Huyện ủy Bảo Yên ra quân thực hiện mô hình dân vận khéo tại cụm bản Mo, xã Xuân Hòa

Sáng ngày 21/6, tại bản Mo 1, xã Xuân Hòa, Huyện ủy Bảo Yên tổ chức ra quân thực hiện mô hình dân vận khéo “Hỗ trợ sinh kế, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc” cụm bản Mo, xã Xuân Hòa.

Dự buổi phát động có đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lý Thị Bầu, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Lãnh đạo UB MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, các ngành đoàn thể xã, cùng đông đảo nhân dân cụm bản Mo, xã Xuân Hòa.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Xuân Nhẫn phát biểu tại buổi phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: Việc tổ chức ra quân thực hiện mô hình dân vận khéo “Hỗ trợ sinh kế, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc” tại cụm bản Mo là giúp cho người dân ở cụm 3 bản Mo có động lực để phát triển kinh tế, làm giàu. Trong đó có nội dung hỗ trợ sinh kế bằng các giải pháp từ sản xuất nông nghiệp, từ trồng chuối, tước vỏ chuối, hỗ trợ người dân đi lao động hoặc đi xuất khẩu lao động. Đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, Phù Lá, Dao. Đồng chí mong muốn bà con nhân dân đoàn kết, đồng thuận, cùng chung tay thực hiện các nội dung của mô hình.

Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Yên trao hỗ trợ mô hình dân vận khéo tại cụm bản Mo, xã Xuân Hòa.

Buổi ra quân thực hiện mô hình dân vận khéo tại cụm bản Mo, xã Xuân Hòa với các nội dung như: Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân tham gia dự án Liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm Chuối. Kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư/có ý định đầu tư trên địa bàn trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia liên kết sản xuất; hỗ trợ tìm địa điểm xây dựng cơ sở thu mua các sản phẩm từ chuối; hỗ trợ tìm địa điểm, vật tư xây dựng nhà xưởng tuốt sợi chuối. Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để mở rộng và nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn từ thôn Kẹm đến NVH Mo3 (cũ) với tổng chiều dài 5,5 km, mở rộng nền đường 6,5m, đổ bê tông 4m. Hỗ trợ xây 02 bể chứa nước đầu nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho trên 50 hộ tại Mo 2; cho trên 20 hộ dân và điểm trường Tổng Mo (Trường TH số 1 và Mầm non). Phấn đấu, 100% các hộ gia đình trong thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 90% hộ dân trong thôn có công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi… hợp vệ sinh. 100% người dân trong độ tuổi lao động được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; được tuyên truyền, vận động, tư vấn, giới thiệu việc làm ở các thị trường trong nước và xuất khẩu lao động. Phấn đấu tạo việc làm tại thôn cho trên 50% lao động; có từ 1-3 lao động/thôn xuất khẩu. Mở rộng, duy trì quy mô, diện tích các cây trồng hàng hóa theo chuỗi liên kết sản xuất (chuối, dâu tằm, chè…), tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững cho các hộ dân trong các thôn xây dựng mô hình. 100% hộ dân trong thôn thực hiện nếp sống văn hóa mới trong việc cưới, việc tang; 100% phụ nữ, trẻ em gái tuổi vị thành niên được tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tiền hôn nhân; Thành lập 01 Câu lạc bộ truyền dậy, giữ gìn, phát huy các văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Mông; Không có tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi. Không có hộ, khẩu theo các tổ chức bất hợp pháp, đạo lạ. Về cơ sở hạ tầng đến hết năm 2025, cơ sở hạ tầng các thôn đảm bảo đầy đủ, thuận tiện phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong thôn, xã.

Ngay sau buổi phát động, các đại biểu và người dân đã ra quân tham gia thực hiện các hoạt động dân vận như: Khởi công xây dựng bể nước đầu nguồn; hướng dẫn các hộ dân làm đất, trồng rau; Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em; Tuyên truyền về phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em trong dịp hè; Giải phóng mặt bằng tuyến đường giao thông nông thôn Kẹm – Mo. Buổi ra quan thực hiện mô hình dân vận khéo đã nhận được sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân bản Mo.

Hướng dẫn các hộ dân làm đất, trồng rau.

Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em.

Khởi công xây dựng công trình bể nước đầu nguồn Mo 1- Mo 2

Mô hình dân vận khéo tại cụm bản Mo, xã Xuân Hòa được xây dựng nhằm tạo sự thay đổi về nhận thức, niềm tin của đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào dân tộc Mông trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; từ đó tự giác xóa bỏ những tập tục lạc hậu, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh. Cải tạo, xóa bỏ tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, trong đời sống sinh hoạt hàng ngày; phòng chống tảo hôn, sinh con trước 18 tuổi; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên. Phát huy vai trò chủ thể của mỗi người dân trong xây dựng cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, an ninh trật tự được bảo đảm;  gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa nâng cao vật chất tinh thần của người dân, tạo dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng xóm làng môi trường thanh bình; phấn đấu không có hộ nghèo. Đồng thời, tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh của MTTQ và cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ phát triển sinh kế, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và cùng với mỗi một người dân trực tiếp tham gia tích cực, thực hiện xây dựng NTM mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội - môi trường, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc, nhất là đồng bào dân tộc Mông.

Trọng Điểm