Khai giảng lớp múa khèn Mông

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn huyện Bảo Yên nói chung. Đặc biệt là phong tục văn hóa đặc sắc đang có chiều hướng dần mai một, từng bước đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng trong giới trẻ về việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, đồng thời gắn với phát triển du lịch cộng đồng, du lịch làng bản tại địa phương. Xã Vĩnh Yên (huyện Bảo Yên) tổ chức khai giảng lớp múa khèn Mông tại bản Tổng Kim - đây là lớp khèn Mông đầu tiên trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Tổ chức lớp học thổi khèn, múa khèn Mông cho thế hệ trẻ là giải pháp quan trọng để bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mông

Tham gia lớp học có hơn 30 học viên là con, em người dân tộc Mông ở nhiều độ tuổi khác nhau thuộc bản Tổng Kim, xã Vĩnh Yên. Tham gia lớp học, học viên được những người am hiểu khèn Mông của bản Tổng Kim trực tiếp hướng dẫn các bước như: Làm quen với khèn Mông, học thổi khèn Mông, học múa kết hợp thổi khèn và học nâng cao. Dự kiến lớp học sẽ kéo dài đến cuối năm 2024, mỗi tuần học viên tham gia học 1 ngày. Kết thúc khóa học, mỗi học viên sẽ có thể biểu diễn thuần thục các bài khèn theo nghi lễ chính của dân tộc Mông. Sau đó thành lập Câu lạc bộ khèn Mông bản Tổng Kim duy trì cùng mô hình “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới” bản Tổng Kim.

Các học viên làm quen và học  thổi khèn Mông

Tổng Kim là bản đặc biệt khó khăn của xã Vĩnh Yên có 100% là đồng bào dân tộc Mông. Đối với đồng bào Mông ở đây, việc gìn giữ nhạc cụ và thanh âm tiếng khèn được xem là yếu tố then chốt để bảo vệ hồn cốt cộng đồng. Bởi thế, qua lớp học này nhằm truyền dạy để có thêm nhiều người Mông biết thổi, múa khèn để bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, giúp học viên nâng cao nhận thức, lòng tự hào dân tộc. Góp phần phát huy bản sắc văn hóa, bảo tồn nghi lễ đang dần mai một. Đồng thời, lớp học thành công sẽ góp phần duy trì hiệu quả mô hình dân vận khéo “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới” tại địa phương./.

Bích Quyên