Đoàn Giám sát của Quốc hội khảo sát và làm việc tại huyện Mường Khương về triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 5/7, Đoàn giám sát Quốc hội làm việc với Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mường Khương về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đối với 3 chương trình mục tiêu quốc gia: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Đoàn công tác có các đồng chí: Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát; Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Mường Khương đã báo cáo với Đoàn giám sát Quốc hội về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Theo đó, các chương trình MTQG được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mường Khương và sự tham gia tích cực, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn trong quá trình triển khai thực hiện. Ngay sau khi có hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã chủ động triển khai rà soát nhu cầu, kế hoạch đầu tư thực hiện chương trình; trên cơ sở đó xác định nội dung, đối tượng, địa bàn để tránh chồng chéo, trùng lặp giữa các chương trình MTQG và nguồn vốn đầu tư khác trên địa bàn. Kết thúc năm 2022, bình quân số tiêu chí xã nông thôn mới hoàn thành đạt 6,53 tiêu chí/xã. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đã tăng lên đạt 26,51 triệu đồng/người. Số hộ nghèo năm 2022 là 5.634 hộ, 3.393 hộ cận nghèo, tỷ lệ giảm nghèo toàn huyện đạt 7,7%. Có 14 sản phẩm OCOP công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên. Giai đoạn 2021 - 2025, tổng vốn ngân sách trung ương 03 chương trình MTQG giao huyện Mường Khương là 955.024 triệu đồng. Tổng kế hoạch vốn năm 2022 là 183.784 triệu đồng; đã phân bổ chi tiết 183.416 triệu đồng, số vốn còn lại chuyển nguồn sang năm 2023. Tổng vốn ngân sách trung ương 03 chương trình MTQG năm 2023 là 220.390 triệu đồng, đến nay đã phân bổ chi tiết 206.065 triệu đồng, đạt 94%. Về tiến độ giải ngân vốn năm 2022 là 160.908 triệu đồng, đạt 87,55% kế hoạch. Năm 2023, vốn đầu tư giải ngân đạt 41% kế hoạch; vốn sự nghiệp giải ngân đạt 0,81% kế hoạch.

Đồng chí Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện Mường Khương còn gặp một số vấn đề: Là huyện nghèo, vùng cao biên giới, xuất phát điểm thấp, việc tuyên truyền các chính sách của các chương trình mục tiêu quốc gia ở một số địa phương còn hạn chế; cơ sở hạ tầng y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân còn khó khăn; theo bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2022 - 2025, mức độ đạt chuẩn các tiêu chí xã nông thôn mới và tiêu chí nông thôn mới nâng cao còn thấp; việc sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu quy mô hộ gia đình; việc giải ngân một số nguồn vốn còn khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện Mường Khương, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát Quốc hội đánh giá cao những kết quả huyện Mường Khương đạt được trong triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời chia sẻ với những khó khăn địa phương gặp phải khi triển khai các chương trình.

Đoàn Giám sát của Quốc hội thăm mô hình sản xuất chè của nông dân xã Thanh Bình.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: huyện Mường Khương cần phát huy hơn nữa sự sáng tạo, những mô hình hay, cách làm mới trong triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia; cần tiếp tục có những kiến nghị để triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia đúng thực tế và mang tính bền vững, đáp ứng nhu cầu đời sống của người dân. Tiếp tục tổng hợp, phản ánh ngay những khó khăn, vướng mắc khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia để Đoàn giám sát tổng hợp tại các kỳ họp Quốc hội trong thời gian tới.

Trước khi làm việc với huyện Mường Khương, Đoàn Giám sát của Quốc hội đã đi khảo sát tại 02 xã Thanh Bình và Nậm Chảy: Thăm dự án hỗ trợ phát triển chè, chuối; khảo sát tuyến đường giao thông nông thôn lồng ghép nguồn vốn các chương trình MTQG và ngân sách tỉnh; thăm, tặng quà một số hộ gia đình chính sách, thăm đội văn nghệ dân tộc Bố Y./.

BBT- Theo Báo laocai