Hội LHPN Bảo Yên phát động phong trào “Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt” giai đoạn 2024 - 2030 và tổ chức Cuộc thi “Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt” trên địa bàn huyện Bảo Yên năm 2024

Hội LHPN huyện Bảo Yên vừa tổ chức phát động phong trào “Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt” giai đoạn 2024 - 2030 và tổ chức Cuộc thi “Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt” trên địa bàn huyện Bảo Yên năm 2024. Đây là một trong những hoạt động thực hiện phong trào“10 phút góp phần cải thiện môi trường” năm 2024 trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Quang cảnh buổi lễ phát động

Hội LHPN huyện Bảo Yên phát động phong trào "Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt" giai đoạn 2024 - 2030 và tổ chức Cuộc thi "Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt"  trên địa bàn huyện Bảo Yên năm 2024

Theo đó, phong trào được phát động đến 100% thôn bản, tổ dân phố và đoàn viên, hội viên, nhân dân trên địa bàn huyện. Xây dựng các bản tin ngắn, thiết kế các bản Infographic, các hình ảnh về Phong trào “Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt”: đăng trên cổng thông tin điện tử của huyện và các xã, thị trấn; trên các trang Fanpage, mạng xã hội (Zalo, facebook…) của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các xã, thị trấn… Tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các Hội nghị tuyên vận xã, thôn; các phương tiện thông tin đại chúng; các buổi họp thôn, tổ dân phố, sinh hoạt chi Hội, chi Đoàn và 50 tổ truyền thông cộng đồng đã được thành lập trong triển khai Dự án 8... Gắn công tác tuyên truyền với biểu dương, động viên, khen thưởng.

Phấn đấu, trong năm 2024: Mỗi xã, thị trấn xây dựng ít nhất 01 mô hình điểm gắn với mô hình Dân vận khéo (mỗi mô hình điểm có từ 05 hộ gia đình trở lên tham gia) theo tiêu chí. Hàng năm, nhân rộng mô hình tại 100% thôn, bản trên địa bàn xã, thị trấn, có20% số hộ gia đình trên địa bàn đạt tiêu chí “Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt”. Năm 2025: Phấn đấu tăng thêm 10% hộ đạt tiêu chí “Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt”; đến năm 2030 nâng tổng số hộ đạt tiêu chí trên địa bàn toàn huyện là 65% (tương đương 13.800 hộ).

Tham quan mô hình khu dân cư liền kề Thôn Sài 1 xã Lương Sơn

Mô hình cổng đẹp, rào xanh, vườn rau an toàn tại xã Lương Sơn

Đối với cuộc thi “Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt” năm 2024, có sự tham gia của tất cả các hộ gia đình tại 100% thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn 15/17 xã, thị trấn (trừ Nghĩa Đô, Tân Tiến thực hiện theo kế hoạch số 58/KH-UBND ngày 06/02/2024 của UBND huyện). Cuộc thi được tổ chức thi 02 vòng: Thi trực tuyến kết hợp trực tiếp, Thi trực tuyến. Cuộc thi sẽ được tổng kết và trao giải vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10/2024.

Thông qua thực hiện phong trào và cuộc thi “Cổng đẹp - Rào xanh - Vườn rau tốt” nhằm tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân trên địa bàn huyện nắm, hiểu rõ hơn về vai trò trách nhiệm của mình trong việc thực hiện, cải tạo cảnh quan môi trường nông thôn, đô thị văn minh, xây dựng thôn kiểu mẫu, xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao, góp phần thực hiện mục tiêu: Xây dựng huyện Bảo Yên trở thành huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2025; phát hiện, tôn vinh những hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, từng bước lan tỏa trong cộng đồng, thu hút tối đa sự tham gia của các tổ chức chính trị, xã hội và Nhân dân trên địa bàn toàn huyện. Tiếp tục thực hiện phong trào chỉnh trang nhà cửa, xây dựng và nhân rộng mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”; phát triển mô hình thôn, xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, khu dân cư kiểu mẫu, lan tỏa ý nghĩa hành động bảo vệ môi trường, bảo vệ không gian sống trong nhân dân, góp phần xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, làm cho đường làng ngõ xóm, diện mạo nông thôn thêm khởi sắc, từng bước đẩy nhanh quá trình hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, tạo sức lan toả trong cộng đồng dân cư trên địa bàn toàn huyện. Triển khai thực hiện tiêu chí Vườn rau tốt, góp phần: Cải thiện dinh dưỡng, thực hiện tiêu chí số 15 trong xây dựng NTM;

Nhất là chủ động đảm bảo được rau xanh phục vụ bữa ăn gia đình, giảm chi phí chi tiêu cho các hộ; Tạo thói quen cho các hộ gia đình tận dụng phụ phẩm nông nghiệp chăm sóc vườn rau… Việc tổ chức cuộc thi được triển khai gắn với ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong tuyên truyền, vận động, quảng bá.../.

Thu Dịu