Thiết lập 117 điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 2541/QĐ-UBND ngày 18/10/2023 phê duyệt Danh sách điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có 117 điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh sẽ được thiết lập trong giai đoạn 2023 - 2030.

Theo Quyết định này, tỉnh Lào Cai phê duyệt danh sách 117 điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin, giai đoạn 1 từ năm 2023 đến năm 2025 sẽ đầu tư tại 69 xã thuộc khu vực III và 48 thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cụ thể, thành phố Lào Cai sẽ có 3 điểm; huyện Si Ma Cai 7 điểm; huyện Bảo Yên 14 điểm; huyện Bắc Hà 18 điểm; huyện Bát Xát 19 điểm; huyện Mường Khương 15 điểm; thị xã Sa Pa 14 điểm; huyện Văn Bàn 17 điểm; huyện Bảo Thắng 10 điểm được thiết lập.

tiếp cận thông tin.jpg
Các điểm hỗ trợ thông tin sẽ giúp đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận gần hơn với chuyển đổi số. Ảnh minh họa.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông phê duyệt danh mục và số lượng, cấu hình kỹ thuật các loại thiết bị được đầu tư tại mỗi điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông. Việc đầu tư yêu cầu không đầu tư trùng lặp với thiết bị đã được đầu tư từ các nguồn kinh phí khác và đang hoạt động ổn định; đồng thời, ban hành văn bản hướng dẫn việc quản lý hoạt động tại các điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện cụ thể của tỉnh.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện đầu tư, địa điểm đầu tư phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản về điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định.

Điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng công nghệ thông tin được thiết lập nhằm phục vụ tập huấn, phổ biến kiến thức, kỹ năng sản xuất, phát triển kinh tế, thương mại, khoa học - kỹ thuật, văn hóa - xã hội, kiến thức về đảm bảo an ninh, trật tự cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Các điểm hỗ trợ cũng là nơi để phổ biến kiến thức, nâng cao kỹ năng số và năng lực tiếp cận thông tin cho người dân, bao gồm các nội dung chính: Kỹ năng khai thác, sử dụng các ứng dụng di động, nền tảng số, dịch vụ trực tuyến trên mạng Internet; kỹ năng sử dụng các dịch vụ công trực tuyến; kiến thức cơ bản về an toàn thông tin mạng và kỹ năng tự bảo vệ, chống các nguy cơ mất an toàn thông tin mạng cho cá nhân; nhận diện một số hình thức lừa đảo trên mạng; kiến thức, kỹ năng cơ bản về sử dụng máy tính và các nội dung khác theo xu hướng phát triển công nghệ số.

Ngoài ra, các điểm hỗ trợ thông tin được sử dụng để phục vụ phổ biến, tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các quy định của địa phương đến Nhân dân trên địa bàn xã.

Theo Báo Lào Cai