Tiếp tục triển khai các nội dung xây dựng mô hình điểm Khu dân cư đồng bào dân tộc Xa Phó kiểu mẫu tại thôn 2 Nhai Thổ, xã Kim Sơn.

Chiều ngày 01/7/2024, tại thôn 2 Nhai Thổ xã Kim Sơn đã diễn ra buổi làm việc giữa các cơ quan, đơn vị về triển khai một số nhiệm vụ theo Kế hoạch số 271-KH/HU ngày 28/8/2023 của Huyện ủy Bảo Yên về xây dựng mô hình điểm Khu dân cư đồng bào dân tộc Xa Phó kiểu mẫu tại thôn 2 Nhai Thổ, xã Kim Sơn.

Tham gia buổi làm việc, về phía huyện Bảo Yên có đồng chí Ngô Hồng Thắm – Chủ tịch Hội LHPN huyện, đồng chí Trần Quốc Toản – Chủ tịch Hội Nông dân huyện, đồng chí Nguyễn Sĩ Hồng – Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin, đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện. Về phía xã Kim Sơn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Bí thư Đảng bộ xã Kim Sơn, đồng chí Lý Thị Hà – Chủ tịch Hội LHPN xã Kim Sơn, đồng chí Đặng Văn Sinh – Phó Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí là bí thư chi bộ, trưởng thôn và đại diện các hộ gia đình, người có uy tín đồng bào dân tộc Xa Phó thôn 2 Nhai Thổ xã Kim Sơn.

Trước buổi làm việc, các đồng chí đã tham quan, khảo sát cổng chào mang văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Xa Phó thôn 2 Nhai Thổ xã Kim Sơn.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại cổng chào thôn 2 Nhai Thổ, xã Kim Sơn

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Sĩ Hồng –Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin đã trình bày Kế hoạch số 162/KH-PVHTT ngày 27/6/2024 của Phòng Văn hóa và Thông tin về việc Tổ chức bảo tồn, phát huy lễ hội Lễ hội Cơm mới, thôn 2 Nhai Thổ, xã Kim Sơn nhằm khai thác, xây dựng sản phẩm phục vụ phát triển du lịch (thuộc Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch) Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 - 2025, năm 2024 gắn với xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu đồng bào Xa Phó, xã Kim Sơn. Đồng thời đưa ra quan điểm tổ chức kết hợp lễ hội cơm mới gắn với lễ hội hoa chuối của đồng bào. Từ đó, tổ chức xin ý kiến của người dân về các nội dung của kế hoạch.

Sau khi nghiên cứu Kế hoạch và cùng trao đổi với các thành viên, đại diện thôn bản nhận thức rằng việc khôi phục, phục dựng lễ cơm mới của đồng bào là hết sức cần thiết để duy trì phong tục tập quán đặc trưng của dân tộc Xa Phó. Đồng thời thể hiện sự quyết tâm và cam kết có nguồn nhân lực am hiểu về văn hóa truyền trống sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện các công việc theo kế hoạch để bảo tồn lễ hội cơm mới gắn với lễ hội hoa chuối.

Quang cảnh buổi làm việc với đồng bào dân tộc Xa Phó thôn 2 Nhai Thổ xã Kim Sơn

Ngay sau đó, đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện thông qua nội dung trồng dâu, nuôi tằm gắn bảo tồn nghề và trang phục truyền thống dân tộc Xa Phó. Qua trao đổi, lãnh đạo, chuyên viên Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã làm rõ lộ trình trồng bông, dệt vải và giải đáp những thắc mắc của bà con nhân dân về phương pháp trồng, các cách phòng chống dịch bệnh, cây giống,…để bà con nhân dân yên tâm là chuẩn bị diện tích đất trồng.

Khảo sát địa điểm trồng lúa nếp và tổ chức lễ hội Cơm mới

Đối với lễ hội cơm mới do gắn liền với tập quán canh tác lúa nếp, thời gian tổ chức theo truyền thống thường vào khoảng tháng 10 dương (tháng 9 âm lịch). Vì vậy để đảm bảo công tác tổ chức khôi phục lễ hội cơm mới được đảm bảo kịp thời, đúng tiến độ theo tập quán của đồng bào dân tộc Xa Phó kết thúc buổi làm việc các đồng chí lãnh đạo huyện và xã đã khảo sát vị trí tổ chức trồng lúa nếp đồng thời đề nghị bí thư chi bộ, trưởng thôn thông tin lại cho bà con để chủ động gieo trồng sớm.

Thúy Lâm