yên
Lượt xem: 1036
 Quyến rũ Bảo Yên
Thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) - điểm du lịch nổi tiếng với Di tích Lịch sử - Văn hoá quốc gia đồn Phố Ràng, từ khu bảo tồn di tích này, đi trên dấu ấn thành nhà Bầu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng ngôi đền Phúc Khánh cổ kính, uy nghiêm. Sau nhiều đợt khai quật, đến nay, đền còn lưu giữ hơn 300 hiện vật kiến trúc, gốm sứ, vũ khí, khẳng định sự tồn tại của giá trị văn hoá truyền thống nghề thủ công thế kỷ XVI.

Lễ hội đền Bảo Hà thu hút đông du khách tham dự

Từ Quốc lộ 70, rẽ theo Quốc lộ 279, con đường năm xưa gánh nặng nhọc nhằn của một thời gian khó, nay được trải thảm nhựa, tạo điều kiện thuận lợi để du khách bốn phương trải nghiệm miền ẩm thực Nghĩa Đô bên dòng Nậm Luông. Như lạc trong mơ ở vùng đất cổ - nơi lưu giữ vốn văn hoá dân gian, với những tích truyện và hàng trăm câu hát đồng dao, hát Yếu, hát Then, du khách sẽ được khám phá vốn văn hoá của đồng bào Tày được gìn giữ, lưu truyền từ bao đời nay. Thật khó cưỡng lại khi được thưởng thức những món ăn đặc sản, như vịt bầu lam ống nứa, nem măng đắng, gà đồi om kiệu, cá suối nướng than hồng giòn thơm…; thoả sức ngắm nhìn những mái nhà sàn truyền thống ẩn hiện trong khói lam chiều, vẳng đâu đây tiếng kẽo kẹt của dàn cọn nước, mang ngọt lành tưới cho những cánh đồng xanh tít tắp dưới chân núi Khău A.

Vượt đỉnh Mã Yên Sơn cao vời vợi, du khách bắt gặp dải đất phẳng và những triền đồi ven sông Hồng êm trôi bốn mùa, không chỉ bồi đắp phù sa cho cây trái mượt xanh, mà còn đóng góp một phần không nhỏ trong hệ thống giao thông đường thuỷ. Nằm kề đó là tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và đường sắt Hà Nội - Lào Cai nối Bảo Hà với các vùng miền cả nước và quốc tế. Sự “địa lợi” trong quy hoạch tự nhiên đã tạo dựng cho miền quê “sơn thuỷ hữu tình” cơ cấu kinh tế đa dạng, thuận lợi trong giao lưu văn hoá. Nơi đây có khu danh thắng đền Bảo Hà - điểm nhấn không thể thiếu trong hành trình du lịch văn hoá tâm linh của du khách. Đền thờ tướng Hoàng Bảy trong sắc phục áo xanh, khăn xanh, màu của núi rừng biên ải - nơi ông gắn trọn cuộc đời với việc bảo vệ, gìn giữ biên cương cuối triều Lê, niên hiệu Cảnh Hưng (1740 - 1786). Lễ hội đền Bảo Hà nằm trong danh mục Di sản văn hoá phi vật thể, được tổ chức hằng năm vào ngày 17/7 âm lịch, với nhiều nội dung và hình thức hoạt động phong phú, như nghi thức rước kiệu, tế, lễ, cầu phật, dâng hương, diễn xướng hầu đồng.

Bảo Yên hiện có 6 di tích lịch sử, trong đó có 3 di tích được xếp hạng quốc gia. Các di tích đều gắn với giai đoạn lịch sử phồn thịnh của quê hương, hằng năm đón hàng triệu lượt khách đến tham quan, du lịch. Bảo Yên - miền đất hai dòng sông còn nhiều điểm đến hấp dẫn như: Khu căn cứ địa cách mạng Việt Tiến, thác Xa (Tân Tiến), thác Pịt (Lương Sơn), hồ thuỷ điện Vĩnh Hà, hồ cá Phố Ràng...  Tất cả tạo nên khung cảnh êm đềm, thơ mộng quyến rũ lòng người. Chừng ấy thôi cũng đủ để du khách có thể “thu lượm” cho mình những vốn quý về mảnh đất, con người Bảo Yên.

                                                                                                                   Theo Báo Lào Cai

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang