Phiên họp thường kỳ UBND huyện Bảo Yên tháng 4 năm 2024

Ngày 3/4/2024, UBND huyện Bảo  Yên tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 4 đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội Quý I;nhiệm vụ trọng tâm trong Quý II năm 2024. Đồng chí Trần Trọng Thông, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ ịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì phiên họp. Phiên họp được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tham dự phiên họp tại điểm cầu huyện có đồng chí Nguyễn Công Tư, Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy, lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện, thủ trưởng các cơ quan đơn vị trực thuộc huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh phiên họp thường kỳ tháng 4

Quý I/2024, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Bảo Yên tiếp tục phát triển ổn định và đạt được những kết quả tích cực trên các lĩnh vực, trong đó nổi bật là: Sản xuất nông nghiệp tiếp tục ổn định, diện tích gieo cấy lúa vụ xuân 2.600/2.6200 ha đạt 100% KH giao,trồng rừng mới trong Quý I đạt 292,5/300 ha, bằng 97,5% KH giao. Công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm được quan tâm, đàn vật nuôi phát triển ổn định, các sản phẩm chăn nuôi đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân.
Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện trong tháng tiếp tục duy trì ổn định.Giá trị sản xuất Công nghiệp Quý I ước đạt: 769,1/3.598 tỷ đồng, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp (giá so sánh với năm 2010) trong Quý I đạt 43,65/240 tỷ đồng, bằng 18,18% KH giao.Hoạt động kinh doanh thương mại – dịch vụ sôi động, nguồn hàng phục vụ cho các hoạt động Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đa dạng, ổn định giá. Tổng thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 28/3/2024: 36.875/188.000 triệu đồng, bằng 19,53% dự toán tỉnh, huyện giao.

Lãnh đạo xã Bảo Hà phát biểu thảo luận tại phiên họp

Hoạt động du lịch tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển, với nhiều hoạt động du lịch đặc sắc hấp dẫn, góp phần thu hút lượng lớn khách du lịch đến với Bảo Yên. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được triển khai tích cực ngay từ những tháng đầu năm. UBND huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặt mục tiêu đến hết năm 2024 giải ngân 100% KH giao.
Lĩnh vực Văn hóa, thông tin được thực hiện tốt; công tác an sinh xã hội được quan tâm; Trong 3 tháng đầu năm 2024: Ước tỷ lệ giảm hộ nghèo 160 hộ, đạt 25,01% kế hoạch năm; Số hộ cận nghèo giảm 93 hộ, công tác y tế đảm bảo tốt việc khám chữa bệnh cho người dân. Quốc phòng, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả tốt.
Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận báo cáo nêu lên khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 3 tháng đầu năm 2024. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Công Tư, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại phiên họp

Phát biểu tại phiên họp đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện Bảo Yên Nguyễn Công Tư đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác phát triển kinh tế xã hội 3 tháng đầu năm trên địa bàn huyện, UBND huyện và các ngành đã chủ động tham mưu cho BTV Huyện ủy các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy,  HĐNĐ tỉnh, Nghị quyết của HĐND huyện giao. Đồng thời đồng chí mong muốn các cấp các ngành, địa phương tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch huyện giao trong năm 2024.

Đồng chí Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên - Trần Trọng Thông yêu cầu các cơ quan đơn vị của huyện, UBND các xã, thị trấn thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: trước mắt các địa phương cần tập trung phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng vật nuôi, nâng cấp các giá trị, thương hiệu sản phẩm OCOP, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; chuẩn bị tốt các điều kiện cho cho buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai dự kiến trong tháng 4/2024. Đối với Phòng kinh tế - Hạ tầng đồng chí yêu cầu: tiếp tục đẩy mạnh xây dưng các đồ án quy hoạch khu vực trung tâm, điểm dân cư nông thông, quy hoạch chi tiết xây dựng Bảo Hà, Phố Ràng, điều chỉnh quy hoạch chi tiết trung tâm các cụm xã. Phòng Tài nguyên và Môi trường tăng cường tác quản lý trật tự đô thị; quản lý chất lượng các công trình xây dựng; tăng cường công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, đất đai, đề án 86, xử lý làm nhà trên đất nông nghiệp, cấp quyền sử dụng đất; quản lý quỹ đất công. Phòng Văn hóa và Thông tin tập trung thực hiện các nội dung kích cầu du lịch xã Nghĩa Đô vào dịp 30/4, Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2024, tăng cường công tác quảng bá du lịch. Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường hoạt động giáo dục, nhất là đối với học sinh bán trú, đẩy nhanh tiến độ sát nhập các trường học, phòng chống dịch bệnh trên người, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ thi công tác công trình trên địa bàn…/.

Thu Dịu