Người chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu, làm kinh tế giỏi

ược nhiều người biết đến chị Đặng Thị Loan, là UV. Ban chấp hành Hội LHPN xã Bảo Hà, chi hội trưởng phụ nữ, Tổ trưởng tổ TK&VV Ngân hàng CSXH, Bản Bông 2 xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên với dáng người nhỏ nhắn, năng động, nhiệt tình trong công việc và là một điển hình trong phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình trồng trọt, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chị Đặng Thị Loan - Chi hội trưởng bản Bông 2 xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên

Gắn bó với công tác hội và được hội viên tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng từ năm 2011 đến nay, trong công tác hội. Chị luôn trăn trở làm sao để vận động được chị em tham gia ủng hộ các phong trào do hội phụ nữ cấp trên phát động để từ đó xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Bằng sự nhiệt huyết và có tinh thần trách nhiệm với hội viên, chị đã tích cực phối hợp với các đoàn thể ở thôn bản thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, các chuyên đề có liên quan đến phụ nữ cho hội viên nghe và nắm được. Đặc biệt là vận động hội viên trong chi hội thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” gắn với “Nhà sạch, vườn đẹp” góp phần xây dựng Nông thôn mới; vận động hội viên phụ nữ tham gia thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh…chị luôn tìm tòi, học hỏi tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng mới để áp dụng trong các buổi sinh hoạt chi hội để nội dung phong phú, thu hút hội viên tham gia sinh hoạt Hội, như tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, tư vấn hướng dẫn hội viên phụ nữ phát phát triển kinh tế; chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng gia đình hạnh phúc, đặc biệt là chị đã vận dụng sáng tạo trong việc xây dựng quỹ hội như tham gia bảo dưỡng kênh mương, vận động hội viên trồng 01 ha cây chẩu đến nay đã chuẩn bị khai thác, ngoài ra chị còn vận động hội viên xây dựng quỹ bằng tiền mặt để tổ chức các hoạt động như tổ chức giao lưu văn nghệ, bóng đá nữ, hoạt động kỷ niệm ngày 8/3, 20/10...Từ những hoạt động thiết thực đó tỷ lệ thu hút hội viên của chi hội đạt trên 80%, chi Hội phụ nữ luôn được Ban thường vụ Hội LHPN xã Bảo Hà đánh giá Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Mô hình gà đồi của gia đình chị Đặng Thị Loan

Không những là một chi trưởng làm tốt công tác tuyên truyền vận động hội viên tham gia sinh hoạt Hội, chị còn làm tốt vai trò của tổ trưởng tổ TK&VV, chị luôn trăn trở làm thế nào để giúp cho hội viên phụ nữ và nhân dân trong bản có nguồn vốn để phát triển kinh tế, được sự tín nhiệm của hội viên và nhân dân chị đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH quản lý với tổng dư nợ trên 2 tỷ đồng từ các chương trình cho vay gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo, giải quyết việc làm, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn...  Bên cạnh đó, chị tích cực tuyên truyền về chủ trương, chính sách cho vay tại các cuộc họp giao ban, sinh hoạt chi hội phụ nữ; Thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời phản ánh những ý kiến của hội viên, phụ nữ và nhân dân tới Ngân hàng CSXH huyện và Hội LHPN cấp trên để kịp thời tháo gỡ và giải quyết, chính vì vậy những năm gần đây tổ TK&VV do chị quản lý các hộ đều chấp hành tốt quy ước hoạt động của tổ và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, không có nợ gốc, lãi điển hình như gia đình chị Đặng Thị Loan năm 2018 chị vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH để đầu tư trồng 2 ha rừng quế và nuôi gà, mỗi lứa chị nuôi từ 400 đến 500 con, thu nhập bình quân hàng năm trên 100 triệu đồng, chị Triệu Thị Nga trước đây là hộ nghèo, năm 2018 chị vay 50 triệu đồng để trồng rừng quế và chăn nuôi lợn, gà, thu nhập bình quân từ 60 -> 70 triệu đồng/năm, năm 2019 gia đình chị đã thoát nghèo, cũng từ các chương trình này mà đến nay 100% hộ gia đình là HVPN trong thôn không có hộ nghèo…Đây là những hoạt động thiết thực góp phần thực hiện chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, cải thiện rõ nét đời sống vật chất và tinh thần của hội viên phụ nữ tại chi hội.
Với những đóng góp tích cực trong các phong trào, hoạt động hội phụ nữ, đặc biệt là gương mẫu đi đầu trong các hoạt động chị Đặng Thị Loan được mọi người trong thôn quý mến, tin yêu, được Hội liên hiệp phụ nữ huyện biểu dương, khen thưởng. Chị là một tấm gương phụ nữ tiêu biểu để nhiều chị em học tập, làm theo.

Hoàng Mây   - Hội LHPN huyện Bảo Yên