Từng bừng lễ hội xuống đồng của đồng bào dân tộc Tày xã Kim Sơn
Lượt xem: 124

Ngày 22/02 (tức ngày mùng 13 Tết Giáp Thìn), xã Kim Sơn tổ chức Lễ hội xuống đồng xuân Giáp Thìn năm 2024. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày nơi đây. Dự buổi Lễ có lãnh đạo một số phòng, ban của huyện; các đồng chí phụ trách nông thôn mới xã; cấp ủy chính quyền cùng bà con Nhân dân xã Kim Sơn và du khách thập phương đến tham quan và cổ vũ.

anh tin bai

Tiết mục văn nghệ tại Lễ hội.

anh tin bai

Đông đảo Nhân dân và du khách đến tham gia cổ vũ

Đồng bào dân tộc Tày ở xã Kim Sơn hiện vẫn bảo tồn được nhiều phong tục, lễ hội truyền thống tốt đẹp được thể hiện trong kho tàng di sản văn hóa. Trong đó, lễ hội lồng tồng hay còn gọi là hội xuống đồng được tổ chức vào đầu xuân hằng năm để cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà yên vui no ấm…Lễ hội xuống đồng là một lễ hội mang đậm màu sắc dân gian, gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội. Ở phần Lễ, hơn 12 mâm lễ vật của xã, các tổ chức đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và 07 thôn bản được lựa chọn kĩ lưỡng, gồm những sản vật do bà con tự chăn nuôi, trồng, cấy như: trứng gà luộc nhuộm đỏ, bánh bỏng, măng vầu, xôi màu, gà, lợn, rượu …để cũng thần linh, dâng lên trời đất. Sau khi dâng lễ, người chủ lễ - thường là thầy cúng có uy tín, được dân làng tin tưởng sẽ đọc các bài khấn và tạ ơn các vị thần bảo hộ cho dân làng, độ trì cho mưa thuận gió hòa, gia cầm sinh sôi, mùa màng tươi tốt, bản làng bình yên, no ấm...

anh tin bai

Thi kéo co tại lễ hội

anh tin bai

Phần thi cày ruộng tại Lễ hội

Sau phần Lễ là phần hội đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ sôi nổi như hát dân ca dân tộc Tày, Dao, Xa Phó và các trò chơi dân gian như: thi ném còn, kéo co, bắn nỏ, bịt mắt bắt Vịt …Một phần không thể thiếu trong hội xuống đồng là tổ chức thi cày (tịch điền), gieo hạt. Đây là một cuộc thi đầy cạnh tranh giữa các tay cày thiện nghệ nhất được tuyển chọn từ các thôn để so tài trong ngày hội đầu xuân.

Lễ hội xuống đồng được xã Kim Sơn tổ chức thường xuyên vào dịp đầu Xuân để gửi gắm những mong ước của con người về một năm mưa thuận gió hòa, cây cối luôn tốt tươi, đời sống người dân ngày một no ấm. Lễ hội cũng là dịp cổ vũ nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vât nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất chất lượng nông sản, nâng cao thu nhập của người dân ở đại phương./. 

Hoàng Cầu - CCVH xã Kim Sơn
Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang