Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024.

Ngày 10/4 Ban chỉ đạo Chuyển đổi số huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị đánh giá kết quả quý I, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2024. Đồng chí Hoàng Quốc Bảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn – Phó Bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Trần Trọng Thông – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện Bảo Yên đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo chỉ đạo số huyện Bảo Yên đã trực tiếp chỉ đạo, quyết liệt, thường xuyên, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình chuyển đổi  số của các cơ quan, đơn vị, địa phương: Chỉ đạo giải quyết các khó khăn về hạ tầng số, khẩn trương triển khai các dự án quan trọng trong các lĩnh vực y tế, giáo dục; hoàn thiện hạ tầng CNTT, các chương trình hợp tác, phối hợp,… và nâng cao nhận thức cho người dân. Trong quý I năm 2024 huyện Bảo Yên đã tổ chức 02 Hội nghị đào tạo, tập huấn về CNTT: hội nghị tập huấn kỹ thuật cập nhật tin bài Trang thông tin điện tử cho Trưởng Ban, phó ban biên tập và cán bộ quản trị của 17 xã, thị trấn; Tập huấn  chuyên đề hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến để xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện” cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Khối các cơ quan Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội  duy trì 90% số lượng hồ sơ công việc được xây dựng và xử lý khép kín trên hệ thống, 100% số lượng văn bản đi, đến của các cơ quan, đơn vị đều được gửi, nhận trên hệ thống. Các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã gửi, nhận trên 18.720 văn bản đi, đến các loại trên hệ thống quản lý văn bản. Các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp, UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện triển khai thực hiện Tốt trên phần mềm. Trong quý I năm 2024 trên hệ thống phần mềm QLVB và HSCV đã tiếp nhận 52.213 văn bản đến; Đã xử lý 51.536 Văn bản; Đã phát hành 6.974 Văn bản đi; trong đó có 6889 văn bản đi được tạo lập Hồ sơ công việc; có 6869 văn bản đi được ký số; Tỉ lệ ký số văn bản đi đạt trên 98%.

Tại Bộ phận một cửa Liên thông điện tử cấp huyện, cấp xã  đã tiếp nhận  3798 hồ sơ trong đó đã giải quyết 3734 hồ sơ (đúng hạn 3733 hồ sơ, quá hạn 01 hồ sơ), đang giải quyết 64 hồ sơ, 58,3%  người  dân có định danh điện tử mức độ 2:  41.666  tài khoản đã kích hoạt, 92% tổng số người dân có hồ sơ sức khoẻ điện tử, 99% hồ sơ công việc cấp huyện, cấp xã  được xử lý qua môi trường mạng, 100% trường học cung cấp dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, 71%  sản phẩm OCOP được đưa lên sàn TMĐ.

Tuy nhiên công tác chuyển đổi số trên địa bàn còn gặp một số khó khăn về trang thiết bị CNTT, hạ tầng mạng tại các xã, thị trấn tuy đã được đầu song một số xã chưa đảm bảo, một số máy tính đầu tư từ lâu, chậm, khó khăn trong giải quyết công việc trên mạng. Hạ tầng Mạng viễn thông tại một số thôn bản trên như bản Nà Pung xã Tân Tiến, bản Trĩ Trong xã Phúc Khánh chưa có sóng di dộng; có 09 thôn bản sóng yếu và kém tại các xã Tân Tiến, Phúc Khánh, Xuân Hoà nên khó khăn thực hiện Chuyển đổi số. Nguồn nhân lực làm công tác Chuyển đổi số còn mỏng. Tổ Công nghệ số cộng đồng tại các xã đã được thành lập, tuy nhiên hoạt động chưa thực sự hiệu quả.

Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn phát biểu ý kiến

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các giải pháp triển khai tốt công tác chuyển đổi số trong thời gian tới: đầu tư 02 phòng học thông minh tại trường TH số 1 Phố Ràng, hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên môi trường mạng thuận tiện, triển khai chợ 4.0 tại chợ Nghĩa Đô và Vĩnh Yên, triển khai hóa đơn điện tử cho các hộ kinh doanh Homestay trên địa bàn, nâng cao chất lượng internet cho tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn, thực hiện tốt công tác quản lý nông nghiệp gắn với chuyển đổi số…

Đ/c Hoàng Quốc Bảo- Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo Chuyển đổi số huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Kết luận hội nghị đồng chí Hoàng Quốc Bảo - Ủy viên BCH Đản bộ tỉnh Lào Cai, Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số huyện yêu cầu: UBND tăng cường trong xây dựng chính quyền số; đẩy mạnh cải cách hành chính,  tập trung nguồn lực, đầu tư cơ sở hạ tầng; nâng cấp bộ phận một cửa Liên thông điện tử các xã, thị trấn; Các ngành liên quan đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với các loại hình bán lẻ, chợ truyền thống, đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại và các loại hình dịch vụ khác trên địa bàn huyện để từng bước quản lý doanh thu, giảm thất thu thuế của Nhà nước. Tập trung chỉ đạo, triển khai chuyển đổi số các di tích lịch sử, điểm du lịch trên địa bàn huyện. Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chỉ đạo các cơ quan truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức phù hợp; xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, qua kênh thông tin của Ban Chỉ đạo 35; Ban Thường vụ Huyện đoàn Xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, đặc biệt là lực lượng đoàn viên, thành niên về tầm quan trọng của chuyển đổi số; phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên thanh niên, sẵn sàng nhận và thực hiện thành công các nhiệm vụ chuyển đổi số được giao; Phòng Văn hoá và Thông tin, Tổ chức tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân về chuyển đổi số hiệu quả hơn; Đảng ủy Công an huyện tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương trên địa bàn huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án số 06; đảm bảo an ninh mạng./.

Minh Huyền