Xã Tân Tiến ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Ngày 17/11/2022, tại bản Thác Xa 1 UBND xã Tân Tiến tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy. Tới dự có đồng chí Thiếu tá Bùi Anh Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Bảo Yên; đại diện Cấp ủy, Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Tân Tiến; các cá nhân, tổ chức, cơ sở kinh doanh, các hộ gia đình kết hợp kinh doanh trên địa bàn xã.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC bản Thác Xa 1, xã Tân Tiến

Thực hiện kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 13/9/2021 của UBND huyện Bảo Yên về việc triển khai xây dựng mô hình về an toàn về Phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện. UBND xã Tân Tiến đã xây dựng mô hình tại bản Thác Xa 1 với 08 hộ dân có nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà ở riêng lẻ liền kề nhau.

Tham gia mô hình, các hộ đều phải lắp đặt chuông báo cháy khu vực bên trong nhà và ngoài cổng; trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2) và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ (xã beng, kìm cộng lực, búa, rìu,…). Ngoài ra, các thành viên trong gia đình đều được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC, được cấp phát tài liệu Cẩm nang PCCC trong gia đình. Đặc biệt, các hộ dân được cài đặt và sử dụng thành thạo App báo cháy 114 (trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.)

Các hộ dân ký tham kết thực hiện các quy định về PCCC.

Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC do Bộ Công an phát động trên phạm vi toàn quốc nhằm mục tiêu báo động kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy " thời điểm vàng", sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở.

Xã Tân Tiến, hiện có 04 cơ sở kinh doanh thuộc thẩm quyền quản lý PCCC cấp huyện và 19 cơ sở, nhà ở kết hợp kinh doanh thuộc quyền quản lý của UBND xã. Để mô hình đạt hiệu quả cao, UBND xã Tân Tiến đã hướng dẫn đến từng hộ gia đình về  các quy định PCCC của cấp trên Nhằm thúc đẩy phương chấm 4 tại chỗ trong công tác PCCC.

Trong thời gian tới, UBND xã Tân Tiến sẽ tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn xã, góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT- TTATXH, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Thành Quyết – UBND xã Tân Tiến