THƠ MỘNG VÙNG ĐẤT BẢO YÊN
Lượt xem: 1219

Từ trên cao nhìn xuống, Phố Ràng như lòng chảo tuyệt đẹp bởi sự hài hòa giữa sơn thủy và cuộc sống của con người. Phố Ràng tuyệt đẹp với những hàng cây xanh hai bên đường tạo bóng mát và không khí dịu nhẹ khi đặt chân đến đây. Du khách có thể dạo bộ khắp các ngả đường của thị trấn nhỏ này.

DU LỊCH BẢO YÊN

Cọn nước ở bản Tày Bảo Yên.

Khi đến Bảo Yên, du khách sẽ cảm nhận được hương vị của rừng, của sông, của núi hòa quyện; vào mùa hoa sẽ được chiêm ngưỡng những chùm hoa ban trắng hồng và thơm ngát. Dọc đường, cảnh sắc núi rừng với hoa mận tinh khôi, hoa chuối đỏ tươi hòa vào màu xanh ngắt của cây rừng cùng tiếng chảy róc rách của những con suối như làm tan đi bao nỗi mệt nhọc.

 Hai dòng sông như hai dải lụa mềm mại uốn mình theo dải đất Bảo Yên, đưa nước về xuôi và chảy vào các bản làng quần tụ dưới chân núi. Theo nhịp đàn then dặt dìu của đồng bào Tày, rộn theo câu hát trữ tình: “Anh về cùng em, giữa một mùa xuân, sông Chảy trong xanh, với ngàn cây xanh, gợi bao câu hát…”, bạn sẽ được khám phá vùng đất Bảo Yên với bao điều kỳ thú ẩn sâu trong các bản làng, trong kho tàng văn hóa đậm màu sắc cổ truyền.   

Bảo Yên là vùng đất cổ, nơi có nhiều điều khám phá mỗi khi dừng chân ở vùng đất này. Nơi đây hội tụ biết bao vẻ đẹp, như một không gian Tây Bắc thu nhỏ, nơi đón chào du khách bằng vốn văn hóa bản địa có từ lâu đời và vẻ đẹp tự nhiên của núi, của suối, của cảnh sắc thiên nhiên. Có du lịch sinh thái, có du lịch tâm linh, du lịch lễ hội và ẩm thực. Nhờ sự phong phú này, khi du khách đến đây sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị bởi vẻ đẹp rất riêng, chỉ vùng đất này mới có.

DU LỊCH BẢO YÊN

Bản nhà sàn của đồng bào Tày Bảo Yên.

Cùng với Di tích quốc gia đền Bảo Hà - nơi thờ Thần vệ quốc Hoàng Bảy, Bảo Yên còn có các di tích được tỉnh, quốc gia xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, tiêu biểu như đền Phúc Khánh thờ chúa Bầu, Khu di tích thành cổ Nghị Lang, đồn Phố Ràng (thị trấn Phố Ràng), đồn Nghĩa Đô (xã Nghĩa Đô)... Ngoài ra, những địa điểm du lịch sinh thái vừa hoang sơ vừa lý thú như thác Xa (Tân Tiến), cọn nước (Nghĩa Đô), núi Đại Thần (Xuân Hòa) cũng thu hút khách du lịch.

Từ thị trấn Phố Ràng, men theo Quốc lộ 279, du khách sẽ có hành trình thú vị và hấp dẫn về miền văn hoá bản làng của người Tày Bảo Yên. Đường dẫn vào các bản làng uốn lượn theo triền núi. Những căn nhà sàn dọc theo các vùng đất như Tân Dương, Vĩnh Yên, Nghĩa Đô thấm bao tình quê, tình người của đồng bào như vẫy chào du khách khi đến thăm. Tại bản làng của người Tày, du khách sẽ được thưởng thức văn hoá dân gian với câu hát then Tày làm quyến luyến bước chân.

Ẩm thực trên vùng đất Bảo Yên cũng không kém phần hấp dẫn. Nếu đã một lần thưởng thức, khó có thể quên món thịt lợn sấy thái mỏng xào lẫn cải nương  xanh ngắt, ngăm ngăm đắng, miếng măng đắng trong tiết tháng Giêng chấm với mẻ chua chưng cá suối đuôi hồng, miếng lạp xường đỏ rọi, rồi món gà đồi, lợn cắp nách...

Đặc biệt, trên căn nhà sàn truyền thống, các gia đình người Tày có thể biểu diễn cho du khách xem những tiết mục hát then, hát yếu truyền thống, kể cho khách nghe về văn hóa bản địa, phong tục, tập quán, hòa mình vào chợ phiên để cảm nhận không gian văn hóa chợ vùng cao. Nhờ thế, không chỉ được nghỉ ngơi thư giãn mà du khách còn được khám phá vốn văn hóa mỗi khi đến Bảo Yên.


NGUYỄN THẾ LƯỢNG
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN BẢO YÊN TỈNH LÀO CAI

Chung nhan Tin Nhiem Mang