Huyện ủy Bảo Yên tổ chức Hội nghị giao ban khối Dân vận tháng 02/2023

Huyện ủy Bảo Yên vừa tổ chức Hội nghị giao ban khối Dân vận đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 02 và triển khai nhiệm vụ tháng 3/2023. Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ chủ trì hội nghị. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các cơ quan: Ban Dân vận Huyện uỷ, Uỷ ban MTTQVN, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội nông dân, Huyện đoàn, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn lao động huyện, Văn phòng Huyện uỷ.

Trong tháng 02 năm 2023 Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã triển khai các chương trình, kế hoạch, các văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn năm 2023 theo từng lĩnh vực cơ quan, đơn vị gắn với triển khai nhiệm vụ trong tâm năm 2023. Chủ động, tích cực nắm tình hình đoàn viên, hội viên và Nhân dân sau Tết Nguyên đán Quý Mão, giám sát việc tiếp nhận, phân bổ, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuyên truyền, động viên công dân nêu cao tinh thần tự giác tham gia nghĩa vụ quân sự bảo vệ an ninh Tổ quốc đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch năm 2023. Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất vụ xuân đảm bảo thời vụ và đạt kế hoạch năm 2023.

Ban Dân vận ban hành Kế hoạch xây dựng “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới” trên địa bàn huyện Bảo Yên, giai đoạn 2023 - 2025; Kế hoạch triển khai nhân rộng mô hình “Chính quyền thân thiện” trên địa bàn huyện năm 2023; Kế hoạch tập huấn xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện” cho đội ngũ cán bộ công chức, bí thư chi bộ, trưởng thôn bản, tổ dân phố của 14 xã trên địa bàn huyện.

MTTQ triển khai Kế hoạch tuyên truyền chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2023; Kế hoạch thực hiện Đề án số 15-ĐA/TU, Đề án số 07- ĐA/HU năm 2023. Triển khai kế hoạch tuyên truyền pháp luật đợt I năm 2023; Kế hoạch thực hiện công tác Mặt trận tham gia xây dựng Đảng, chính quyền năm 2023; Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi).

Hội LHPN ban hành Chương trình công tác trọng tâm năm 2023, tổ chức hội nghị ký giao ước thi đua và giao chỉ tiêu Nghị quyết năm 2023; Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng triển khai tới các cơ sở.

Hội Nông dân Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện lần thứ 17, khóa X, nhiệm kỳ 2018-2023 bầu bổ sung ủy viên BCH, BTV chức danh Chủ tịch HND huyện. Hỗ trợ, chuẩn bị đại hội điểm tại xã Minh Tân, Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện nhiệm kỳ 2023 -2028.

Quang cảnh Hội nghị giao ban.

Huyện đoàn tổ chức Hội nghị BCH lần thứ 6, khóa XV, nhiệm kỳ 2022-2027 triển khai các hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2023); Triển khai các hoạt động Đoàn, Đội trường học.

Hội CCB xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn thực hiện hoạt động công tác Hội năm 2023 triển khai đến cơ sở. Triển khai kế hoạch lấy ý kiến tham gia Luật đất đai (sửa đổi).

LĐLĐ ban hành Kế hoạch phối hợp tổ chức khám sức khỏe định kỳ trong CNVCLĐ năm 2023; Chỉ đạo CĐCS Huyện ủy tổ chức Đại hội CĐCS điểm. Xây dựng chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát Công đoàn năm 2023, các văn bản hướng dẫn về công tác Tuyên giáo; công tác Nữ công công đoàn năm 2023

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; phân tích những những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị; đồng thời, đề xuất các kiến nghị và nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong hoạt động của MTTQ và các đoàn thể huyện đã đạt được trong tháng. Để triển khai thực hiện có hiệu quả, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng, chính quyền, công tác phối hợp. Các cơ quan, đơn vị cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ: Tăng cường công tác nắm tình hình, tư tưởng Nhân dân, tp trung tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân: Tích cực lao động sản xuất, hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa năm 2023; Thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, đấu tranh xóa bỏ các tổ chức bất hợp pháp; kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp tảo hôn, vi phạm pháp luật các lĩnh vực khác… Triển khai có hiệu quả các cuộc vận động các phong trào thi đua do ngành và các cấp phát động. Chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát, tiếp xúc đối thoại, phản biện xã hội năm 2023 theo các nội dung đã thống nhất hiệp thương, thực hiện có hiệu quả  Nghị quyết số 29-NQ/TU, Quy định 368-QĐi/TU của Tỉnh ủy Lào Cai. Tích cực tuyên truyền các gương điển hình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới. Lựa chọn nội dung thành lập các mô hình trong xây dựng nông thôn mới. Đăng ký các chỉ tiêu hình thức, danh hiệu thi đua với ngành dọc cấp trên và HĐTĐKT huyện. Phát huy vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; chú trọng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh./.

Bích Phương – Văn phòng Huyện ủy