Tối ngày 12/9/2024,  Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bảo Yên tổ chức cuộc họp khẩn cấp về công tác khắc phục hậu quả bão lũ trên địa bàn huyện Bảo Yên. Đồng chí Hoàng Quốc Bảo - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Lào Cai, Bí thư Huyện ủy chủ trì cuộc họp.

Tham gia hội nghị , đồng chí Trần Trọng Thông – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện, Bí thư đảng ủy thị trấn Phố Ràng, xã Yên Sơn.

Quang cảnh cuộc họp

Do chịu ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 (Bão Yagi), bắt đầu từ đêm ngày 06/9/2024 trên địa bàn huyện Bảo Yên xảy ra mưa, mưa vừa, mưa to kèm theo giông lốc, sét đánh tại địa bàn tất cả các xã, thị trấn đã làm 141 người chết và bị thương; trong đó chết 58 người, chưa xác định 53 người, đang điều trị 30 người, làm ảnh hưởng thiệt hại khoảng 3.233 nhà; ảnh hưởng, thiệt hại 1.137 ha lúa và hoa màu  25 ha, thủy sản; 5.797 con súc, gia cầm bị chết; ảnh hưởng, thiệt hại 71 công trình. Ngoài ra, từ ngày 08-10/9/2024  có các tuyến đường thuộc địa phận các xã dọc sông Chảy, sông Hồng bị ngập úng cục bộ (như các tổ dân phố 5A - khu chợ, TDP 6B - Phố Phủ Thông, Tổ dân phố 1, 7,8 thuộc Thị trấn Phố Ràng; các bản Trang A, Trang B xã Điện Quan; thôn Hồng Cam, Bỗng 2, Tân Thành. Lỵ 2-3 xã Cam Cọn; các bản Nà Đò, Qua, Siêu Pang; Dằm, Mười, Sắc Phạ, Cau xã Tân Dương…), ách tắc giao thông và bị cô lập hoàn toàn. Hiện mực nước sông Hồng, sông Chảy đã rút, về cơ bản giao thông đã được lưu thông. Đồng thời, một số tuyến đường giao thông nông thôn tại các xã, thị trấn bị sạt taluy dương đường giao thông với khối lượng đất, đá nhỏ. Hiện các xã đang chủ động huy động lực lượng tại chỗ khắc phục. Ước tổng thiệt hại  gần 455 tỷ đồng.

Đc Trần Trọng Thông - Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến

Hiện nay, trên địa bàn một số xã xuất hiện các vết nứt trên nền đất đồi, trong đó đặc biệt nghiêm trọng tại bản Bông xã Bảo Hà và khu vực trụ sở UBND xã Thượng Hà, cụ thể: Tại Bản Bông, xã Bảo Hà: xuất hiện 01 điểm nứt lớn, cách Quốc lộ 279 khoảng 70m, có tiếng nổ, xuất hiện đường nứt gãy nguy cơ cao xảy ra sạt lở với khối lượng hàng chục nghìn mét khối đất đá. Khu vực phía dưới nơi bị nứt là bản Bông 3 hiện có 11 hộ dân đang sinh sống, có nguy cơ ảnh hưởng lớn. Tại khu vực phía sau trụ sở UBND xã Thượng Hà: Vị trí điểm sụt lún tính từ đỉnh ta ly dương trở ngược lên phía đồi khoảng 50m, sụt sâu khoảng 1,5 đến 2m, đứt thành nhiều đoạn kéo dài từ trụ sở UBND xã đến qua nhà văn hóa đa năng khoảng 10m. Hiện tại nhà văn hóa và sân xuất hiện nhiều vết nứt, trượt ra phía đường Quốc lộ 70 khoảng 5cm. Nguy cơ ảnh hưởng nếu có sạt lở xảy ra gồm: Nhà văn hóa đa năng, trụ sở công an quân sự (đang xây dở), Phòng làm việc của công an xã, trụ sở làm việc TT Đảng ủy, HĐND, UBND xã, 01 hộ dân đối diện nhà Văn hóa đa năng (thuộc diện tái định cư), Trường Trung học cơ sở số 1 xã Thượng Hà.

ĐC Hoàng Quốc Bảo - Bí thư huyện ủy phát biểu chỉ đạo.

Ngay sau khi sảy ra mưa lũ  BCH PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn chủ động phòng, chống, ứng phó với thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai huy động lực lượng tại chỗ và nhân dân trong khu vực giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại về sản xuất nông lâm nghiệp, nhà ở; thống kê chi tiết các hộ bị thiệt hại về sản xuất nông lâm nghiệp, nhà ở. Tổng hợp báo cáo, đề xuất Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện hướng khắc phục. Các xã, thị trấn khẩn trương kiểm tra, rà soát các hộ dân sinh sống ở các vị trí nguy cơ thiên tai nguy hiểm (khu vực sườn dốc, ven sông, suối, khu vực bờ đập hồ chứa thủy lợi, thủy điện…có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở, ngập úng) để có phương án di chuyển gấp khi cần thiết. Đến thời này, sau khi bão số 3 gây mưa kéo dài nhiều ngày đã thực hiện di chuyển 1.700 hộ/6.180 khẩu đến nơi an toàn.
Đối với các xã có thiệt hại về người, các đồng chí TT. HU, HĐND, LĐ UBND huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tiếp cận hiện trường, chỉ đạo lực lượng cơ sở thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn, sớm phát hiện các nạn nhân bị thiệt hại để đưa về gia đình mai táng theo phong tục. Đồng thời, gửi lời kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ các hộ gia đình, cá nhân bị thiệt hại do thiên tai (Bão số 3 năm 2024) gây ra trên địa bàn huyện.
 Tại cuộc họp lãnh đạo các Ngành, cơ quan chuyên môn đã báo cáo tiến độ, khó khăn,vướng mắc, biện pháp khắc phục hậu quả do cơn bão số 3 gây ra, để nhanh chóng thông tuyến, các tuyến đường giao thông trên trục đường quốc lộ 70, 279 và các tuyến đường cấp huyện, tuyến đường cấp xã, tìm các giải pháp nhanh chóng chuyển hàng cứu trợ, cứu đói tạm thời cho nhân dân vùng lũ.
 Kết luận cuộc họp đồng chí Hoàng Quốc Bảo - Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ Lào Cai, Bí thư Huyện ủy yêu cầu: Trong ngày tới, huyện Bảo Yên tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tìm kiếm, an táng các thi thể bị nạn nhân bị vùi lấp tại Làng Nủ, xã Phúc Khánh; triển khai nhanh các biện pháp khắc phục thông tuyến các tuyến đường giao thông xuống các xã; Triển khai các biện pháp nhanh chóng chuyển hàng cứu trợ đến tay bà con nhân dân vùng lũ đang bị cô lập; Thực hiện tốt công tác sử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho bà con nhân dân vùng lũ./.

Minh Huyền