Cùng chăm lo để người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn
Lượt xem: 63

Triển khai các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ người nghèo, Ủy ban MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã tích cực vận động, tạo các nguồn lực hỗ trợ. Từ nguồn Quỹ 'Vì người nghèo', hàng nghìn hộ gia đình đã được tiếp sức để vươn lên có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

anh tin bai
Ủy ban MTTQ TP Lào Cai trao hỗ trợ trâu sinh sản cho hộ nghèo xã Thống Nhất.

 

Những ngày đầu tháng 3 vừa qua, gia đình bà Nguyễn Thị Hiển (thôn Phú An 1, xã Phú Nhuận) dọn về sinh sống trong căn nhà Đại đoàn kết do MTTQ huyện Bảo Thắng hỗ trợ xây dựng. Là hộ nghèo đặc biệt khó khăn của thôn Phú An 1, nhiều năm nay, gia đình bà Hiển phải sống tạm bợ trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện sửa chữa.

Qua rà soát, gia đình bà Hiển đã được Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Lào Cai và huyện Bảo Thắng hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở mới. Cùng với số tiền hỗ trợ từ Mặt trận, chính quyền địa phương, anh em họ hàng và bà con lối xóm cũng hỗ trợ gia đình về ngày công lao động, kinh phí để mua sắm vật liệu xây dựng. Sau 3 tháng thi công ngôi nhà Đại đoàn kết có tổng diện tích sử dụng hơn 60m2 đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Có ngôi nhà mới kiên cố, vững chãi hơn, mấy mẹ con bà Hiển cũng có thêm nguồn động viên khích lệ để nỗ lực vượt khó vươn lên từng bước thoát nghèo.

Không chỉ tập trung hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả để trợ giúp người nghèo về giống, vốn, tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, đứng ra tín chấp với ngân hàng để giúp đỡ cho đoàn viên, hội viên vay vốn phát triển kinh tế.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Lý Văn Dũng là 1 trong 8 hộ dân của xã Hợp Thành được Ủy ban MTTQ TP Lào Cai hỗ trợ kinh phí 5 triệu đồng để mua dê giống về nuôi sinh sản. Sau hơn 2 năm, đàn dê của gia đình anh đã phát triển và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Từ những thành công bước đầu này, 14 hộ nghèo của xã Hợp Thành tiếp tục được Ủy ban MTTQ TP Lào Cai hỗ trợ kinh phí để mua dê giống về nuôi sinh sản. Được trao tư liệu sản xuất, hàng chục hộ nghèo của xã dần thoát khỏi cảnh nghèo đói. Nhiều hộ đã xây dựng được nhà ở mới, có kinh tế khấm khá hơn trước rất nhiều.

Cùng với mô hình hỗ trợ nuôi dê sinh sản tại xã Hợp Thành, trong tháng 5/2023, Ủy ban MTTQ thành phố tiếp tục hỗ trợ 15 con trâu giống với tổng giá trị 300 triệu đồng cho các hộ nghèo tại 3 thôn đặc biệt khó khăn của xã Thống Nhất. Việc hỗ trợ về con giống này được kỳ vọng sẽ tạo động lực giúp các gia đình hộ nghèo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước cải thiện đời sống.

Ông Giàng Seo Vần - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết, xác định công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, thời gian qua, MTTQ các cấp đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các hoạt động giảm nghèo bền vững, tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn lực vận động được thông qua Quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận các cấp đã tập trung hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ phương tiện sản xuất, con giống cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2022, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận hơn 28,6 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Từ nguồn quỹ này, toàn tỉnh đã làm mới và sửa chữa 467 nhà Đại đoàn kết; giúp 131 hộ phát triển sản xuất, hỗ trợ trên 1.500 học sinh nghèo khó khăn...

Để tiếp tục phát huy hiệu quả công tác vì người nghèo, an sinh xã hội, ông Giàng Seo Vần cho biết, trong năm 2023, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động, đẩy mạnh huy động nguồn quỹ. Từ nguồn lực vận động được, Mặt trận các cấp sẽ tập trung rà soát, hỗ trợ các đối tượng có nhu cầu thực sự về nhà ở, trợ giúp về sinh kế để các hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

BBT: Nguồn Báo Lào Cai
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang