THÁC XA

Đến với Bảo Yên du khách  được biết đến những di tích lịch sử hào hùng của dân tộc như; Đồn phố Ràng, khu di tích lịch sử chiến thắng Nghĩa Đô, khu căn cứ cách mạng Việt Tién, đền Bảo Hà, đền Phúc Khánh.Thăm quan dâng hương các di tích lịch sử cách mạng xong, du khách sẽ đi du lịch sinh thái bản làng, chiêm ngưỡng vùng quê du lịch còn hoang sơ chưa có sự cải tạo của con người đó là Thác Xa - cái tên còn  mới lạ với du khách, cách trung tâm xã Nghĩa Đô chừng 12 km. Vừa đi vừa chiêm ngưỡng những nương sắn, những thửa ruộng bậc thang, những ngôi nhà thấp thoáng  giữa màu xanh của núi rừng. Đây là nét đặc trưng của xã Tân Tiến, một xã đang phát triển nhờ vào chương trình 135,134 của nhà nước. Nơi đây có thể hình thành khu du lịch sinh thái dưỡng sinh rất hiệu quả.  Nằm giữa hai bên sườn núi là dòng thác cao với 3 tầng, mỗi một tầng lại có một hồ sâu nước trong xanh  bao quanh những tảng đá xếp thành từng lớp.Cùng với đá là những cây cối dọc theo hai bên thác toả bóng xuống hồ nước trong xanh tạo nên một bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Đó chỉ là cảnh sắc ở tầng thác một, leo lên tầng thác 2 ngồi trên nhưng tảng đá ngắm dòng thác đổ ào ào một mầu trắng xoá từ trên cao xuống làm tung những hạt nước li ti hắt từng cơn vào người tạo cho ta cảm giác như được đón mưa xuân. Sẽ còn hơn thế nếu bạn đắm mình trong dòng nước trong xanh mát lạnh tạo cảm giác sảng khoái trong mùa hè nóng bức giống như bạn đang được massage. Lên tầng 3 là một tràn nước bằng phẳng uốn lượn theo những tảng đá nhô lên khỏi mặt nước . Những ngày hè nóng bức đã có  nhiều người đến đây để thưởng thức cái không khí trong lành của thiên nhiên như một số  người dân ở thị trấn Phố Ràng, học sinh THPT đi picnic sau những giờ học tập căng thẳng... Trong tương lai đây sẽ là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của Bảo Yên.

Hoàng Cầu.