Thịt trâu sấy Vĩnh Yên đặc sản hương vị miền núi
Lượt xem: 460
Vĩnh Yên là chiếc nôi văn hóa đồng bào Tày Bảo Yên với những điệu hát yếu, hát then làm say lòng người. Bên cạnh đó là những nét văn hóa ẩm thực độc đáo mà không phải địa phương, vùng miền nào cũng có được. Trong đó có món thịt trâu sấy, món ăn mang hương vị đặc trưng của đồng bào vùng cao nơi đây.
Cơ sở chế biến “Thịt trâu sấy Bảo Yên”của gia đình ông Vàng A Sử ở xã Vĩnh Yên.
Cơ sở chế biến “Thịt trâu sấy Bảo Yên”của gia đình ông Vàng A Sử ở xã Vĩnh Yên.
Nếu như trước đây thịt trâu sấy hay còn gọi là thít trâu gác bếp chỉ thông thường là cách đồng bào vùng cao bảo quản, dự trử thực phẩm. Lâu dần trở thành một nét văn hóa ẩm thực truyền thống mang một hương vị đặc trưng riêng, là món ăn để đồng bào nới đây thiết đãi bạn bè, khách khứa hoặc dùng khí gia đình có công chuyện, lễ tết. Còn giờ đây thịt trâu sấy đã trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết của đồng bào vùng cao, và đang trở thành một sản phẩm hàng hóa đặc sắc được đông đảo du khách tìm đến.

Theo anh Hoàng Văn Sử, cơ sở chế biến thịt trâu sấy A Sử xã Vĩnh Yên cho biết: để có được món thịt trâu sấy khô ngon như ý, ngay từ khâu ban đầu là chọn nguyên liệu phải hết sức cẩn thận. Phải chọn những con trâu có độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi của đồng bào vùng cao, được nuôi thả tự nhiên thì thịt mới chắc và thơm. Nếu là loại trâu được nuôi theo kiểu bán công nghiệp hoặc nhốt ở chuồng nhà thì chắc chắn sẽ không được chọn để làm thịt trâu sấy.

Nguyên liệu để làm món thịt trâu sấy khô 100% là thịt từ bắp của những chú trâu nhà thả trên các nương đồi, sườn núi. Những con trâu sau khi giết thịt và được làm sạch, sẽ được lọc các thớ thịt ra thành từng miếng có chiều rộng khoảng 5- 7 cm, chiều dài khoảng 15 cm và dày khoảng 2-3 cm. Người được chọn để lọc thịt phải là người có kinh nghiệm và khéo léo, còn dụng cụ để lọc cũng phải thật sắc, ngọt thì miếng thịt thái mới đều và đẹp.

Công đoạn tiếp theo của món thịt trâu sấy là tẩm ướp gia vị, có thể nói sau khi có nguyên liệu tốt công đoạn này sẽ quyết định chất lượng của sản phẩm. Theo những người có kinh nghiệm hay những cơ sở chế biến thịt trêu sấy có gần 30 loại gia vị để lam nên sản phẩm, ngoài các gia vị như: Muối, nước mắm, đường, ớt cay, sả, hạt sẻn đồng bào tày gọi là hạt Mác khén (loại hạt chỉ vùng miền núi mới có) mỗi cơ sở chế biến đều có những bí quyết gia truyền riêng để tạo nên những sản phẩm thịt trâu sấy không chỉ thơm, ngon mà còn mang những hương vị đặc trưng riêng, để lại những ấn tượng sâu đậm cho những ai khi thưởng thức.
thit trau say

Sau khi tẩm ướp từ 2 đến 3 giờ, dùng cây vót nhọn xiên thịt thành từng xiên dài khoảng 70cm, treo lên gác bếp và sấy bằng than củi, thời gian sấy kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Công đoạn sấy cũng hết sức công phu, khi than lửa đỏ hồng lên thì mới đưa các xiên thịt lên sấy, sau đó phải cho lửa nhỏ, lúc này chỉ than cháy âm ỉ, nhiệt độ trong lò phải dữ ở mức 80 đến 1000C, muốn sản phẩm thịt ngon, chín đều và giữ được màu sắc đẹp thì mỗi ngày phải đảo, trở các xiên thịt từ 2 đến 3 lần, sau 7 đến 10 ngày sẽ cho ra những sản phẩm thịt sấy như ý. 
Hiện nay trên địa bàn huyện Bảo Yên có tổng đàn trâu trên 18.000 con, mỗi năm xuất bán ra thị trượng khoảng 1500 con. Bảo Yên đã xây dựng thành công thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm trâu Bảo Yên. Để nâng cao giá trị kinh tế cho người chăn nuôi, huyện Bảo Yên đang có cơ chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân xây dựng các cơ sở chế biến thịt trâu sấy theo hướng dản xuất hàng hóa và tiến tới xây dựng thương hiệu thít trâu sấy Bảo Yên. 

Với chất lượng, hương vị đặc trưng sản phẩm thịt trâu sấy của cơ sở sản xuất A Sử xã Vĩnh Yên đã có chỗ đứng trên thị trường, mỗi năm cơ sở này xuất bán khoảng 2 tấn thịt trâu khô. Cơ sở đã được hỗ trợ thiết bị hút chân không, đóng bao bì, nhãn mác. Trong thời gian tới cơ sở tiếp tục đầu tư mở rộng cơ sở chế biến, đẩy mạnh việc quảng bá để đưa thít trâu sấy Bảo Yên thành sản phẩm 

Tác giả bài viết: Thế Anh - Trọng Điểm

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 67
  • Trong tuần: 8,756
  • Tất cả: 1,295,603
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang