Tính đến sáng 9/9: Bảo Yên ước thiệt hại từ ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 gần 12 tỷ đồng

Bắt đầu từ đêm ngày 06/9/2024 trên địa bàn huyện Bảo Yên xảy ra mưa, mưa vừa, mưa to. Đặc biệt tại địa bàn các xã Bảo Hà, Kim Sơn, Cam Cọn, Phúc Khánh, Thị trấn Phố Ràng, Điện Quan, Thượng Hà, Yên Sơn, Lương Sơn,… xuất hiện mưa to kèm theo giông lốc, sét đánh đã gây ảnh hưởng, thiệt hại đến tài sản, cơ sở vật chất và đời sống của nhân dân.

Tính đến 10h30 phút ngày 9/9/2024, Tổng số nhà bị ảnh hưởng, thiệt hại: 518 nhà, ước thiệt hại 4.046 triệu đồng. Trong đó, nhà bị thiệt hại trên 70%: 03 nhà; từ 30-50%: 08 nhà; thiệt hại dưới 30%: 15 nhà; nhà bị ngập nước từ 1-3m : 222 nhà. Nhà bị hư hỏng công trình phụ trợ (nhà bếp, vệ sinh,…): 270 nhà. Đã thực hiện hỗ trợ di chuyển 166 hộ dân tại địa bàn 13 xã do bị ngập lụt và có nguy cơ sạt lở đất, đá đến nơi an toàn.

Thị trấn Phố Ràng bị ngập sâu

Các tuyến đường nội thị thị trấn Phố Ràng ngập chìm trong biển nước.

Tổng diện tích sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản bị ảnh hưởng, thiệt hại: 556,1 ha, ước thiệt hại 6.167 triệu đồng. Thiệt hại công trình cơ sở hạ tầng: Tổng số công trình bị ảnh hưởng, thiệt hại: 21 công trình, ước tổng thiệt hại 1.574,5 triệu đồng. Ngoài ra còn có các tuyến đường thuộc địa phận các xã Điện Quan, Xuân Thượng, Nghĩa Đô, Việt Tiến, Kim Sơn, Cam Cọn, Bảo Hà, Phúc Khánh, Lương Sơn, Xuân Hòa, Thị trấn Phố Ràng, Tân Dương, Tân Tiến, … bị ngập do lũ sông Hồng, Sông Chảy và lũ suối dâng cao gây ngập cục bộ, ách tắc giao thông và bị cô lập hoàn toàn (do bị ngập nên chưa thống kế được thiệt hại). Đồng thời một số tuyến đường giao thông nông thôn tại các xã, thị trấn bị sạt taluy dương đường giao thông với khối lượng đất, đá nhỏ. Hiện các xã đã chủ động huy động lực lượng tại chỗ và khắc phục xong.

Hỗ trợ nhau di dời tài sản đến nơi an toàn.

Lực lượng chức năng và người dân hỗ trợ di dời tài sản đến nơi an toàn

UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn chủ động phòng, chống, ứng phó với thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”. Điện lực huyện Bảo Yên triển khai ngắt điện toàn địa bàn để đảm bảo an toàn. Đồng thời chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai huy động lực lượng tại chỗ và nhân dân trong khu vực giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại về sản xuất nông lâm nghiệp, nhà ở; thống kê chi tiết các hộ bị thiệt hại về sản xuất nông lâm nghiệp, nhà ở. Hiện các xã, thị trấn đang tiếp tục triển khai, kiểm tra, rà soát, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân về cách phòng, tránh, ứng phó với các loại hình thiên tai. Tập trung xuống cơ sở nắm tình hình và hướng dẫn, chỉ đạo công tác ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Bích Quyên – Trọng Điểm – Hồng Thuận – Hoàng Huy