Phong trào “10 phút góp phần cải thiện môi trường” trên địa bàn huyện Bảo Yên được triển khai thực hiện sôi nổi, rộng khắp

Với phương châm đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động dân vận gắn với các hoạt động thực tế địa phương. Huyện ủy Bảo Yên đã đặc biệt quan tâm và thường xuyên lãnh chỉ đạo hoạt động công tác dân vận, quán triệt mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân phải ghi nhớ và làm theo lờiChủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Bám sát chỉ đạo của TT Huyện ủy, UBND huyện kịp thời chỉ đạo các cơ quan, ban ngành triển khai và thực hiện hiệu quả công tác dân vận gắn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn huyện nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức phấn đấu thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết lãnh chỉ đạo của BCH Đảng bộ huyện ban hành, với quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện Bảo Yên trở thành huyện Nông thôn mới vào năm 2025.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực hưởng ứng phong trào "10 phút góp phần cải thiện môi trường".

Ngày 27/3/2023 Huyện ủy Bảo Yên ban hành kế hoạch số 228-KH/HU, về Phong trào Dân vận khéo “10 phút góp phần cải thiện môi trường” triển khai tới 100% các chi, đảng bộ trực thuộc. Sau khi kế hoạch được ban hành, triển khai, tại các cơ quan, đơn vị, trường học; cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn lựa chọn nội dung, xây dựng kế hoạch chỉ đạo, triển khai tổ chức phù hợp với thực tế địa phương, đơn vị.

Bằng những việc làm nhỏ bé, quen thuộc thông qua tổ chức các hoạt động thực tế như: định kỳ tổ chức dọn vệ sinh cơ quan, sắp xếp tài liệu, trang trí khu vực công cộng tại công sở (công trình tiểu cảnh, sân vườn, ...); chỉ đạo tổ chức ra quân quét dọn đường làng ngõ xóm, chỉnh trang nhà, phát taluy, đắp lề, khơi thông cống rãnh, di chuyển chuồng trại gia súc ra xa khu vực nhà ở, làm nhà vệ sinh, trồng đường hoa, xây dựng các khu dân cư liền kề, ... bộ mặt nông thôn dần được thay đổi rõ rệt, đặc biệt từ sau khi phong trào được phát động, đã tạo khí thế thi đua sổi nổi, có sức lan tỏa rộng khắp, tạo thành nề nếp, thay đổi hành vi, nhận thức của bộ phận người dân, dần tạo thành thói quen trong cuộc sống sinh hoạt của cán bộ, Nhân dân.

Phong trào đã trở thành việc làm thường xuyên.

Định kỳ hàng tháng, các xã, thị trấn sẽ tổ chức chấm điểm theo các tiêu chí về nội dung công tác vệ sinh môi trường trong kế hoạch và tổ chức trao thưởng cho thôn, TDP có thành tích cao trong tháng tại hội nghị tuyên vận hàng tháng. Nhiều địa phương có sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền rộng rãi đến Nhân dân, điển hình như: Cam Cọn, Bảo Hà, Yên Sơn, Tân Tiến, Kim Sơn, Xuân Thượng, Lương sơn, Nghĩa Đô…

Sau một thời gian chỉ đạo, phát động phong trào, tháng 10 năm 2023 Huyện ủy Bảo Yên xây dựng và ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi thôn bản, tổ dân phố thực hiện Phong trào “10 phút góp phần cải thiện môi trường” nhân kỷ niệm 20 năm “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” (18/11/2003 - 18/11/2023).

Cuộc thi được phát động đã tạo khí thế thi đua sổi nổi trong các thôn, TDP trên địa bàn huyện: tham gia cuộc thi có 100% thôn, bản, TDP trên địa bàn huyện. Cuộc thi diễn ra theo 2 vòng, Từ ngày 21/10/2023 - 25/10/2023: Đảng ủy xã, thị trấn chủ trì tổ chức Chấm thi vòng 1; Từ ngày 30/10/2023 -02/11/2023: Ban tổ chức Cuộc thi cấp huyện tổ chức Chấm thi vòng 2. Ban tổ chức trao giải cuộc thi vào Ngày Đại hội đại đoàn kết điểm tại các xã, thị trấn.

Đảng ủy các xã, thị trấn đã chủ động, kịp thời khen thưởng 40 Thôn, TDP đạt kết quả cao tại vòng 1 của Cuộc thi để động viện, khích lệ Nhân dân các thôn, tổ dân phố, tiêu biểu như các xã: Cam Cọn, Bảo Hà, Tân tiến, Yên Sơn, Điện Quan, Phúc Khánh, Lương Sơn, Xuân Hòa, Kim Sơn, Xuân Thượng. Kết thúc vòng 1, kết quả có 17 thôn, TDP đạt kết quả cao và được lựa chọn tham gia vòng 2 của cuộc thi.

Huyện Bảo Yên đã tổ chức cuộc thi, nhận được sự hưởng ứng của các địa phương và người dân.

Tham gia vòng 2, có 17 thôn, bản, TDP, kết thúc vòng 2, Ban tổ chức cuộc thi trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải 3 và 11 giải khuyến khích, cụ thể: Giải nhất (01): Thôn Hồng Cam, xã Cam Cọn; Giải Nhì (02):Thôn Mạ 1, xã Yên Sơn; Bản Bùn 2, xã Bảo Hà; Giải ba(03): Bản Sáo, xã Xuân Hòa; thôn Già Hạ, xã Việt Tiến; bản Nậm Ngòa, xã Tân Tiến; Giải khuyến khích (11): Bản Thâm Mạ, xã Nghĩa Đô; Bản Minh Hải, xã Minh Tân; Thôn Đầm Rụng, xã Phúc Khánh Bản Thâu 2, xã Xuân Thượng; Thôn Chiềng 2, xã Lương Sơn; Bản Nà Đò, xã Tân Dương; Bản 1 Mai Đào, xã Thượng Hà; Bản 5, xã Điện Quan; TDP 6A, TT Phố Ràng: Thôn Nhai Thẻn 1, xã Kim Sơn; Bản Nặm Pạu, xã Vĩnh Yên.

Cuộc thi mang ý nghĩa thiết thực, nêu bật sự quan tâm, lãnh chỉ đạo sát sao của Thường trực Huyện ủy; sự đồng thuận của Đảng ủy các xã, thị trấn và hưởng ứng tích cực của Nhân dân; có sức lan tỏa rộng khắp. Trong thời gian tới, TT Huyện ủy yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục duy trì các hoạt động thực hiện phong trào “10 phút góp phần cải thiện môi trường”. Đối với những thôn đạt thành tích cao trong phong trào cần giữ vững thành tích đã đạt được và phấn đấu thực hiện nâng cao các tiêu chí theo kế hoạch; đối với những thôn, TDP còn hạn chế trong thực hiện phong trào cần đoàn kết, cố gắng phát huy tinh thần, trách nhiệm, vì cộng đồng, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động tại cơ sở, với mục tiêu chung hướng tới vì môi trường xanh - sạch - đẹp! Xây dựng quê hương Bảo Yên ngày càng giàu đẹp, phát triển, gần gũi thiên nhiên, bảo vệ môi trường!

Vũ Thị Bích Hồng - Ban Dân vận Huyện ủy