Thượng Hà phát động xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới”

Thực hiện Kế hoạch số 214-KH/HU, của Huyện ủy Bảo Yên, về xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới” trên địa bàn huyện Bảo Yên, giai đoạn 2023-2025. Sáng ngày 03/4/2023 tại bản 7 Mai Đào, xã Thượng Hà, Ban Dân vận Huyện ủy phối hợp cùng Đảng ủy xã Thượng Hà tổ chức phát động xây dựng mô hình điểm “khu dân cư đồng bào Mông thực hiện nếp sống văn hóa mới”. Dự và chỉ đạo buổi lễ có đồng chí Lý Thị Bầu - UV. BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; các đồng chí TT Đảng ủy, lãnh đạo UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã Thượng Hà và gần 100 người dân đại diện cho các hộ gia đình tại thôn 7 Mai Đào xã Thượng Hà.

Quang cảnh buỗi phát động.

Sau khi lãnh đạo Đảng ủy xã phát biểu khai mạc, quán triệt một số nội dung theo kế hoạch chỉ đạo của Đảng ủy xã; đồng chí Lý Thị Bầu - UV. BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy phát biểu chỉ đạo, định hướng những nội dung cần tập trung thực hiện tại bản 7 Mai Đào xã Thượng Hà và mục tiêu hướng tới xây dựng thôn Nông thôn mới: Không còn tảo hôn, Phụ nữ sinh con trước 18 tuổi; Nhân dân tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình vươn lên xóa đói giảm nghèo; thực hiện tốt công tác VSMT; an ninh trật tự giữ vững, ... Tại buổi phát động đã trao hỗ trợ kinh phí hỗ trợ đợt 1 cho thôn bản, gồm: Kinh phí hỗ trợ xây lò đốt rác, vật liệu ươm giống cây Đại Khải và 150 gốc hoa giấy.

Trao hỗ trợ của Huyện ủy Bảo Yên cho khu dân cư thực hiện mô hình.

Cũng trong khuân khổ của buổi phát động, cán bộ và bà con Nhân dân đã ra quân thực hiện một số phần việc: khảo sát xây dựng khu vui chơi tập trung cho cộng đồng dân cư; xây lò đốt rác tập trung; vệ sinh và thu gom rác thải (trên 3m3 rác thải các loại) tại trục đường chính; trồng hoa giấy tại các hộ dân tạo cảnh quan; ươm gần 1.000 gốc giống cây Đại Khải, Trạng Nguyên; Hướng dân các hộ dân kiến thức chỉnh trang nhà cửa, phân loại rác thải, phấn đấu đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh cá nhân, An toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường; tuyên truyền kiến thức về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và giảm thiểu tình trạng phụ nữ sinh con trước 18 tuổi…

Bà con Nhân dân ra quân dọn vệ sinh môi trường khu dân cư.

Sau buổi phát động và ra quân, Bí thư chi bộ cùng Trưởng bản và các tổ chức đoàn thể tại thôn bản tiếp tục duy trì các hoạt động, tổ chức ra quân thực hiện các nội dung định kỳ hàng tuần theo nhóm hộ.

Một số hình ảnh tại buổi phát động:

Hỗ trợ giống hoa cho thôn 7 Mai đào thực hiện mô hình điểm.

Đại biểu và bà con Nhân dân tham gia trồng cây hoa làm đẹp làng bản.

Người dân ươm cây giống, trồng cải thiện cảnh quan thôn bản.

Bà con Nhân dân xây bể thu gom rác thải.

Vũ Hồng - Ban Dân vận Huyện uỷ