Trường THPT số 1 Bảo Yên - 55 hình thành và phát triển: Gieo chữ, trồng người, vun đắp tương lai
Lượt xem: 239

“Tôn sư trọng đạo” là một nét truyền thống vô cùng tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”. Thực hiện lời dạy của Người “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định giáo dục là quốc sách hàng đầu và hết lòng chăm lo cho cho sự nghiệp giáo dục, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Đảng ta đã ban hành nhiều chủ trương, chỉ thị, nghị quyết, trong đó có Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của BCH Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Trường THPT số 1 Bảo Yên với chặng đường hơn 55 năm xây dựng và trưởng thành đã trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín, chất lượng về giáo dục, trở thành cái nôi đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng của huyện Bảo Yên và tỉnh Lào Cai. Xác định được nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, nhà trường luôn quan tâm xây dựng và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo mọi cơ hội cho học sinh được phát triển nhân cách, trau dồi và hoàn thiện năng lực của bản thân.

Hiện nay, trường gồm 65 giáo viên, mỗi năm nhà trường đón nhận trên 1000 học sinh của cả 3 khối lớp. Bộ máy tổ chức của nhà trường gồm: Ban Giám hiệu, tổ chức Công đoàn, tổ chức Đoàn thanh niên, Hội khuyến học, Hội Chữ thập đỏ, 6 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng. trên 50% nhà giáo là con em đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện, và điều kì diệu nhưng cũng thật ngẫu nhiên, có đến 70% thầy cô giáo đều là học sinh cũ của mái trường thân yêu mà họ đã từng gắn bó.

Được thành lập từ năm 1968, Trường THPT số 1 Bảo Yên đã trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt. Khoá học đầu tiên của nhà trường chỉ có 1 lớp 8, với 20 học sinh. Cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn. Khó khăn chồng chất khó khăn. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, các thầy cô giáo hoàn thành sứ mệnh gieo chữ, trồng người, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

anh tin bai

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Anh Chuyên chúc mừng thầy cô giáo trường THPT số 1 Bảo Yên nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Nếu người anh hùng ghi lịch sử bằng những chiến công, người nông dân ghi lịch sử bằng mùa màng mỗi vụ, thì những thầy cô giáo lại thầm lặng ghi lịch sử bằng những lứa học trò nối tiếp trưởng thành. Trong những năm qua, nhà trường luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng, tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa, tăng cường các tiết dạy phát huy tính chủ động, tích cực của học sinh, trao đổi chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, vận dụng mô hình trường học mới trong giảng dạy, áp dụng hiệu quả mô hình giáo dục STEM...

Qua từng thời kỳ, nhà trường đã xây dựng được một đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết và sáng tạo, là những tấm gương tự học, tự nghiên cứu, đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, hiện nhà trường có 12 thầy cô có trình độ Thạc sỹ, 17 thầy cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 01 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia, 01 nhà giáo có bằng Cao cấp Lý luận chính trị, 08 nhà giáo có bằng trung cấp Lý luận chính trị. Từ ngôi trường này đã có hơn 14.000 học sinh tốt nghiệp THPT, có trên 300 thạc sỹ, 06 tiến sỹ, có trên 100 học sinh đạt giải Quốc gia, hàng nghìn học sinh đạt giải cấp tỉnh, đặc biệt nhà trường có 03 học sinh đạt giải Bạc Quốc tế … Tỷ lệ học sinh lên lớp hằng năm đạt 99%, thi đỗ tốt nghiệp đạt 99%, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng đạt 90% so với nguyện vọng; Lớp lớp thế hệ học sinh có nhiều em rất thành đạt, đảm nhiệm nhiều vị trí, giữ chức vụ quan trọng ở hầu hết các lĩnh vực như: công tác Đảng, chính quyền, trong lực lượng vũ trang, là giảng viên các trường Đại học, là doanh nhân,… trong và ngoài tỉnh.

Nối tiếp truyền thống vẻ vang ấy, lớp thế hệ học sinh hôm nay đang phát huy sức trẻ, nhiệt huyết, hoài bão, lý tưởng để ghi danh nhiều dấu ấn trong bảng thành tích 55 trưởng thành, phát triển. Điển hình trong năm học vừa qua, có 01 học sinh đạt thủ khoa khối A1 trong khối các trường THPT của tỉnh Lào Cai, 01 học sinh lớp 11 tham gia học sinh giỏi Toán vượt cấp và vinh dự tham dự đội tuyển kì thi HSG Quốc gia. Và mới đây, tin vui lại đến với thầy trò nhà trường khi có 01 học sinh đại diện duy nhất của Lào Cai, vừa lọt vào vòng chung kết Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023... Đây là những dấu ấn quan trọng, là bước đà để đội ngũ giáo viên, học sinh nhà trường sánh vai với các trường “hạt giống” của tỉnh: trường THPT Chuyên, THPT Nội trú tỉnh và THPT số 1 Lào Cai. Để rồi, từ nền móng vững chắc này, nhiều học sinh đã trưởng thành và khẳng định bản thân trong xã hội, những nhà báo trẻ, những bác sĩ giỏi, những nhà kiến trúc sư tài năng đều được “ươm mầm” nảy nở từ ngôi trường THPT số 1 Bảo Yên.

Là một trong 45 chi, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Bảo Yên, Đảng bộ trường THPT số 1 Bảo Yên nhiều năm liên tục được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Dưới sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Đảng bộ Trường THPT số 1 Bảo Yên đã bám sát những chủ trương, định hướng của Đảng, của tỉnh, của huyện; vận dụng sáng tạo vào tình hình thực tế của nhà trường để làm tốt công tác phát triển đảng viên. Các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên chủ động, phối hợp nhịp nhàng làm tốt công tác tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào thi đua yêu nước, dạy tốt và học tốt, đặc biệt đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó Nhà trường còn đặc biệt quan tâm và coi trọng công tác giáo dục toàn diện cho học sinh. Đây là tiền đề quan trọng để đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng nhu cầu đào tạo, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với những thành tích, kết quả ấn tượng, nhiều năm qua nhà trường được công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc, được UBND Tỉnh tặng Cờ thi đua tiên tiến xuất sắc toàn ngành giáo dục tỉnh Lào Cai; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; được Chính phủ tặng Cờ thi đua; được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì.

anh tin bai

Hoạt động văn nghệ của Trường THPT số 1 Bảo Yên.

Năm học 2023-2024 là năm học có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm thứ 3 triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, năm thứ 11 tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và là năm về đích, thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 và đề án số 06 của BCH Đảng bộ huyện về nâng cao chất lượng giáo dục các cấp và hướng nghiệp đào tạo nghề. Để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, trong thời gian tới nhà trường tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm và tổ chức thực hiện sáng tạo, hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01- KL/TW của Bộ Chính trị; Chương trình hành động 153-CTr/TU của Tỉnh ủy về "Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo", trọng tâm là Đề án 06 của Tỉnh ủy, Huyện ủy. Tăng cường hội nhập, đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản trị trường học. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá một cách sáng tạo, thiết thực, hiệu quả. Tăng cường quan tâm tới công tác phát triển đảng viên trong nhà trường, phát hiện những quần chúng ưu tú, tích cực trong giảng dạy, học tập, rèn luyện và hoạt động, có bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm, có nguyện vọng đứng trong hàng ngũ của Đảng để bồi dưỡng và giới thiệu cho tổ chức Đảng xem xét kết nạp. Đặc biệt, thời gian tới, cấp ủy nhà trường thường xuyên quan tâm công tác giáo dục, phát hiện, tạo nguồn phát triển Đảng viên trong học sinh, cần lựa chọn những học sinh ưu tú kết nạp vào hàng ngũ của đảng, nhằm hun đúc cho các em khát vọng cống hiến và trưởng thành, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị.

Với truyền thống hơn 55 năm trưởng thành và phát triển, trường THPT số 1 Bảo Yên đang tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang của giáo dục huyện nhà, xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của phụ huynh và đồng bào Nhân dân các dân tộc huyện Bảo Yên.

Hoàng Thị Thu Hằng - Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Yên
Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 1,017
  • Trong tuần: 11,010
  • Tất cả: 1,886,376
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang