Tuổi trẻ Điện Quan tích cực phát triển kinh tế

Với tinh thần xung kích, lòng nhiệt huyết và sức sáng tạo của tuổi trẻ, thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Điện Quan đã tích cực thi đua phát triển kinh tế với nhiều mô hình tốt, cách làm hay, góp sức vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đoàn viên Lê Thanh Quyền bản 4 xã Điện Quan sinh năm 1993 tuy chưa lập gia đình nhưng Quyền đã có chí quyết tâm làm giàu, sau nhiều năm buôn chuối từ Mường Khương, Bát Sát về tiêu thụ ở các tỉnh miền xuôi Quyền đã học hỏi thêm nhiều kiến thức trồng chuối. Đầu năm 2020 Quyền đã thuê hơn 1ha đất đồi để đầu tư mua giống chuối tiêu hồng về trồng, nhờ chăm sóc tốt nên 800 gốcy chuối của gia đình đoàn viên Lê Thanh Quyền đang sinh trưởng phát triển tốt, hiện Quyền đang tiến hành bọc chuối, tỉa cây mầm phục vụ bán quả chuối dịp tết Nguyên đán. Tuy là vụ chuối đầu tiên nhưng Quyền cũng nhận định cuối năm đến vụ thu hoạch sẽ thu khoảng 250 - 300 buồng chuối tương đương 5 - 6 tấn quả, với giá bán bình quân từ 8 - 12 ngàn đồng/kg, trừ mọi chi phí sẽ thu về 40 - 60 triệu đồng.

Mô hình trồng chuối của đoàn viên Lê Thanh Quyền.

Với đoàn viên Lý Văn Tá ở bản Điện xã Điện Quan lại thành công bước đầu với mô hình nuôi dế, đây là mô hình mới được áp dụng đưa vào nuôi trồng trên địa bàn. Qua tìm hiểu trên mạng, cũng như học tập kinh nghiệm nuôi dế ở huyện Văn Bàn, tháng 3/2020 Lý Văn Tá đã nuôi trồng thử nghiệm 2 thùng dế, Tá nhận thấy nuôi dế ít công chăm sóc, không dịch bệnh, nguồn thức ăn chính chủ yếu là lá sắn, bột ngô, đầu ra ổn định nên Tá tiếp tục đầu tư số lương nuôi tăng 7 thùng, đến nay Tá đã xuất bán được 4 lứa, mỗi lứa nuôi 35 - 40 ngày, giá bán bình quân 100 - 150 ngàn đồng/kg, cho thu nhập 40 - 50 triệu đồng. Tá cho biết thời gian tới gia đình sẽ tiếp tục mở rộng chuồng nuôi để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên có vốn phát triển kinh tế, trong năm qua, Đoàn xã Điện Quan đã tín chấp với Ngân hàng CSXH xã hội huyện giải ngân vốn giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh viên vay với tổng dư nợ 100 triệu đồng để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Thông qua nguồn vốn vay nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực thi đua phát triểu kinh tế, xung kích tình nguyện vì cộng đồng, thanh niên Điện Quan đã khẳng định sức trẻ, bản lĩnh và sự cống hiến của thanh niên trên mọi lĩnh vực, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tham gia xây  dựng nông thôn mới./.

Thu Dịu - Hoàng Huy