Hội Nông dân huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị BCH lần thứ 15 (mở rộng)

Ngày 21/6 Hội Nông dân huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị BCH lần thứ 15 mở rộng. Sơ kết công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn – Phó Bí thư thường trực huyện ủy, lãnh đạo Hội nông dân tỉnh Lào Cai, cùng các đồng chí Ủy viên BCH hội nông dân huyện Bảo lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, chủ tịch, phó chủ tịch HND các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Các đại biểu đến dự Hội nghị

Thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và Phong trào nông dân; trong 6 tháng đầu năm 2024, Hội Nông dân huyện Bảo Yên tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động được triển khai thực hiện với nhiều nội dung và hình thức phong phú; kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương đến từng cán bộ, hội viên, nông dân. Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Quỹ hỗ trợ Nông dân”, tiếp tục được triển khai sâu rộng và mang lại kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Cùng với đó, Hội Nông dân từ huyện đến 17 xã, thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án đem lại lợi ích cho người nông dân, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hội viên nông dân an tâm lao động sản xuất, chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia vào các phong trào, các cuộc vận động của Nhà nước và các cấp Hội phát động. Cụ thể,  Đến nay, Hội Nông dân huyện nhận ủy thác, quản lý 17/17 xã, thị trấn với 79 tổ TK&VV với tổng dư nợ lũy kế là 164.710 triệu đồng, thông qua 13 chương trình cho vay với cho 2.767 thành viên. Phối hợp với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện 58 tổ liên kết vay vốn, tổng dư nợ 287,611 tỷ đồng với 2.173 thành viên vay vốn; Giải ngân tổng nguồn vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đạt trên 12 tỷ đồng, cho 140 lượt hộ vay làm ăn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Phối hợp với Ban Kinh tế Hội Nông dân tỉnh Lào Cai mở 02 lớp tập huấn về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; kỹ năng tổ chức sản xuất kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng; tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức ứng dụng công nghệ sinh học xử lý môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững tại UBND xã Nghĩa Đô.

Phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Hội Nông dân huyện  Bả Yên tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nông dân tham gia vào tổ chức Hội. Vận động cán bộ, hội viên và nông dân tích cực thực hiện phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững và tích cực thực hiện công tác bảo vệ môi trường và xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

ĐC Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư thường trực huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn – Phó Bí thư thường trực huyện ủy phát biểu chỉ đạo Tiếp tục chỉ đạo các cơ sơ Hội tuyên truyền cho hội viên thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà. Vận động hội viên nông dân thực hiện tốt  phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Tuyên truyền hội viên nông dân làm tốt công tác sản xuất nông - lâm - nghiệp chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế cao. Tuyên truyền phát triển các mô hình kinh tế chăn nuôi và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Phối hợp giữa Hội với các ban ngành đoàn thể khác nêu cao vai trò công tác tuyên truyền hội viên, nhân dân tham gia bào vệ an ninh, quốc phòng. Tích cực tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, nhất là trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xây dựng quy chế, quy ước ở khu dân cư, tham gia giám sát cộng đồng các công trình phúc lợi xã hội ở cơ sở... Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng, những bức xúc của hội viên, nông dân để phản ánh, đề xuất với Đảng, Nhà nước có cơ chế, chính sách tạo điều kiện để nông dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Minh Huyền