HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN GIỮA CHÍNH PHỦ VỚI CÁC BỘ, NGÀNH, ĐỊA PHƯƠNG VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ
Chiều ngày 19/07, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số với các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội nghị được triển khai trực tuyến đến các tỉnh, thành phố (Ảnh Báo Nhân Dân điện tử)

Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Lê Thành Long; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; cùng các đồng chí thành viên Tổ Công tác Đề án 06. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai, có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành: Công an tỉnh, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Xây dựng, Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chuyển đổi số chính là yêu cầu, xu thế tất yếu khách quan, không thể đảo ngược ở bình diện quốc tế, quốc gia hay từng Bộ, ngành, địa phương, để Việt Nam bắt kịp với công cuộc chuyển đổi số trên thế giới, cần thay đổi tư duy, nhận thức, kết hợp với sức mạnh người dân và doanh nghiệp; Các Bộ, ban, ngành cần đánh giá đúng tình hình, thường xuyên chia sẻ những bài học hay, kinh nghiệm quý về chuyển đổi số; tích cực đề xuất các biện pháp đẩy mạnh chuyển đổi số, xã hội số, nhất là kinh tế số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong giai đoạn 2021-2024, chuyển đổi số được đẩy mạnh theo hướng toàn dân, toàn diện, có kết quả thiết thực, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Về kinh tế số, doanh thu phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin tăng khá (năm 2023: 13 tỷ USD; 6 tháng 2024: 6 tỷ USD); xuất khẩu năm 2023: 7,5 tỷ USD; 6 tháng 2024: gần 3 tỷ USD.

Về hạ tầng số, nền tảng số có bước phát triển mạnh mẽ. 100% xã, phường, thị trấn kết nối Internet cáp quang. Chỉ số Đổi mới sáng tạo luôn duy trì trong nhóm 50 nước dẫn đầu từ năm 2018 đến nay; Chỉ số Bưu chính năm 2023 đạt cấp độ 6/10, xếp hạng 47/172.

Về xã hội số, ứng dụng VneID tích hợp thêm nhiều tiện ích như thông báo lưu trú, căn cước công dân, thương mại điện tử, thanh toán điện tử và các dịch vụ khác. Tính đến tháng 12/2023, Bộ Công an đã cấp trên 84,7 triệu thẻ CCCD gắn chip được cấp cho người dân; 45,4 triệu tài khoản định danh được kích hoạt (đạt 67,5% so với tổng hồ sơ tiếp nhận). Có 34 địa phương đã hoàn thành cấp tài khoản định danh điện tử.

Tại hội nghị, các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố đã đóng góp nhiều ý kiến để tiếp tục nâng cao và góp phần làm bền vững hơn những kết quả trong thực hiện công cuộc chuyển đổi số theo định hướng của Chính phủ và ngành Thông tin và Truyền thông.

Kết luận tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những ý kiến, đóng góp của của các Bộ, ngành và các địa phương trong công tác thực thi hiệu quả chuyển đổi số, đồng thời chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện ngày càng hiệu quả, thiết thực công cuộc chuyển đổi số quốc gia; đẩy mạnh chuyển đổi số trên hầu hết các lĩnh vực; tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số; tiếp tục đào tạo và phát triển nhân lực; các mô hình, cách làm hay của một số bộ, ngành, địa phương...) và xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mang tính đột phá thời gian tới.

Theo Cổng CHuyển đổi số Quốc gia