Bảo Yên: Gần 100 ha quế bị nhiễm bệnh phấn trắng

Toàn huyện Bảo Yên trồng cấy 25.130 ha quế, hiện nay cây quế là cây trồng chủ lực của huyện Bảo Yên có giá trị kinh tế cao, nên diện tích ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, thời tiết những ngày gần đây diễn biến phức tạp, đêm và sáng sớm có sương mù trời rét, ngày nắng ấm xen kẽ có mưa nhỏ đến mưa vừa, ẩm độ cao, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phấn trắng phát sinh và gây hại mạnh trên cây quế từ 1-4 năm tuổi có chiều hướng gia tăng, gây hại rải rác trên tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Qua kiểm tra thực tế tại một số xã, thị trấn, bệnh phấn trắng gây hại tỷ lệ trung bình 10% số cây, cao 20% số cây, cục bộ > 50% số cây. Diện tích nhiễm 90,5 ha, trong đó (nhẹ 77,5 ha, TB 10 ha, nặng 3 ha). Phân bố chủ yếu tại các  xã: Xuân Hòa 63 ha,  Bảo Hà 9 ha, Tân Dương 5 ha, Việt Tiến 5 ha, Điện Quan 3 ha, Phúc Khánh 3 ha, Minh Tân 2,5 ha và rải rác trên tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nếu không phòng trừ kịp thời, bệnh sẽ bùng phát, lây lan trên diện rộng, sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và phát triển của cây quế.

(Cây quế bị nhiễm bệnh phấn trắng làm cho lá bị biến dạng)

Bệnh Phấn trắng là loại nấm ký sinh với các sợi nấm bám trên 2 mặt lá (mặt lá dưới dày hơn) xuất hiện dưới dạng bột màu trắng trên lá, ngọn, trồi non...chúng tạo vòi đâm sâu tế bào hút hết dinh dưỡng làm cây chậm phát triển, biến dạng lá, thân còi cọc, bệnh nặng có thể gây chết cây.

Trước tình hình trên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên đang  phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Kiểm lâm viên địa bàn, khuyến nông viên cơ sở xuống thôn bản kiểm tra, khoanh vùng diện tích nhiễm,  khuyến cáo nhân dân các biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng, hạn chế lây lan trên diện rộng. Đồng thời Trung tâm ra Công văn số 72/TTDVNN-KT, ngày 30 tháng 3 năm 2023, về việc khẩn trương chỉ đạo phòng trừ bệnh phấn trắng hại quế.

Với tình hình thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp, dự kiến trong tời gian tới sâu bệnh tiếp tục gây hại mạnh trên cây lâm nghiệp, đặc biệt là bệnh phấn trắng hại quế, nếu không phòng trừ kịp thời, bệnh sẽ bùng phát và lây lan trên diện rộng, sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và phát triển của cây quế. Để chủ động phòng trừ và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do bệnh phấn trắng gây ra. Trung tâm Dịch vụ nông huyện Bảo Yên khuyến cáo bà con nhân dân chủ động thường xuyên kiểm tra đồi, rừng quế, phát hiện bệnh sớm, và  áp dụng một số kỹ thuật như: Trồng đúng mật độ, không trồng quá dầy, đảm bảo độ thông thoáng cho đồi quế, tập trung  phát dọn thực bì và chăm sóc cây quế, bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây  sinh trưởng và phát triển tốt, giúp khả năng chống chịu sâu bệnh. Khi cây bị nhiễm bệnh phấn trắng cần sử dụng một trong các thuốc đặc hiệu như: Anvil 5 SC, Daconil 500EC, Score 250 EC, Antracol 70 WP…để phun trừ.
* Lưu ý: Liều lượng pha phun xem trên nhãn mác bao bì của nhà sản xuất, tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc; đúng nồng độ, liều lượng; đúng lúc; đúng cách), phun trừ khi bệnh mới chớm, hiệu quả sẽ cao hơn.
  -  Đối với các vùng sản xuất quế hữu cơ: Chỉ sử dụng các biện pháp canh tác, thủ công và biện pháp sinh học. Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc hóa học, chỉ được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học và thảo mộc cho phép sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Có thể sử dụng chế phẩm sinh học EMINA-P phòng trừ bệnh phấn trắng hại quế, phun phòng trừ đồng loạt không gây độc hại đến con người và ảnh hưởng đến môi trường.
-  Đối với các diện tích sản xuất quế không đăng ký chứng nhận hữu cơ: Ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, thủ công và thuốc sinh học. Khi phun thuốc cần chú ý cắm cảnh báo khu vực mới phun thuốc nhằm đảm bảo an toàn cho người, động vật và cần  đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc theo quy định, thời gian cách ly tùy từng loại thuốc. Đối với diện tích cây 4 năm tuổi có thể thu hoạch được cành, lá quế, khi thu hoạch phải đảm bảo thời gian cách ly ít nhất 10-14 ngày trước khi thu hoạch sản phẩm.

Phạm Thị Hiền – Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện