Huyện ủy Bảo Yên sơ kết công tác Khối Dân vận, việc thực hiện QCDC 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Chiều 14/7/2021, Huyện ủy  Bảo Yên tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác Khối Dân vận, việc thực hiện QCDC 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh đoàn Lào Cai; các đồng chí UVBTV Huyện ủy; lãnh đạo UBND,  các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy; MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; các đồng chí Thành viên BCĐ thực hiện QCDC huyện; Các đồng chí TT. Đảng ủy, HĐND; lãnh đạo UBND, UBMTTQ và các đoàn thể các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghi.

Trong sáu tháng đầu năm 2021, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, công tác dân vận, thực hiện QCDC đã đạt được những kết quả tích cực, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng mạnh về cơ sở, nâng cao trách nhiệm, gương mẫu trước Nhân dân của cán bộ, đảng viên, nhất là của người đứng đầu. Phát huy vai trò trong tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19; Phối hợp tuyên truyền, vận động cử tri đi bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 Vận động ủng hộ Chương trình “Tết cho người nghèo” nhân dịp tết Nguyên đán được trên 01 tỷ đồng; vận động ủng hộ kinh phí mua thiết bị vật tư y tế phòng chống dịch bệnh Covid- 19, tính đến ngày 05/7/2021 được 675.000.000đ; Vận động xây dựng nông thôn mới được 13.908,75 triệu đồng; Tham gia với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng đối với 05 công trình, dự án trọng điểm tại các xã; Triển khai công tác dân vận tại cơ sở với các hoạt động thiết thực như hỗ trợ làm nhà cho các hộ khó khăn, làm đường GTNT, thực hiện các công trình “thắp sáng đường quê”, xây dựng các điểm thu gom rác, vận động nhân dân làm nhà tiêu, chuồng trại hợp vệ sinh…; Chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Phụ nữ cấp cơ sở và đại biểu Phụ nữ huyện Bảo Yên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021- 2026 (đại hội điểm cấp huyện của tỉnh); toàn huyện đã tổ chức được 33 cuộc tiếp xúc, đối thoại với 401 ý kiến, kiến nghị, đã giải quyết trực tiếp được 395 ý kiến đạt 98,5%;…  góp phần phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo được niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

Cũng tại hội nghị, có 27 ý kiến phát biểu của các đại biểu, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế, nguyên nhân trong thực hiện công tác dân vận và QCDC ở cơ sở  6 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất và một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Trung Tuyến - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trung Tuyến - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu, những thành tích đạt được của huyện dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy Bảo yên trong 06 tháng đầu năm; Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị huyện Bảo Yên phát huy hơn nữa các mô hình “Dân vận khéo”, mô hình thực hiện QCDC ở cơ sở, tăng cường nắm bắt tình hình Nhân dân, cải tạo các tập quán còn lạc hậu trên địa bàn.

Điểm cầu các xã tham dự hội nghị sơ kết công tác Dân vận sáu tháng đầu năm 2021.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, cũng như các nhiệm vụ chính trị khác, đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế như: Công tác lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền một số cơ sở với các tổ chức đoàn thể chưa thường xuyên, sát sao, cụ thể; Công tác phối hợp của MTTQ và các tổ chức đoàn thể, các thành viên của huyện với cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa chặt chẽ, thiếu tính thống nhất; Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu chưa đạt yêu cầu; Chất lượng giám sát, phản biện chưa cao; Việc thực hiện QCDC còn hình thức, thiếu công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát.  Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư TT Huyện ủy nhấn mạnh một số nội dung cần tập trung thực hiện: Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần bám sát  Nghị quyết số 03-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Kế hoạch số 62-KH/HU thực hiện các chỉ đạo của BTV Tỉnh ủy, Chỉ thị số 04-CT/HU của Huyện ủy về tăng cường giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm để triển khai thực hiện nhiệm vụ; Tổ chức quán triệt Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; Xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt, bảo đảm đến tháng 11/2021 các chỉ tiêu đều đạt 100% ./.

Tác giả: Nguyễn Thị Cương - Ban Dân vận Huyện ủy