Người chỉ huy trưởng xã gương mẫu, sáng tạo - Lương Minh Úy

Phong trào thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang huyện Bảo Yên đã có nhiều đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức, tạo sức lan tỏa sâu rộng. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương người tốt, việc tốt; nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực. Một trong những điển hình đó là anh Lương Minh Úy - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nghĩa Đô, người chỉ huy trưởng gương mẫu, sáng tạo, phát huy vai trò trách nhiệm làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ Quốc phòng, quân sự địa phương.

Anh Lương Minh Úy - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nghĩa Đô

Năm 2013, anh Lương Minh Úy được xã Nghĩa Đô cử đi đào tạo lớp Đại học chuyên ngành quân sự cơ sở tại Trường Sĩ quan lục quân 1 (Nay Trường Đại học Trần Quốc Tuấn) khóa học 2013-2017. Tháng 11/2017, anh Úy  được bổ nhiệm giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, từ tháng 03/2023 cho đến nay được tuyển dụng giữ chức Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Nghĩa Đô. Trên cương vị chức trách nhiệm vụ được giao, anh Úy luôn gương mẫu rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, lối sống trong sạch, giản dị, tận tâm, tận tụy. Và luôn phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, với bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức trách nhiệm cao. Chủ động tham mưu đề xuất với Đảng ủy, HĐND, UBND xã ban hành 06 Nghị quyết, xây dựng 115 kế hoạch triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng hàng năm theo đúng kế hoạch, hướng dẫn, sát với tình hình thực tiễn của địa phương.

Hằng năm, anh Úy chỉ đạo tổ chức củng cố lực lượng dân quân theo đúng hướng dẫn của cấp trên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của LLVT xã. Thực hiện xây dựng lực lượng dân quân theo phương châm "vững mạnh, rộng khắp", lấy chất lượng chính trị làm chính. Lực lượng dân quân của xã luôn được củng cố bảo đảm đủ về số lượng, chất lượng không ngừng được nâng lên. Đến nay, lực lượng dân quân xã xây dựng đạt tỷ lệ 1,55% so với dân số. Công tác bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên mới hàng năm luôn được quan tâm, chú trọng. Từ năm 2019-2024, đã phát triển 8 đảng viên mới, đưa tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân đến nay đạt 27%.

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Với vai trò là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, anh Úy đã chủ động  tham mưu và phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, cấp ủy các chi bộ, các thôn tập trung rà soát, quản lý chặt chẽ nguồn, công dân trong độ tuổi 17, độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; phối hợp rà soát chặt chẽ nắm chắc nguồn dự bị động viên; quản lý công dân theo đúng quy định của pháp luật; tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, thực hiện bảo đảm tốt các khâu, các bước trong công tác đăng ký, quản lý nguồn; tham mưu tổ chức sơ tuyển và khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho công dân hàng năm theo đúng quy định. Trong 5 năm qua, toàn xã đã có 42 thanh niên lên đường ngập ngũ, luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

Anh Lương Minh Úy đứng đầu tiên từ trái sang phải, đưa tân binh sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Trong công tác huấn luyện, anh Úy luôn thực hiện đúng quy trình, chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí; chuẩn bị giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ huấn luyện đảm bảo. Vì vậy, hàng năm, quân số tham gia huấn luyện của lực lượng dân quân đều đạt trên 98%, kết quả kiểm tra các khoa mục 100% đạt yêu cầu, tỷ lệ khá giỏi đạt 75% trở lên. Cùng với huấn luyện, anh Úy đã chỉ huy lực lượng huấn luyến, dân quân làm tốt công tác dân vận, huy động lực lượng dân quân, dự bị động viên giúp nhân dân trong xã làm đường bê tông, sửa chữa nhà ở với hơn 300 công lao động. Công tác vận động quần chúng luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương; kết hợp chặt chẽ xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện với tăng cường củng cố quốc phòng và an ninh.

Với sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc được giao, anh Lương Minh Úy trong nhiều năm liền được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen; Ban CHQS xã Nghĩa Đô được xã và huyện tặng nhiều giấy khen trong việc thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương.

Hồng Thuận