Đoàn công tác của huyện Bảo Yên tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về các mô hình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại tỉnh Sơn La.
Lượt xem: 139

Từ ngày 26/9 đến ngày 30/9/2023, đoàn công tác của huyện Bảo Yên do đồng chí Hoàng Văn Trung - Trưởng phòng Dân tộc huyện làm trưởng đã đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về các mô hình sản xuất có hiệu quả  trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại huyện Mường La, Thuận Châu của tỉnh Sơn La. Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện; Phòng Văn hóa và Thông tin; Phòng Lao động TBXH huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND một số xã trên địa bàn huyện.

 Đoàn công tác huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã đi thăm Nhà máy thủy Điện Sơn La, và tham quan mô hình nuôi Cá lồng tại xã Mường Trai. Hồ thủy điện Sơn La được hình thành trên địa bàn huyện Mường La, khu vực lòng hồ thủy điện Sơn La được chính quyền địa phương khai thác tận dụng lòng hồ vừa đầu tư, vừa khuyến khích các hộ dân, các doanh nghiệp và các hợp tác xã thành lập trang trại nuôi trồng thủy sản, kết hợp phát triển du lịch lòng hồ. Hiện nay, huyện đã phát triển nuôi cá lồng, bè với tổng số trên 300 lồng nuôi trên 17.000 con cá tầm, kết hợp với dịch vụ du thuyền, ăn uống, nghỉ ngơi ngắm danh lam thắng cảnh ven hồ. 

anh tin bai

Tham quan mô hình nuôi Cá lồng tại xã Mường Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Trong chuỗi các hoạt động học tập kinh nghiệm, đoàn đã đến thăm mô hình du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm tại khu du lịch đèo Pha Đin huyện Thuận Châu, nghiên cứu đề xuất quy hoạch chi tiết khu bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đèo Pha Đin. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số chung sống lâu đời, Thuận Châu tập trung phát triển du lịch cộng đồng (homestay), hướng về người dân, để giảm nghèo, tạo thế phát triển du lịch bền vững, gắn với bảo vệ bản sắc văn hóa và môi trường sinh thái địa phương. Đoàn tham quan khu làng trồng Chè, Nhà máy hợp tác xã chè Trọng Nguyên tại xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu; các điểm du lịch cộng đồng và hợp tác xã du lịch. Tại các địa phương này, đã phát huy được những lợi thế của mình về tài nguyên, thiên nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng, đất đai… Người dân biết được sự tương trợ của nông nghiệp đối với du lịch và thông qua sản phẩm của du lịch để quảng bá sản phẩm nông nghiệp của huyện.
Tại các nơi đến thăm, đại diện lãnh đạo huyện, các xã, các chủ mô hình, các hợp tác xã trên địa bàn huyện đều thẳng thắn chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, và những kinh nghiệm đã đúc rút được trong quá trình triển khai, thực hiện các mô hình phát triển kinh tế thời gian qua. 

anh tin bai

Tham quan Nhà máy hợp tác xã chè Trọng Nguyên tại xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La

Thông qua chuyến tham quan thực tế đã giúp đoàn công tác của huyện Bảo Yên học hỏi được nhiều kinh nghiệm cho việc triển khai, lựa chọn áp dụng những cây trồng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, qua đó tạo ra chuỗi sản phẩm tiêu thụ ổn định, bền vững. Nghiên cứu, nắm bắt thông tin về các mô hình kinh tế nông, lâm nghiệp thành công trong sản xuất các loại cây ăn quả, học tập được nhiều kinh nghiệm quý trong việc xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, nâng cao chất lượng dịch vụ đón tiếp khách, các sản phẩm du lịch tại tỉnh Sơn La. Qua đó góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Bảo Yên. Đồng thời, bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa mối quan hệ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội các cấp đã đề ra, xây dựng huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai và huyện Mường La và huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La ngày càng phát triển.
Nhân dịp này, Đoàn công tác của huyện Bảo Yên đã tới dâng hương tại nhà thờ Bác Hồ ở quảng trường Tây Bắc./.
                                           


Hoàng Huy
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 243
  • Trong tuần: 6,256
  • Tất cả: 1,768,679
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang