Huyện Bảo Yên tổng kết mô hình trồng dâu nuôi tằm
Lượt xem: 146

   Sau gần 1 năm thực hiện dự án trồng dâu nuôi tằm tại xã Việt Tiến, Minh Tân, vừa qua huyện Bảo Yên cùng Hợp tác xã Tiến Đạt xã Việt Tiến đã tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá hiệu quả của dự án để tiếp tục nhân rộng ra các địa phương khác trong huyện. Dự hội nghị có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Việt Hà Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, đại diện Hợp tác xã Tiến Đạt xã Việt Tiến; lãnh đạo một số xã, thị trấn và những hộ dân tham gia trồng dâu nuôi tằm.                                                             Trong năm 2018, HTX đã triển khai trồng được 25,8 ha với 114 hộ tham gia. Trong đó xã Việt Tiến là 12.3 ha, 68 hộ tham gia, xã Minh Tân với 13.5 ha, 46 hộ tham gia, hầu hết diện tích đều đã cho thu hoạch. Năm 2019, HTX Tiến Đạt đã liên kết và cấp giống cho nhân dân các xã Lương Sơn, Long Khánh, Long Phúc, Xuân Thượng, Cam Cọn, Thị trấn Phố Ràng, mở rộng diện tích 2 xã Việt Tiến, Minh Tân nâng tổng diện tích trên toàn huyện Bảo Yên là 91 ha. Nếu chăm sóc tốt diện tích dâu và chăn nuôi đều một sào đất có thể nuôi được 1 vòng tằm mỗi tháng, thu nhập đạt trên 2 triệu đồng, mỗi năm thu nhập đạt 16 triệu đồng/sào, tương đương 443 triệu đồng/ha, sau khi trừ chi phí, nhân công bà con thu nhập trên 200 triệu đồng. 
        Phát biểu thảo luận tại hội nghị, các hộ trồng dâu – nuôi tằm đều nhận định: Nếu cùng một diện tích trồng dâu, nuôi tằm cho hiệu quả cao gấp từ 5 đến 10 lần so với trồng ngô, trông lúa và các loại cây lương thực khác. Nuôi tằm hiện nay cũng không quá vất vả, phù hợp với lao động nông thôn. Có thể tận dụng được vùng  đất đai ven sông, ven suối, đất đồi, mương máng, bờ dậu… Quan trong hơn là chi phí không quá cao và nhanh cho thu hoạch. Cây dâu tằm góp phần chuyển đối cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp và nâng cao thu nhập trên mỗi đơn vị diện tích đất canh tác cho bà con nông dân.



Đồng chí Bí thư Huyện ủy Dương Đức Huy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
 

        Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Dương Đức Huy đã ghi nhận những nổ lực của Hợp tác xã Tiến Đạt xã Việt Tiến, các cơ quan chức năng UBND huyện đã đem một giống cây trồng, con vật nuôi mới giúp bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Hiện nay cây dâu tằm là một trong 5 cây trồng chủ lực được huyện Bảo Yên lựa chọn để nâng cao gia trị sản xuất. Từ nay đến 2020 Bảo Yên đã quy hoạch vùng trồng dâu lên đến 500ha, tập trung các địa phương dọc song Hồng và sông Chảy. Bảo Yên cũng đãng khảo sát và kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy, cơ sở ươm tơ để nâng cao giá trị kinh tế để bà con có thể yên tâm sản xuất.
        Việc triển khai thành công mô hình trồng dâu, nuôi tằm với thu nhập khá cao. Từ đây bà con nhân dân sẽ mạnh dạn đầu tư sản xuất, chăn nuôi theo hướng tập trung, chuyên canh tiến tới sản xuất hàng hóa. Gắn kết chặt chẽ giữa cơ quan nghiên cứu và các cơ sở sản xuất, giữa nhà khoa học với nhà nông để nâng cao thu nhập./.

                                                                                

                                                                                                       Tác giả : Thế Anh

                                                                                        Trung tâm Văn hóa, thể thao - Truyền thông

Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang