Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nghệ thuật hát then – đàn tính đồng bào dân tộc tày tại xã Vĩnh Yên .

Triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022. Ngày 17/11/2022 Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bảo Yên phối hợp với xã Vĩnh Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến nghệ thuật hát then – đàn tính đồng bào dân tộc Tày tại xã Vĩnh Yên. Đến dự có đồng chí Nguyễn Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Văn phòng HĐND và UBND huyện, lãnh đạo cấp ủy chính quyền xã Vĩnh Yên. Tham gia hội nghị có 40 học viên (là đồng bào dân tộc Tày) là  thành viên Câu lạc bộ hát then - đàn tính; thanh niên, học sinh các lứa tuổi là dân tộc Tày thuộc xã Vĩnh Yên.

Các đại biểu tham gia hội nghị.

Trong  5 ngày  các học viên được nghe Nghệ nhân ưu tú Hoàng Văn Thụy, bản Khuổi Phường, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên truyền dạy phổ biến hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống và đào tạo, bồi dưỡng những người kế cận về nghệ thuật Hát then - Đàn tính của đồng bào dân tộc Tày huyện Bảo Yên như: giới thiệu  tổng quan về nghệ thuật hát then – đàn tính của đồng bào dân tộc Tày nói chung và  xã Vĩnh Yên, Nghĩa Đô nói riêng. Truyền dạy các bài then cổ, then nghi lễ của đồng bào Tày Vĩnh Yên, Nghĩa Đô. Truyền dạy các bài then mới và cách sáng tác lời mới trên chất liệu then của đồng bào dân tộc Tày. Cách sử dụng Đàn tính và các nhạc cụ phụ trợ cho việc trình diễn hát then sử dụng trong nghi lễ và trong biểu diễn. Truyền dạy nghệ thuật múa phụ họa phục vụ cho các buổi biểu diễn hát then.

Các học viên chăm chú nghiên cứu học tập

Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Bảo tồn các di sản văn hóa, tôn vinh và kế thừa các giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn, gìn giữ giá trị các di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc gắn kết giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế với phát triển văn hóa của huyện.Từ đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư về việc duy trì, truyền dạy văn hóa Đàn Tính hát then. Phục vụ phát triển du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô, thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương./.

Minh Huyền