Vợ chồng trẻ làm kinh tế giỏi ở xã Xuân Hòa

Bằng sự chăm chỉ, nỗ lực học hỏi kinh nghiệm, khai thác thế mạnh từ diện tích đất của gia đình và sự “thuận vợ thuận chồng” của vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Trường, Hoàng Thị Hiền bản Sáo xã Xuân Hòa đã xây dựng thành công mô hình phát triển chăn nuôi tổng hợp kết hợp sản xuất rượu và trồng quế, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

Cũng như bao vợ chồng trẻ khác, lập gia đình hai vợ chồng ra ở riêng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, vợ chồng anh, chị Nguyễn Văn Trường, sinh năm 1986, Hoàng Thị Hiền sinh năm 1990 bản Sáo xã Xuân Hòa phải đi làm thuê để kiếm sống. Cũng nhờ đó, hai vợ chồng anh, chị Trường chị Hiền có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ nhiều mô hình phát triển kinh tế tại nhiều nơi và tạo nên “cơ duyên” xây dựng cho riêng mình một hướng đi mới tại địa phương. Ban đầu tận dụng diện tích đầm lầy của gia đình anh, chị đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội thuê máy móc san lấp gần 2 ha đất ruộng làm trang trại nuôi lợn thịt, đào ao thả cá kết hợp với nấu rượu xuất bán ra thị trường. Từ năm 2019 trang trại của anh chị đã đi vào hoạt động ổn định, với quy mô mỗi lứa nuôi 40 con lợn thịt, 2 ao cá, đặc biệt do có nguồn tiêu thụ rượu ổn định nên trung bình mỗi ngày gia đình anh, chị Trường Hiền tiêu thụ được 100 lít rượu/ngày, có ngày cao điểm tiêu thụ 300 lít rượu/ngày, cung cấp cho các đầu mối lớn tại Hà Nội, SaPa và các thôn lân cận.
Ngoài phát triển chăn nuôi kết hợp nấu rượu, gia đình anh, chị Trường Hiền còn tận dụng hết diện tích đất đồi để trồng quế, với 2 ha quế nay đã được 4,5 tuổi, theo tính toán chỉ sau 5,6 năm nữa cây quế sẽ cho thu hoạch khoảng vài trăm triệu đồng, mang lại thu nhập lớn cho gia đình. Bằng sự nhạy bén, chăm chỉ làm ăn mới ngoài 30 tuổi nhưng gia đình anh, chị Trường Hiền đã phát triển trang trại với quy mô lớn và ngày càng ổn định, hàng năm mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng.
Với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Trường, Hoàng Thị Hiền bản Sáo xã Xuân Hòa đã gặt hái được những kết quả bước đầu từ mô hình phát triển chăn nuôi kết hợp nấu rượu. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay./.

Thu Dịu - Minh Huyền