Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở huyện làm việc với xã Xuân Hòa

Vừa qua Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở huyện do đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Xuân Hòa để làm rõ một số nội dung tồn tại, hạn chế trên cơ sở kết quả kiểm tra công tác tôn giáo, QCDC ở cơ sở tại Đảng ủy xã Xuân Hòa.

Tại buổi làm việc, các đồng chí tham dự đã nghe báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện QCDC ở cơ sở năm 2021 đối với Đảng ủy xã Xuân Hòa; báo cáo khắc phục tồn tại, hạn chế sau cuộc kiểm tra về công tác thực hiện QCDC ở cơ sở của Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC xã Xuân Hòa. Theo đó, trong năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, việc thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn xã đạt được những kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực. Cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo tuyên truyền, tổ chức quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở. Xã đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đảm bảo theo đúng quy định của Luật bầu cử. Tổ chức các hội nghị tiếp xúc đối thoại với Nhân dân hằng quý. Xây dựng kế hoạch tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đảm bảo không để đơn thư kéo dài, vượt cấp. Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, hội viên.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tuy nhiên, việc thực hiện QCDC ở cơ sở xã Xuân Hòa còn một số tồn tại, hạn chế như: Chưa xây dựng kế hoạch và thực hiện việc kiểm tra hoạt động của các điểm nhóm tôn giáo trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản việc thực hiện QCDC ở cơ sở còn hình thức, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo. Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC xã Xuân Hòa đã xây dựng báo cáo khắc phục tồn tại, hạn chế sau cuộc kiểm tra về công tác thực hiện QCDC ở cơ sở; bổ sung kế hoạch và thực hiện việc kiểm tra hoạt động của các điểm nhóm tôn giáo trên địa bàn xã. Tiếp tục tạo điều kiện cho cán bộ, công chức xã phát huy tính chủ động, tích cực; mạnh dạn dám xây dựng đóng góp và tham gia ý kiến cho tập thể.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo đã đánh giá cao công tác chỉ đạo, lãnh đạo của xã trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế sau kiểm tra về công tác tôn giáo, QCDC ở cơ sở. Đồng chí đề nghị xã Xuân Hòa tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm tra tiếp tục chỉ đạo, khắc phục những khó khăn, vướng mắc, tồn tại; huy động tính tích cực, trách nhiệm, vai trò của cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; gắn việc thực hiện QCDC ở cơ sở với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã; nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân; đẩy mạnh CCHC phục vụ nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở; kịp thời khen thưởng, biểu dương nhân rộng tập thế, cá nhân điển hình tiên tiến trongg thực hiện QCDC ở cơ sở.

Bích Phương - Chuyên viên Văn phòng Huyện ủy