BẢO YÊN XÂY DỰNG HUYỆN NÔNG THÔN MỚI
Lượt xem: 159
 
0:00/0:00
Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới
Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

3.png

Năm 2024, xã Nghĩa Đô đặt mục tiêu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Xã đang huy động và lồng ghép các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường. Mục tiêu là duy trì và nâng cao 12 tiêu chí đã đạt và thực hiện đạt 7 tiêu chí còn lại trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

10.png

Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô - Lý Văn Nội cho biết: Với mục tiêu xây dựng thành vùng quê đáng sống, ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nghĩa Đô tiếp tục bắt tay xây dựng nông thôn mới nâng cao với tinh thần chủ động, sáng tạo và lựa chọn những giải pháp có trọng tâm, trọng điểm để triển khai. Xã chú trọng xây dựng hạ tầng, trong đó chủ động lồng ghép, huy động nguồn lực từ Nhà nước và sức đóng góp của Nhân dân trong việc thực hiện các hạng mục công trình đường giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất nhà văn hóa..., đồng thời ưu tiên tổ chức lại sản xuất theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị; vận động người dân khôi phục, phát huy, khai thác giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên để tạo ra những sản phẩm du lịch cộng đồng hấp dẫn, thu hút du khách đến trải nghiệm, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho Nhân dân.

9.png
 

Chuyển biến rõ nét trong thực hiện xây dựng nông thôn mới ở Nghĩa Đô là người dân ngày càng xác định rõ hơn vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, từ đó tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng đường giao thông nông thôn, công trình công cộng.

Đối với xã Cam Cọn, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự hỗ trợ của tỉnh và huyện, xã đang triển khai các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quan tâm thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời tập trung nguồn lực để đưa xã “về đích” nông thôn mới trong năm 2024.

4.png

Ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn cho biết: Đến cuối năm 2023, xã mới đạt 13/19 tiêu chí. Chính vì vậy, ngay đầu năm 2024, xã chỉ đạo các thôn và các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch chi tiết, xây dựng lộ trình, phần việc và thời gian triển khai thực hiện; tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chung sức thực hiện các tiêu chí chưa đạt và nâng cao hơn nữa tiêu chí đã đạt như: Giao thông, trường học, y tế, cơ sở vật chất văn hóa, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, môi trường và an toàn thực phẩm, tổ chức sản xuất...

7.png
 

Những năm qua, xã đã huy động người dân thực hiện xây dựng nông thôn mới hơn 991 tỷ đồng, trong đó có 527,6 triệu đồng, 27.270 m2 đất, gần 2.000 công lao động, 6.010 cây lâm nghiệp.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện đã tạo thêm luồng sinh khí mới cho xã, đó là kinh tế - xã hội phát triển, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt. Các công trình hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường học, trạm y tế được đầu tư kiên cố, khang trang; nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã được đổ bê tông, rải nhựa đi lại êm thuận; nhà ở dân cư được xây dựng kiên cố hoặc được chỉnh trang sạch, đẹp… Đó là kết quả của sự đồng thuận, đồng lòng, nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, tạo đà cho xã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới cuối năm 2024.

Với mục tiêu xây dựng Bảo Yên trở thành huyện nông thôn mới của tỉnh, bức tranh tươi sáng về một miền quê phát triển, đổi mới đã hiện hữu rõ nét. Hạ tầng đô thị, nông thôn của huyện đã và đang được đầu tư đồng bộ, hiện đại với những tuyến đường giao thông rộng rãi, trường học, trạm y tế được xây mới, khang trang... Huyện đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung như vùng trồng quế hơn 25.000 ha, vùng trồng chè 589 ha, vùng trồng chuối 265 ha, hơn 260 ha cây ăn quả…

Ông Hoàng Quốc Bảo, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên.

"Để phấn đấu về đích huyện nông thôn mới vào năm 2025, huyện tiếp tục tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, trọng tâm là hạ tầng giao thông, hạ tầng nông thôn, hạ tầng đô thị và hạ tầng cụm công nghiệp; phát triển kinh tế - xã hội vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và huy động các nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; rà soát, nâng cao chất lượng toàn diện các tiêu chí nông thôn mới đối với các xã đã được công nhận; đẩy mạnh việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới đối với các xã đang trong lộ trình thực hiện về đích”, Bí thư Huyện ủy Bảo Yên - Hoàng Quốc Bảo nhấn mạnh.

11.png

Theo đó, trong năm 2024, huyện phấn đấu có thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm Bảo Hà, Vĩnh Yên, Kim Sơn, Cam Cọn, Điện Quan và Nghĩa Đô đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; các xã phấn đấu đạt 77 tiêu chí và bình quân số tiêu chí đạt chuẩn/xã là 19 tiêu chí; phấn đấu hoàn thành 7 thôn kiểu mẫu và 9 thôn nông thôn mới.

 

Đặc biệt, 3 đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trực tiếp chỉ đạo 6 xã “về đích” nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao trong năm 2024. Các đơn vị, phòng, ban của huyện cũng tham gia giúp đỡ, hỗ trợ các xã này theo sự phân công. Với những nỗ lực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự vươn lên của người dân, huyện Bảo Yên đang quyết tâm “về đích” huyện nông thôn mới theo đúng kế hoạch.

Theo Báo Lào Cai
Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang