Lan tỏa phong trào hiến đất tại xã Vĩnh Yên
Lượt xem: 720

Với tổng số trên 4.300m² đất đã được người dân xã Vĩnh Yên hiến, để triển khai thực hiện xây dựng các công trình trên địa bàn trong 6 tháng đầu năm 2022. Đây là kết quả của sự đoàn kết, đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn. 
Gia đình ông Hà Văn Mạc - bản Pác Mạc xã Vĩnh Yên, không phải là hộ có kinh tế  giàu của bản. Nhưng, Ông Mạc đã tự nguyện hiến trên 1.500m² đất của gia đình để phục vụ cho việc triển khai tuyến đường nối quốc lộ 279  - Nặm Rịp - Khuổi Vèng.  Trên diện tích đất đã hiến, còn có nhiều cây ăn quả, cây hoa màu và gần 1.200 cây quế từ 2 đến 15 năm tuổi. Ban đầu, ông và gia đình cũng có nhiều suy nghĩ và muốn được hưởng đền bù, hay hỗ trợ kinh phí, bởi diện tích đất và tài sản trên đất không nhỏ. Sau thời gian suy nghĩ, trăn trở, sự vận động tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông bỏ qua lợi ích cá nhân vì cộng đồng, vì tập thể, mong muốn cuối cùng là con đường đẹp cho gia đình, người dân, các con cháu sau này đi lại thuận lợi.

Gia đình ông Hà Văn Mạc, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên chặt cây cối hiến đất mở đường liên thôn

Ông  Hà Văn Mạc – bản Pạc Mạc xã Vĩnh Yên chia sẻ: “Ban đầu gia đình cũng nghĩ phải lấy tiến đền bù hay hỗ trợ. Nhưng sau thời gian suy nghĩ và vận động của địa phương, gia đình đã tự nguyện hiến đất và chặt bỏ cây cối trên đất cho công trình sớm được hoàn thành. Cũng vì cộng đồng, vì tập thể, vì con cháu sau này được đi lại thuận lợi”
Tuyến đường liên xã Nặm Lúa – Nà Khương xã Nghĩa Đô được khởi công theo phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Con đường được thực hiện trên đị bàn xã Vĩnh yên có chiều dài 4,2Km. Đây là tuyến đường mở mới với chiều rộng mặt đường từ 6m theo tiêu chí mới. Là con đường được coi là khó khăn của xã Vĩnh Yên ngay cả trời nắng. Nhận được chủ trương Nhà nước đầu tư kinh phí mở mới tuyến đường, Nhân dân tự nguyện hiến đất, chặt bỏ cây cối, hoa màu, tài sản trên đất. Cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Vĩnh yên đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác tuyên truyền vận động. Bằng sự linh hoạt, sáng tạo phù hợp trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đã nhiệt tình ủng hộ. Mỗi người dân là chính là tuyên truyền viên, trong việc vận động người thân hiến đất làm đường. 

Anh Ly Seo Ly- bản Tổng Kim xã Vĩnh Yên cho biết: “Đoạn đường này đi lại rất khó khăn, anh đã vận động Mẹ mình tự nguyện hiến trên 1000m²  đất, cùng với nhiều cây quế, để làm đường đẹp đi lại dễ dàng, con cháu đi học không vất vả”

Anh Lý Seo Cú, bản Tổng Kim, xã Vĩnh Yên đang chặt đồi Quế 6 năm tuổi để hiến đất mở rộng đường liên xã.


Gia đình anh  Ly Seo Cú bản Tổng Kim đã tự nguyện chặt bỏ gần 1.200 cây quế từ 2 năm tuổi, trên phần đất gia đình để giải phóng mặt bằng phục vụ việc triển khai tuyến đường. Bởi bao năm nay, anh và người dân, con cháu trong bản đi lại trên con đường vô cùng khó khăn. Tuyến đường được tuyên truyền vận động từ năm 2021, đã có 14 hộ gia đình  bản Tổng Kim đã hiến trên 4.300m² đất , cùng nhiều cây cối, hoa màu để mong sớm được đi vào sử dụng. 
Vĩnh Yên là một những xã phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới vào năm 2022. Hiện nay, Vĩnh Yên đã hoàn thành 12/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025 , tiêu chí chưa hoàn thành đã và đang được gấp rút thực hiện. Bên cạnh tiêu chí cần sự đầu tư của Nhà nước, tiêu chí từ Nhân dân thực hiện đang tích cực được vận động, kêu gọi thực hiện bằng nhiều cách làm mới, cụ thể. Người dân đã nâng cao nhận thức, hiểu biết về chương trình xây dựng nông thôn mới, chung tay cùng chính quyền thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đi kiểm tra thực tế và biểu dương các gia đình đã tích cực trong phong trào hiến đất tại bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên.

Anh Hoàng Văn Điền – Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên cho biết: “Để thực hiện làm các công trình trên địa bàn, đặc biệt là đường giao thông theo tiêu chí mới là từ 6m trở lên. Địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động trong Nhân dân hiến đất, tự chặt bỏ cây cối, hoa màu trên đất. Phong trào đã nhận được sự tham gia ủng hộ nhiệt tình của người dân trên địa bàn ”
Hiến đất thực hiện các công trình công cộng đang trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn xã Vĩnh Yên. Kết quả trên đã chứng minh được những lợi ích, hiệu quả từ chương trình nông thôn mới mang lại đối với người dân. Giúp cuộc sống người dân được nâng cao, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang.  

Hoàng Huy - Hồng Thuận

 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang