Kim Sơn khai thác lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa

Với lợi thế về diện tích mặt nước, thời gian qua nhiều hộ nông dân tại xã Kim Sơn đã tập trung phát triển chăn nuôi thủy sản theo hướng hàng hóa đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng và vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đồng thời gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi trồng thủy sản.

Nhiều hộ dân đã có nguồn thu nhập khá từ nuôi trồng thủy sản

Gia đình ông Bàn Thanh Bình ở thôn Nhai Tẻn 1, xã Kim Sơn là một hộ nuôi cá với kinh nghiệm gần 10 năm, trải qua quá trình từ cách nuôi cá truyền thống trong ao nuôi nhỏ lẻ đến đầu tư phát triển nuôi cá chép, cá trắm, cá rô thương phẩm với quy mô diện tích mặt nước khoảng 10 sào. Từ khi cải tạo lại ao, chuyển sang nuôi thâm canh, năng suất, chất lượng cá tăng lên. Mỗi năm từ diện tích ao nuôi thả thủy sản của ông mỗi vụ thu được 6 – 7 tấn cá, cho ông Bình thu lãi gần 100 triệu đồng. So với cấy lúa, chăn nuôi khác thì mô hình nuôi cá cho thu nhập cao hơn, góp phần nâng cao đời sống cho gia đình.
Tận dụng những lợi thế về tự nhiên, địa hình, gia đình anh Bàn Văn Dương đã mạnh dạn đầu tư nuôi trồng thủy sản. Với diện tích 1 mẫu mặt nước, gia đình anh đã đầu tư cải tạo ao nuôi, tiến hành thả các loại cá như chép, rô thương phẩm. Sử dụng thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn truyền thống nên cá lớn nhanh và chất lượng đảm bảo. Trung bình một năm gia đình thu hoạch 2 vụ, năng suất đạt khoảng hơn 8 tấn/vụ. Anh mong muốn được thành lập hợp tác xã để giúp các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã liên kết cùng sản xuất, phát triển kinh tế, là nơi chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, thông tin về những biến động của thị trường.

Các diện tích mặt nước đều được người dân xã Kim Sơn khai thác phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa.

Xã Kim Sơn hiện có diện tích mặt nước ao, hồ trên 67 ha, trong đó có 25 ha nôi cá thương phẩm. Hiện trong xã đã có nhiều hộ gia đình phát triển mô hình nuôi cá mang tính hàng hóa tập trung tại các thôn Nhai Tẻn 1, Bảo Ân, Nhai Thổ... Trong đó gần như 100% số hộ áp dụng công nghệ cao trong nuôi thả thủy sản như: Máy tạo ô xi, máy bắn thức ăn. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất không chỉ giảm bớt sức lao động, mà còn tiết kiệm chi phí trong sản xuất. Đầu năm 2020, xã đã chủ động thành lập Tổ hội chăn nuôi thủy sản, từ đó các hộ nông dân có thể trao đổi thông tin về thời tiết nông vụ, về thị trường giá cả, phương tiện sản xuất, phòng trừ  dịch bệnh… Đến nay, sau 4 năm triển khai, toàn xã có 14 hội viên nuôi cá. Hiện nay, xã Kim Sơn đang vận động các hộ nuôi cá thành lập hợp tác xã nuôi trồng thủy sản, nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản của xã theo hướng hàng hóa, tạo môi trường, hiệu quả nuôi bền vững.
Ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn cho biết: “Trong thời gian tới, xã Kim Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân, tận dụng tối đa thế mạnh sẵn có ở địa phương, phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng hàng hóa bền vững và có hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân, đẩy mạnh công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương”.

Trọng Điểm – Hoàng Huy