UBND xã Vĩnh Yên phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã tổ chức các hoạt động dân vận năm 2024

Những năm gần đây, công tác dân vận chính quyền luôn được cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Yên quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. Hằng năm, UBND xã Vĩnh Yên đều xây dựng kế hoạch, tổ chức ra quân và triển khai thực hiện các hoạt động dân vận trên địa bàn xã Vĩnh Yên. Các hoạt động dân vận chủ yếu tập trung vào việc thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới huy động từ sức dân.

Tính đến hết năm 2023, xã Vĩnh Yên đã hoàn thành 17/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó các tiêu chí huy động từ sức dân đều đã hoàn thành. Để duy trì, nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới của xã cũng như của thôn, tự tin, sẵn sàng về đích nông thôn mới năm 2024, đồng thời để triển khai có hiệu quả cuộc thi "Thôn nông thôn mới Sáng - Sạch - Đẹp - An toàn - Văn minh" trên địa bàn xã Vĩnh Yên, UBND xã Vĩnh Yên đã ban hành Kế hoạch số 129/KH-UBND, ngày 29/01/2024 về thực hiện công tác Dân vận chính quyền năm 2024. Trên cơ sở đó, UBND xã đã xây dựng Kế hoạch phối hợp giữa UBND xã và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, các tổ chức đoàn thể xã tổ chức ra quân các hoạt động dân vận năm 2024.

Trên cơ sở Kế hoạch đã ban hành, ngày 16/4/2024, UBND xã Vĩnh Yên đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã tổ chức ra quân các hoạt động dân vận năm 2024 đồng loạt tại 9/9 thôn bản, trong đó, thôn Nặm Pạu (thôn phấn đấu hoàn thành 14/14 tiêu chí nông thôn mới năm 2024) - thôn được chọn làm thôn ra quân điểm trên địa bàn xã. Các hoạt động ra quân dân vận năm 2024 tập trung vào một số nhiệm vụ như: Tuyên truyền vận động học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THCS thi tuyển lên THPT, GDTX; cài đặt sổ sức khỏe điện tử; dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm; duy tu đường nông thôn mới; chỉnh trang nhà cửa; cải tạo, chăm sóc đường hoa, đặc biệt là xây dựng hàng rào, cổng nhà, ngõ xóm khang trang, cải tạo ngõ xóm sạch đẹp hài hòa với cảnh làng quê bằng các vật liệu từ thiên nhiên như: cây quế, tre, vầu, râm bụt, sắn, cúc tần,…

Tại thôn Nặm Pạu, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã trực tiếp chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, Trạm Y tế, lực lượng Công an xã, quân sự xã phối hợp với UBMTTQ Việt Nam xã và các đoàn thể hướng dẫn, hỗ trợ các đầu ngành của các thôn và Nhân dân bản Nặm Pạu thực hiện các hoạt động dân vận theo kế hoạch. Đối với các thôn còn lại, cán bộ, công chức phụ trách thôn vừa thực hiện các hoạt động dân vận tại bản Nặm Pạu, vừa trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các hoạt động ra quân tại thôn được giao phụ trách đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Lực lượng Công an, Quân sự hõ trợ Nhân dân làm tường rào từ cây quế

Qua buổi ra quân, các ban ngành, đoàn thể xã, các thôn, bản đã triển khai tuyên truyền vận động được 21 gia đình có học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THCS khuyến khích, động viện, cho con em thi tuyển lên THPT, GDTX; cài đặt sổ sức khỏe điện tử cho hơn 100 người; cải tạo ngõ xóm, xây dựng hàng rào, cổng bằng cây quế, tre, vầu, râm bụt, sắn, cúc tần cho hơn 60 hộ gia đình; trồng mới trên 1 km đường hoa. Tất cả các tuyến đường nông thôn mới, đường làng, ngõ xóm được duy tu: quét, dọn, phát, khơi thông cống, rãnh; các tuyến đường hoa được cải tạo, duy tu, chăm sóc.

Các lực lượng hỗ trợ người dân làm cổng nhà

Nhân dân duy tu đường nông thôn mới

Buổi ra quân dân vận năm 2024 vừa góp phần cải thiện diện mạo nông thôn xã Vĩnh Yên khang trang, sạch, đẹp vừa nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về công tác dân vận, góp phần tham gia xây dựng chính quyền, quản lý xã hội và tạo sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân về xây dựng nông thôn mới, đồng thời buổi ra quân cũng tạo tinh thần phấn khởi, khí thế thi đua sôi nổi cho các thôn, bản tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xã Vĩnh Yên ngày càng giàu, đẹp, văn minh./.

Ma Thị Nống Văn phòng – Thống kê xã Vĩnh Yên